วันเสาร์ที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มาร์ค แขวะ บิ๊กตู่ ถาม พปชร.ก่อน งบฯใช้ทำนโยบายหากเป็นรบ.จะหามาจากไหน

มาร์ค แขวะ บิ๊กตู่ ถาม พปชร.ก่อน งบฯใช้ทำนโยบายหากเป็นรบ.จะหามาจากไหน

  • Share:

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ แนะ บิ๊กตู่ ถามพลังประชารัฐ ก่อนหาเสียงทำได้จริงหรือไม่ บี้พลังประชารัฐ แจงที่มางบประมาณจะใช้ทำนโยบาย ย้ำ เป็นสิทธิ์ที่ ปชช.ต้องรู้

เมื่อวันที่ 15 มี.ค.2562.นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอขา นายกฯ และหัวหน้าคสช. ออกหนังสือเรียกร้องให้ทุกพรรคการเมืองชูนโยบาย ที่ไม่กระทบต่อฐานะการเงิน การคลัง หนี้สาธารณะ โดยระบุว่า หากยังหารายได้เพิ่มไม่ได้ ก็ไม่สามารถปฏิบัติได้ว่า เป็นหลักคิดที่ทุกพรรคควรนำไปกำหนดนโยบายบนความรับผิดชอบต่อประเทศชาติและประชาชน ในฐานะที่พล.อ.ประยุทธ์ เป็นแคนดิเดตนายกฯของพรรคพลังประชารัฐ ก็อยากให้ทำความเข้าใจกับพรรคพลังประชารัฐ เกี่ยวกับนโยบายทั้งหมดที่ออกมาว่า สามารถทำได้จริงหรือไม่ และจะมีผลกระทบต่อประเทศชาติ อย่างไรหรือไม่ โดยต้องเปิดเผยให้ประชาชนตรรวจสอบอย่างโปร่งใส เพื่อให้ผู้มีสิทธิ์มีข้อมูลในการตัดสินใจ ก่อนหย่อนบัตรเลือกตั้ง เหมือนที่พรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยแหล่งที่มาของเงินที่จะใช้ ยอดเงินที่ต้องใช้จากนโยบายทั้งหมด โดยแหล่งที่มาของรายได้ จะคำนวณจากประมาณการรายได้และรายจ่ายปี 2563 เงินนำส่งรัฐวิสาหกิจ ปรับลดงบกลาง ปรับลดงบซ้ำซ้อนในโครงการลักษณะเดียวกัน เพื่อนำมาใช้จ่ายตามนโยบายที่พรรคหาเสียงไว้

นายอภิสิทธิ์ กล่าวต่อว่า ทุกนโยบายของประชาธิปัตย์ทำได้จริง ไม่กระทบฐานะการคลังและหนี้สาธารณะของประเทศ จึงอยากให้ทุกพรรคนำเสนอนโยบายบนพื้นฐานความรับผิดชอบต่อประเทศชาติ ไม่ใช่คำนึงถึงแต่คะแนนนิยม ที่จะได้กลับมาเท่านั้น เพราะเรามีบทเรียนจากการจำนำข้าว และการขึ้นค่าแรงเกินความเป็นจริงมาแล้ว พร้อมกับตั้งข้อสงสัยถึงกระบวนการกำหนดนโยบายของพลังประชารัฐ และการบริหารประเทศว่า หากพลังประชารัฐได้เป็นรัฐบาล โดยมีพล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ ต่อแล้วจะมีแนวทางการบริหารประเทศอย่างไร ในเมื่อนโยบายพลังประชารัฐ กลับไม่สอดรับกับความคิดของ พล.อ.ประยุทธ์ ที่กังวลในเรื่องนี้.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้