king10
Thairath Logo
กีฬา

มาร์คหนุนเด็กไทยเรียนวิทย์ สั่ง สธ.หาทางเพิ่มค่าตอบแทน

โดย
25 เม.ย. 2552 13:23 น.
Share :
line-share-logo

สิ่งอำนวยความสะดวกใน การวิจัย เชิญชวนเยาวชนจากนานาชาติกลับมาเที่ยวเมืองไทยอีกหลังการแข่งขัน รมว.ศึกษาธิการ รับรองความปลอดภัย ... ?

วันนี้ (25 เม.ย.) ที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี กล่าวเปิดงานการแข่งขันฟิสิกส์โอลิมปิกระดับทวีปเอเชีย ครั้งที่ 10 ซึ่งประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ ว่า รัฐบาลไทยยินดีต้อนรับเยาวชนทุกประเทศที่เข้าร่วมการแข่งขันครั้งนี้ และมั่นใจว่าทุกคนจะอยู่ในประเทศไทยได้อย่างมีความสุข วิชาฟิสิกส์เป็นหนึ่งในวิชาด้านวิทยาศาสตร์ที่มีการเรียนการสอนในโรงเรียนต่างๆ สำหรับประเทศไทยได้เข้าร่วมการแข่งขันฟิสิกส์โอลิมปิกวิชาการมาแล้วกว่า 20 ปี วิชาฟิสิกส์เป็นวิทยาศาสตร์ธรรมชาติที่ทำให้เข้าใจโลก และจักรวาลว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร รู้จักใช้ประโยชน์จากธรรมชาติมาใช้ในชีวิตประจำวัน ตนมั่นใจว่าบรรดาว่าที่นักฟิสิกส์ในอนาคตจะสามารถพัฒนาความก้าวหน้าทางวิทาศาสตร์ที่จะเป็นประโยชน์ และหวังว่าเยาวชนที่เข้าร่วมแข่งขันจะประทับใจในประเทศไทยซึ่งได้ชื่อว่า เป็นสยามเมืองยิ้ม และจะกลับมาเที่ยวเมืองไทยอีกในอนาคต ?

นายกฯ กล่าวต่อว่า รัฐบาลมีเป้าหมายที่จะส่งเสริมในเรื่องวิทยาศาสตร์ เพราะไทยมีสัดส่วนผู้เรียนต่อทางด้านวิทยาศาสตร์ค่อนข้างน้อย และยังมีปัญหาการขาดแคลนครูวิทยาศาสตร์ ซึ่งเป็นปัญหาเร่งด่วนที่ทางกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กำลังดำเนินการแก้ไข ส่วนนโยบายรัฐบาลจะพยายามกระตุ้นเรื่องแรงจูงใจ เพื่อสร้างแรงจูงใจทางสังคมให้เด็กหันมาสนใจเรียนวิทยาศาสตร์ ทั้งเรื่องค่าตอบแทนในการประกอบอาชีพ รวมทั้งการอำนวยความสะดวกในการทำงานวิจัย โดยมอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการแล้ว? ?

เมื่อถามว่า การดูแลรักษาความปลอดภัยของเยาวชนที่เข้าร่วมแข่งขันนั้น นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า ได้หารือกับม.เกษตรศาสตร์ ซึ่งเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันแล้ว ขอรับรองความปลอดภัยเต็มร้อย โดยการแข่งขันครั้งนี้มีเยาวชนจาก 15 ประเทศ จำนวน 119 คนเข้าร่วมแข่งขัน ซึ่งจะจัดกิจกรรมโดยนำเยาวชนจากประเทศต่างๆ ทัศนศึกษาใน กทม. แต่ขณะนี้สถานการณ์ต่างๆ ไม่มีปัญหาอะไร ซึ่งก็ยอมรับว่ามีบางประเทศขอถอนตัวจากการแข่งขัน แต่จะใช้การจัดการแข่งขันครั้งนี้เป็นข้อพิสูจน์ว่าเราสามารถเป็นเจ้าภาพ จัดการแข่งขันได้อย่างเรียบร้อย? ?

รศ.วุฒิชัย กปิลกาญจน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (มก.) กล่าวว่า เดิมมีประเทศที่จะเข้าแข่งขัน 22 ประเทศ จำนวน 24 ทีม นักเรียน 161 คน แต่เมื่อเกิดเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล ซึ่งรัฐบาลประกาศใช้ภาวะฉุกเฉินก็มีประเทศที่ขอถอนตัวโดยเหลือผู้เข้า แข่งขัน 15 ประเทศ จำนวน 17 ทีม นักเรียน 119 คนโดยขอถอนตัวไป 7 ประเทศ ได้แก่ สิงคโปร์ ฮ่องกง มาเก๊า ออสเตรเลีย คีร์กีสถาน ประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว กัมพูชา ซึ่งเป็นเรื่องที่เข้าใจดี เพราะแต่ละประเทศย่อมต้องห่วงใยความปลอดภัยของเยาวชนของตนเอง โดยต่างประเทศได้ขึ้นป้ายเหลืองเพื่อเตือนคนในประเทศเกี่ยวกับสถานการณ์ในประเทศไทย แต่เมื่อรัฐบาลไทยได้ยกเลิกประกาศภาวะฉุกเฉิน เมื่อวันที่ 24 เม.ย.ก็มีหลายประเทศติดต่อขอกลับเข้าร่วมแข่งขันแต่ก็ไม่ทัน

อ่านเพิ่มเติม...