ข่าว
100 year

'เด็กเจ๊แดง'เดือดโต้ปมฉาวโยง'นาย'สารพัด

ไทยรัฐออนไลน์8 ก.ย. 2555 09:00 น.
SHARE

ท้าแน่จริงเปิดชื่อออกมาเลยเจ้าตัวขำไม่ได้ทำแต่โดนทุกทีเพรียวพันธ์อุบไต๋ลงชิงกทม.

“เด็กเจ๊แดง” ดาหน้าปกป้องนาย “ทนุศักดิ์” เผย “เยาวภา วงศ์สวัสดิ์” น้องสาว พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ บ่นกลุ้มใจน้อยใจ ถูกโยงเอี่ยวสารพัดปมฉาว ทั้งแทรกแซงโผทหาร ย้ายตำรวจ เด้ง เลขาธิการ ป.ป.ท. ชักเปอร์เซ็นต์งบประมาณโครงการ โกงงบน้ำท่วมไซฟ่อนเงินถึงฮ่องกง โวยกระบวนการปูดข่าว พ่อค้าข้าวอกหักตั้งกองทุนล้มรัฐบาล เพื่อไทยท้าโชว์หลักฐาน อย่าสร้างนิยายโดยไม่รับผิดชอบ “เจ๊หน่อย” โผล่ยํ้าไม่สนคลุกสนาม กทม. “เพรียวพันธ์” ออกตัวขอคิดหลังเกษียณ “ทักษิณ” ส่งซิกล็อกสเปก 5 ข้อ แคนดิเดตผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. ด้าน ส.ส.กทม.ประชาธิปัตย์กว่าครึ่งอึดอัดผลงาน “สุขุมพันธุ์” ไม่เข้าตาคนกรุง จี้แกนนำพรรคเปลี่ยน “กรณ์” ลงสู้ศึกแทน นายกฯปูชิ่งยังไม่ได้รับโผโยกย้าย นายทหาร “บิ๊กโอ๋” บินด่วนลอนดอนพบ “ทักษิณ” เดินเกมยื้อเก้าอี้ รมว.กห.

ภายหลังชื่อ “เจ๊ ด.” ตกเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ว่าเข้าไปแทรกแซงโผโยกย้ายนายทหารประจำปี 2555 การโยกย้ายเลขาธิการ ป.ป.ท. รวมทั้งกรณีเครือข่ายต่อต้านการทุจริตคอรัปชันของชาติ (ภตช.) แฉการไซฟ่อนเงินแก้ไขปัญหาน้ำท่วมเมื่อปี 54 และการบุกรุกที่ดินป่าสงวนแห่งชาติ จ.ภูเก็ต และคดีหลีกเลี่ยงภาษีนำเข้ารถหรู ล่าสุดรัฐมนตรีคนใกล้ชิด “เจ๊แดง” นางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ น้องสาว พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีต นายกฯ ออกมาเรียกร้องขอความเป็นธรรมแทนนาย ระบุนักธุรกิจค้าข้าวเสียประโยชน์ลงขันตั้งกองทุนล้มรัฐบาล

“เด็กเจ๊แดง” โวยนายถูกป้ายสี

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 7 ก.ย.นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะคนใกล้ชิด “เจ๊แดง” นางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ น้องสาว พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ กล่าว ถึงกรณีที่พรรคประชาธิปัตย์กล่าวหาว่า “เจ๊ ด.” แทรกแซงการแต่งตั้งข้าราชการ และชักเปอร์เซ็นต์งบประมาณโครงการต่างๆ ขณะที่ภาคีเครือข่ายต่อต้านการทุจริตคอรัปชันของชาติ (ภตช.) ระบุมีนักการเมืองโกงงบน้ำท่วมแล้วขนเงินนับหมื่นล้านไปไซฟ่อนที่ฮ่องกง โดยโยง เจ๊ ด. เป็นตัวการใหญ่ ว่า เรื่องทั้งหมดเป็นไปไม่ได้ เป็นการสร้างข่าว สร้างนิยายให้คนฟังเข้าใจผิด หากฝ่ายค้านมีข้อมูลก็เตรียมเอาไปอภิปรายไม่ไว้วางใจได้เลย แต่ขอย้ำเคลียร์คัตไว้เลยว่าไม่มี

“เจ๊แดง” น้อยใจถูกโยงสารพัดปมฉาว

นายทนุศักดิ์ เล็กอุทัย รมช.คลัง ในฐานะคนใกล้ชิดนางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ แกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ขอให้เห็นใจนางเยาวภาที่ถูกกล่าวหาเข้าไปเกี่ยวข้องทั้งการโยกย้ายทหาร ตำรวจ รวมถึงเรื่อง งบต่างๆ เมื่อเช้านี้ (7 ก.ย.) ตนได้โทรศัพท์คุยกับนางเยาวภาก็บ่นให้ฟังว่ากลุ้มอกกลุ้มใจ เสียใจ น้อยใจ ทำไมเป็นแบบนี้ ขนาดขอย้ายตำรวยยังไม่ได้เลย แต่พอมีอะไรเกิดขึ้นก็ไปอ้างชื่อแกไปหมด สุดท้ายแล้วก็ไม่มีตัวตน ในวงการนี้ชอบไปอ้างชื่อนายใหญ่ นายหญิง เจ๊แดง โดยเฉพาะชื่อเจ๊แดงนำไปอ้างเยอะแยะไปหมด จนมีโทรศัพท์สอบถามจำนวนมาก ต้องเปลี่ยนเบอร์โทรศัพท์บ่อยมาก “ขอความเป็นธรรมให้พี่แดงด้วย แกอยากอยู่เงียบๆ เมื่อเช้านี้ยังปรับทุกข์กันอยู่เลย บอกว่าพี่โดนอีกแล้ว ผมบอกไปว่าต้องอดทน เพราะไม่รู้จะไปแก้ตัวกับใคร ถ้าเรื่องนี้เป็นความจริงอยากให้คนที่พูดเอาหลักฐานออกมาเลย อย่าพูดแต่แหล่งข่าวอ้างเจ๊ ด. คนไหนก็บอกมาเลย ทุจริตโครงการไหนก็ว่ามา การอ้างแหล่งข่าวแบบนี้ ไม่ให้ความเป็นธรรมกับผู้หญิง”

ฉะนักธุรกิจเสียประโยชน์ปูดข่าว

เมื่อถามถึงข้อกล่าวหาขนเงินล้านไซฟ่อนที่ฮ่องกง นายทนุศักดิ์ตอบว่า เริ่มเลอะเทอะกันใหญ่ ใครจะโง่ขนาดนั้น การกล่าวหาทั้งหมดเหมือนมีขบวนการ โดยมีนักธุรกิจค้าข้าวที่เสียผลประโยชน์จากโครงการรับจำนำข้าว ไม่สามารถหาข้าวได้ตาม ออเดอร์ข้ามปีที่รับไว้ จึงร่วมกันลงขันตั้งกองทุนข้าว ไม่ใช่เป็นกองทุนที่ดี แต่เป็นกองทุนที่ชั่วเพื่อทำลายและล้มรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกฯ ขบวนการนี้เริ่มจากการลงขันแล้วออกมาบอกมีการทุจริตเกิดขึ้น และบอกเจ๊ ด. เข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องกับการประมูล

เมื่อถามว่า มีการกล่าวหาลูกของเจ๊ ด.เปิดบริษัทนำเข้ารถหรูเลี่ยงภาษี นายทนุศักดิ์ตอบว่า เมื่อ เช้าวันที่ 7 ก.ย. ได้สั่งการให้นายสมชาย พูลสวัสดิ์ อธิบดีกรมศุลกากร ตรวจสอบเรื่องนี้ว่ามีลูกหลานใคร ทำแบบนี้หรือไม่ มีนอมินีเป็นใคร แต่ปรากฏว่าไม่มี และต้องแถลงข้อเท็จจริงว่าเป็นอย่างไร สำหรับการทุจริตต้องยอมรับมันเกิดขึ้นเป็นจุดๆต้องไปจับในจุดที่เกิดขึ้น และการทุจริตจะเกิดขึ้นจากนักการเมืองฝ่ายเดียวไม่ได้ หากข้าราชการไม่ให้ความร่วมมือ พ่อค้าไม่จ่ายก็โกงไม่ได้ ดังนั้นต้องเข้าใจระบบการโกง ไม่ใช่ออกมาพูดเอามัน

ท้าเปิดชื่อเต็ม พท.พร้อมร่วมสอบ

นายนพดล ปัทมะ ที่ปรึกษากฎหมาย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ กล่าวว่า อยากให้ผู้ที่ปูดชื่อ เจ๊ ด. เปิดเผยชื่อเต็มๆออกมา เพื่อให้ผู้ถูกกล่าวหาได้แก้ต่าง สังคมไทยเสียเวลากับชื่อย่อโดยไม่เกิดประโยชน์มาเยอะ การทำแบบนี้ถือว่าไม่รับผิดชอบทางกฎหมาย ถ้าเปิดชื่อจริงออกมาพรรคเพื่อไทยพร้อมให้ความร่วมมือตรวจสอบ  แต่ทำแบบนี้ถือว่าไม่เป็นธรรม ทำให้คนมีชื่อพ้องกับ เจ๊ ด. เสียหาย ส่วนความเคลื่อนไหวของ พ.ต.ท.ทักษิณนั้น ขณะนี้ท่านอยู่ที่ลอนดอน ประเทศอังกฤษมา 3-4 วันแล้ว และน่าจะอยู่เกือบตลอดทั้งเดือน ก.ย. โดยเข้าใจว่าประมาณกลางเดือนท่านได้รับเชิญไปบรรยายเรื่องเศรษฐกิจที่ประเทศอิตาลี

นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ทั้งกระแสข่าวการโยกย้าย พ.ต.อ.ดุษฎี อารยวุฒิ  เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตภาครัฐ (ป.ป.ท.) เนื่องจากเข้าไปตรวจสอบกรณีการไซฟ่อนเงินแก้ไขปัญหาน้ำท่วมเมื่อปี 54 และการบุกรุกที่ดินป่าสงวนแห่งชาติ จ.ภูเก็ต และคดีหลีกเลี่ยงภาษีนำเข้ารถหรู จนส่งผลกระทบกับ “เจ๊ ด.” และลูกสาวนั้น ไม่เป็นความจริง ถ้ามีหลักฐานจริงขอท้าให้นำมาแสดง อย่าเป็นอีแอบทางการเมืองอ้างแหล่งข่าว ตนกล้าเอาตำแหน่ง ส.ส.เป็นเดิมพันว่าไม่มีลูก “เจ๊ ด.” ไปทำเช่นนั้น

“เจ๊แดง” ทำเป็นขำถูกโยงงาบงบ

ผู้สื่อข่าวรายงานจากพรรคเพื่อไทยว่า การประชุมคณะยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทยครั้งที่ผ่านมา อยู่ในช่วงที่ชื่อ “เจ๊ ด. ”กำลังเป็นข่าวครึกโครมจากการถูกกล่าวหาจากฝ่ายตรงข้าม นางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ พี่สาวของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกฯ เข้าร่วมประชุมกับแกนนำพรรคเพื่อไทยด้วย โดยได้พูดถึงเรื่องนี้ด้วยอารมณ์ขำขันกลั้วหัวเราะว่า “ไม่รู้มีชื่อได้อย่างไร ไม่ได้เข้าไปเกี่ยวข้องเลย หลังพ้นโทษถูกตัดสิทธิทางการเมืองพร้อมสมาชิกบ้านเลขที่ 111 ก็ไม่ได้ไปไหนเลย อยู่แต่บ้านกับลูกๆ” ทำให้แกนนำพรรคเพื่อไทยคนอื่นๆ ผสมโรงหัวเราะตามไปด้วย

นักการเมืองอวยพร 77 ปี เสธ.หนั่น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 08.00 น. ที่บ้านพักสนามบินน้ำของ พล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ ประธานที่ปรึกษาพรรคชาติไทยพัฒนา มีบรรดานักการเมืองและแกนนำของพรรคการเมืองทั้งฝ่ายค้านและรัฐบาล เข้าอวยพรวันคล้ายวันเกิดครบ 77 ปี ของ พล.ต.สนั่น อาทิ นายยงยุทธ วิชัยดิษฐ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย รองนายกฯและ รมว.มหาดไทย นำแจกันดอกไม้ของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกฯมาอวยพร นายพินิจ จารุสมบัติ นายปรีชา เลาหพงศ์ชนะ แกนนำกลุ่ม 3 พี รวมทั้งนายชวนนท์  อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ โดยนายบรรหาร ศิลปอาชา ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา กล่าวอวยพรพร้อมขอบคุณที่ร่วมผลักดันให้พรรคเจริญก้าวหน้า ต่อมาเวลา 15.50 น. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมด้วยนายศิริโชค โสภา ส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ เดินทางมาเข้าอวยพร พล.ต.สนั่นด้วย

แนะ “ปู” กำชับอย่าให้มีคอรัปชัน

พล.ต.สนั่นกล่าวถึงสิ่งที่อยากได้เนื่องในโอกาสครบรอบวันเกิด 77 ปี ว่า อยากให้นักการเมืองมีความรัก สามัคคี หันหน้าเข้าสู่ความปรองดอง ซึ่งต้องเดินต่อไป และทำได้ทุกแนวทางจะอภัยโทษหรือนิรโทษกรรมก็ได้ ต่อจากนี้จะเดินหน้าเรื่องความปรองดองต่อไป ต้องให้คนรุ่นใหม่เข้ามาบริหารประเทศบ้าง ถึงตอนนี้ตนก็ยังพยายามพูดคุยกับทุกฝ่ายอยู่ ซึ่งปีนี้ยังไม่ได้เจอ พ.ต.ท.ทักษิณ  แต่พยายามพบปะกัน  ส่วนรัฐบาลจะอยู่ครบ 4 ปี หรือไม่ การเมืองมองระยะไกลลำบาก และในประเทศไทยไม่เคยมีรัฐบาลใดอยู่ครบ 4 ปี สำหรับการทำงานของ น.ส. ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกฯยังไปได้ แต่นายกฯต้องกำกับดูแลเรื่องการทุจริตอย่าให้เกิดขึ้น  หากทำได้เชื่อว่าจะอยู่ได้จนกว่าจะยุบสภาเอง

เค้นคอ “โต้ง” ตอบกระทู้โกหกสีขาว

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีที่นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง ยังไม่ได้มาตอบกระทู้สดเรื่องโกหกสีขาวปั้นตัวเลขเป้าการส่งออกว่า อยากให้ประธานสภาฯดำเนินการตามข้อบังคับ ให้นายกิตติรัตน์ตอบมาว่าจะมาตอบได้เมื่อไหร่ นายกิตติรัตน์กำลังมีปัญหาความเชื่อมั่นของชาติ ทำลายความเชื่อมั่นของนักลงทุนและกระทบภาพ–ลักษณ์ บวกกับนโยบายของรัฐบาลเป็นที่วิจารณ์ไปถึงระดับโลก ควรต้องทบทวน เช่น โครงการจำนำข้าว พืชผลเกษตรกร ซึ่งเก็บสต๊อกมากขึ้น มีปัญหาการระบายข้าวขาดทุน งบประมาณลงไปถึงมือเกษตรกรแค่ 1 ใน 3 เท่านั้น รวมทั้งสุ่มเสี่ยงต่อการทุจริต ทำลายอนาคตการส่งออกข้าวไทย นายกิตติรัตน์ และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีต้องใช้ดุลพินิจว่าจะแก้ปัญหานี้อย่างไร หากตัวเลขไม่น่าเชื่อถือ ตัวบุคคลที่รับผิดชอบโดยตรงก็ไม่เป็นที่เชื่อถือ ซ้ำนโยบายของรัฐยังไม่เป็นที่เชื่อถืออีก การตัดสินใจของภาคเอกชนต้องพึ่งพาตัวเองอย่างเดียว

หยันผลงาน ก.พลังงานทำร้าย ปชช.

นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการแถลงผลงาน 1 ปี ของกระทรวงพลังงานว่า ที่อ้างการชะลอเก็บเงินเข้ากองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงชั่วคราวเป็นการลดภาระค่าครองชีพประชาชน เป็นประชานิยมช่วงโปรโมชั่นชั่วคราวพอหมดโปรโมชั่น 5 เดือนก็มาจัดเก็บใหม่ หลังหมดโปรโมชั่นราคาน้ำมันทุกชนิดขยับราคาสูงขึ้นแพงกว่าทุกสมัยที่ผ่านมา กระทรวงพลังงานยังกล้าหยิบผลงานที่ทำร้ายประชาชนมาเป็นผลงาน ฐานะกองทุนน้ำมันในสมัยนายอภิสิทธิ์เป็นบวกอยู่ 412 ล้านบาท แต่จากนโยบายโปรโมชั่นลดการเก็บเงินเข้ากองทุนน้ำมัน วันสุดท้ายของช่วงโปรโมชั่นกองทุนน้ำมันติดลบ 14,550 ล้านบาท และปัจจุบันติดลบอยู่ที่ 15,324 ล้านบาท กระทรวงพลังงานภายใต้รัฐบาลชุดนี้บริหารให้น้ำมันแพง แก๊สแพง กองทุนน้ำมันเป็นหนี้ติดลบมาก

“สุรชัย” รับราชโองการรอง ปธ.วุฒิฯ

เมื่อเวลา 09.09 น. ที่อาคารรัฐสภา 2 มีพิธีรับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯแต่งตั้งนายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย ส.ว.สรรหา เป็นรองประธานวุฒิสภาคนที่ 1 จากนั้นนายสุรชัยให้สัมภาษณ์ว่า จะสร้างภาพลักษณ์วุฒิสภาให้ทำหน้าที่ถูกต้องตรงไปตรงมา เป็นกลางและเป็นอิสระ ไม่ถูกครอบงำจากอำนาจภายนอก ยอมรับว่าที่ผ่านมาภารกิจและการตัดสินใจบางอย่างของวุฒิสภา ประชาชนมองว่าถูกครอบงำจากฝ่ายการเมือง วุฒิสภาต้องกล้าชี้นำในสิ่งที่ถูกต้องและเป็นธรรม

ต่อมาเวลา 10.30 น. มีการประชุมวุฒิสภา โดยนายสุรชัยทำหน้าที่ประธานการประชุม ก่อนเข้าสู่วาระการประชุมนายสุรชัยแจ้งต่อที่ประชุมกรณีนางธิดา ถาวรเศรษฐ์ ประธานกลุ่ม นปช. พร้อม ส.ส.พรรคเพื่อไทย ยื่นคำร้องถอดถอน 7 ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ข้อหาส่อว่าจงใจใช้อำนาจขัดต่อรัฐธรรมนูญมาตรา 68 และ 291 (5)-(6) บัดนี้ได้ตรวจสอบความถูกต้องของรายชื่อประชาชนพร้อมคำร้องเสร็จเรียบร้อยแล้ว และได้ส่งคำร้องดังกล่าวไปยังคณะกรรมการ ป.ป.ช. เพื่อดำเนินการไต่สวนข้อเท็จจริงต่อไป

ป.ป.ช.มัด “เทือก” ใช้อำนาจขัด รธน.

จากนั้นจึงเริ่มพิจารณาสำนวนคดีถอดถอนนายสุเทพ โดยนายกล้านรงค์ จันทิก กรรมการ ป.ป.ช. แถลงเปิดสำนวนว่า การไต่สวนของ ป.ป.ช.เห็นว่าการแก้ข้อกล่าวหา 10 ประเด็น ของนายสุเทพฟังไม่ขึ้น จึงมีมติ 8 ต่อ 1 ว่านายสุเทพกระทำผิดส่อจงใจใช้อำนาจหน้าที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ การวินิจฉัยคดีไม่ได้มีอคติ ไม่มีฝ่าย ไม่มีสี ไม่อยู่ใต้การกดดันใดๆ ส่วนกรณีที่ผู้ถูกกล่าวหายกคำสั่งของศาลรัฐธรรมนูญ ที่ 17/2555 ยกคำร้องกรณี พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก รมว.ยุติธรรม ออกคำสั่งให้ ส.ส.พรรคเพื่อไทย ไปช่วยงานใน ศปภ. ในข้อสังเกตตามคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญระบุว่าเป็นหน้าที่ของปวงชนชาวไทยทุกหมู่เหล่า ส.ส.ในฐานะปวงชนชาวไทยจึงมิอาจหลีกเลี่ยงในการมีส่วนร่วมแก้ไขปัญหาวิกฤติมหาอุทกภัยดังกล่าวได้ เห็นว่าไม่ผิด แต่กรณีการส่ง ส.ส.ไปช่วยงานกระทรวงวัฒนธรรม เป็นเรื่องไม่เกี่ยวกัน

“เทือก” อ้างไม่มีเจตนาคิดร้าย

ด้านนายสุเทพแถลงคำคัดค้านว่า  เมื่อมีคนทักท้วงว่าหนังสือที่ตนลงนามขัดต่อกฎหมาย  ตนไม่ได้ดื้อและขอรับหนังสือคืน  และกรณีนี้  กกต.ได้วินิจฉัยยกคำร้องแล้ว  ที่  ป.ป.ช.ระบุว่าตนมีเจตนาพิเศษเพื่อประโยชน์ของพรรคประชาธิปัตย์  ส.ส. และเรื่องฐานคะแนนเสียงนั้น  เป็นการแปลเจตนาตนคลาดเคลื่อน ไม่มีเจตนาพิเศษ ไม่มีเถยยจิต (เถย-ยะ-จิต) เป็นโจร ไม่คิดร้าย  นอกจากนี้ ขอบเขตหน้าที่ของรองนายกฯที่ได้รับมอบหมายจากนายกฯ  ต้องมีการหารือกับรัฐมนตรีประจำกระทรวงนั้น  เพื่อให้งานกระทรวงเดินไปด้วยดี หากมีการบันทึกหารือระหว่างกัน  กลายเป็นประเด็นที่จะมีปัญหา  เกรงว่ากรณีที่รองนายกฯในรัฐบาลปัจจุบัน ที่รับผิดชอบความมั่นคง  ทำหนังสือเชิญ ส.ส.ภาคใต้มาหารือถึงแนวทางแก้ไขปัญหาสถานการณ์ใน  3  จังหวัดชายแดนภาคใต้  ก็จะกลายเป็นปัญหา  หรือในกรณีที่มีสาธารณภัยอย่างที่เกิดขึ้นจะเป็นปัญหาเช่นเดียวกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังการแถลงเปิดคดีและคำแถลงคัดค้านจบลง  ที่ประชุมได้พิจารณาคัดเลือกคณะกรรมาธิการซักถามจำนวน  8  คน  ซึ่งนายนิคม ไวยรัชพานิช ประธานวุฒิสภา ประธานที่ประชุม แจ้งว่าคณะกรรมาธิการฯจะเริ่มประชุมทันทีวันเดียวกันและนัดประชุมครั้งต่อไปวันที่ 11 ก.ย. และจะเปิดให้คู่กรณีแถลงปิดคดี หากแถลงด้วยวาจาจะนัดประชุมวันที่ 17 ก.ย. และนัดลงมติวันที่ 18 ก.ย.นี้

“เฉลิม” เชียร์ “บิ๊กอ๊อฟ” ชิงผู้ว่าฯ กทม.

เมื่อเวลา 11.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงการสนับสนุน  พล.ต.อ.เพรียวพันธ์  ดามาพงศ์  ผบ.ตร.ลงสมัครผู้ว่าฯ กทม. ว่า  นึกไว้ในใจแต่ยังไม่พูด  แต่ถ้าลงก็ชนะแน่  ด้วยคุณสมบัติพร้อม  ครบเครื่อง  5 ประการ  1.เป็นที่รู้จักของประชาชน  2.ซื่อสัตย์สุจริต 3.มีผลงานการปราบปรามยาเสพติด  คนกรุงเทพฯพึงพอใจ  4.ท่านเป็นตำรวจทำให้มีความสงบเรียบร้อย และ 5.แก้ไขปัญหาจราจร ตรงใจจริงๆ ถ้าให้เลือกระหว่าง พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ กับนายกิตติรัตน์ ณ ระนอง  รองนายกฯและ รมว.คลัง  ตนคงเลือก  พล.ต.อ.เพรียวพันธ์  และพร้อมสนับสนุน  และถ้าเอานายกิตติรัตน์แล้วใครจะแก้ปัญหาเศรษฐกิจ  ส่วนคุณหญิงสุดารัตน์  เกยุราพันธ์ุ  อดีตรองหัวหน้าพรรคไทยรักไทยนั้นไม่มีความเห็น  โนคอมเมนต์  เมื่อถามว่ามีการระบุจะส่ง  พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ลงเพราะต้องการตัดโควตารัฐมนตรีที่มาแย่งชิงกันในพรรค  ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวว่า  ไม่มี ใครจะแย่งชิงในพรรค  อยู่ที่กรรมการบริหารพรรค พวกปั่นหุ้น ต้องให้อำนาจนายกฯตัดสินใจในการปรับคณะรัฐมนตรี

“สุดารัตน์” ย้ำไม่ลงสนาม กทม.

วันเดียวกัน คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำพรรคเพื่อไทย  ที่มีชื่อเป็นหนึ่งในบุคคลที่พรรคเพื่อไทยจะคัดเลือกลงสมัครผู้ว่าฯ กทม. ได้โพสต์ข้อความลงเฟซบุ๊กว่า “ขอบคุณมากสำหรับทุกกำลังใจและแรงเชียร์ให้ลงผู้ว่าฯ กทม. แต่ส่วนตัวก็ยังกราบเรียนเช่นเดิมว่า ขณะนี้ดิฉันยังอยากที่จะขอทำงานที่ยิ่งใหญ่ ในการรับใช้พระพุทธศาสนาด้วยการบูรณะสถานที่ประสูติพระพุทธเจ้าอยู่  ซึ่งกำลังดำเนินการในเฟสสุดท้ายแล้ว  ส่วนการทำงานให้บ้านเมือง ดิฉันก็คงไม่ทิ้งหรอกค่ะ  ถ้ามีโอกาสก็กลับมารับใช้ค่ะ ในพรรคเพื่อไทยมีผู้มีความรู้ความสามารถอยู่มากที่เหมาะสมจะทำงานให้ชาว  กทม.  ทั้งคุณปลอดประสพ สุรัสวดี คุณกิตติรัตน์ ณ ระนอง คุณประภัสร์ จงสงวน และยังมีท่านอื่นๆอีกหลายท่าน เชื่อว่าท่านนายกฯยิ่งลักษณ์มีผู้ที่เหมาะสมอยู่ในใจให้กับชาว  กทม.แล้ว”

“เพรียวพันธ์” อุบไต๋ขอคิดหลังเกษียณ

พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์ ผบ.ตร.กล่าวถึงกระแสข่าวพรรคเพื่อไทยจะเสนอให้ลงสมัครชิงเก้าอี้ผู้ว่าฯ กทม.ในนามของพรรคว่า ตอนนี้ยังไม่มีการทาบทามจากพรรคเพื่อไทยแต่อย่างใด คาดว่าจะเป็นกระแสข่าวมากกว่า ทั้งนี้ หลังจากที่เกษียณแล้ว  ต้องขอเวลาสักระยะว่าจะคิดทำอะไรต่อไป หรืออาจจะพักผ่อนอยู่กับครอบครัว ตอนนี้ยังไม่ได้คิดอะไรไว้ล่วงหน้า

เผย “ทักษิณ” ล็อกสเปก 5 ข้อ

ผู้สื่อข่าวรายงานจากพรรคเพื่อไทยว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ได้สื่อสารผ่านคณะยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย เพื่อกำหนดคุณสมบัติของผู้ที่จะลงสมัครผู้ว่าฯ กทม.ไว้ 5 ข้อ คือ 1.ต้องมีแนวคิดจัดระเบียบ กทม. 2.มีแนวคิดแก้ไขปัญหาการจราจร 3.มีแนวคิดพิทักษ์รักษาผลประโยชน์ของประชาชน ทำงานเชื่อมโยงกับเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เป็นอย่างดี 4.ต้องเป็นคนเข้มแข็ง ดุดัน ไม่อ่อนนิ่ม และ 5.ต้องมีความรู้ทางด้านเศรษฐกิจ เพื่อทำงานเชื่อมโยงกับรัฐบาล นอกจากนี้ พ.ต.ท.ทักษิณยังระบุกับคนใกล้ชิดว่า พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์ ผบ.ตร.ที่จะเกษียณอายุราชการในปีนี้ คงลงสมัครไม่ได้ เพราะภาพจะออกมาไม่ดี เนื่องจากน้องสาวก็เป็นผู้นำรัฐบาลแล้ว พี่เมียมาเป็นผู้ว่าฯ กทม.อีกคงไม่ดี ส่วนนายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกฯและ รมว.คลังนุ่มนิ่มเกินไป

ส.ส.กทม.ปชป.หนุน “กรณ์” ลงชิง

ผู้สื่อข่าวรายงานจากพรรคประชาธิปัตย์ว่า สำหรับการเตรียมการสู้ศึกเลือกตั้งรักษาเก้าอี้ผู้ว่าฯกทม.ของพรรคประชาธิปัตย์ ขณะนี้ ส.ส.กทม.ของพรรคได้พูดคุยอย่างไม่เป็นทางการ ยังคงมีความคิดเห็นหลากหลาย แม้จะมีผู้เสนอตัวหลายคนแต่ยังไม่เข้าตา อย่างไรก็ตามขณะนี้มี ส.ส.ครึ่งหนึ่งจากทั้งหมด 23 คน เคลื่อนไหวอยากให้เปลี่ยนตัวจาก ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม.ที่ประสงค์จะลงสมัครอีกครั้งและหันไปสนับสนุนนายกรณ์จาติกวณิช รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ภาค กทม. เนื่องจากผลงานของ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ในรอบ 4 ปีที่ผ่านมาไม่เด่นชัดพอ และจากการที่ ส.ส.ลงพื้นที่พบปะกับชาวบ้านก็มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์จำนวนมาก อยากให้เปลี่ยนตัว แม้ว่า ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์จะเป็นคนดีแต่ก็ทำงานไม่ทันกับสถานการณ์ ขณะที่ชื่อนายกรณ์เป็นที่รู้จักของชาวบ้านและมีภาพลักษณ์ดีพอสมควร และมีชาวบ้านกล่าวถึงในแง่ดีจำนวนมาก จึงต้องขึ้นอยู่กับผู้ใหญ่ของพรรคจะทำความเข้าใจกับ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ ที่ผ่านมายังไม่กล้าพูดให้ชัดเจน เพราะเกรงจะกระทบกับน้ำใจ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ คาดว่าสิ้นเดือน ก.ย.จะชัดเจนว่าใครจะเป็นตัวแทนพรรค ซึ่งแม้จะเปลี่ยนตัวลงสมัครเลือกตั้ง พรรคก็ยังมั่นใจว่าจะชนะ

“องอาจ” คุยยังไง ปชป.ก็เป็นแชมป์

นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ขณะนี้ภายในพรรคยังไม่ได้พูดคุยกันเรื่องการสรรหาตัวแทนพรรคลงสมัครเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ยังมีระยะเวลาอีกกว่า 5-6 เดือน เรื่องการเปลี่ยนตัวให้นายกรณ์ จาติกวณิช รองหัวหน้าพรรค ภาค กทม. ลงสมัครเลือกตั้งแทน ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม.ยังไม่ทราบ คงเป็นเพียงแค่ข่าวเท่านั้น ทั้งนี้ไม่ห่วงว่าเรื่องการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมของ กทม.จะส่งผลต่อคะแนนการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.พรรคไม่มี ต้องเร่งเปิดตัวผู้ลง สมัคร เพราะขณะนี้พรรคก็มี ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์เป็นผู้ว่าฯ กทม.ที่ถือว่าเป็นแชมป์อยู่แล้ว

มท.เฮี้ยนห้าม ขรก.เล่นเฟซบุ๊ก

ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงมหาดไทยว่า นายประชา เตรัตน์ รองปลัดกระทรวงมหาดไทย ได้มีคำสั่งด่วนถึงผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศ ว่าด้วยมาตรการการใช้งานระบบอินเตอร์เน็ต โดยสั่งระงับการเข้าถึงเว็บไซต์ ที่ให้บริการดาวน์โหลดข้อมูลภาพและเสียงที่ไม่เป็นประโยชน์ต่อการปฏิบัติงานบางเว็บไซต์ และการใช้งานเว็บออนไลน์ เช่น www.facebook.com ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.นี้ เป็นต้นไป ในช่วงระหว่างเวลา 08.30-12.00 น. และ 13.00-16.30 น. หลังตรวจสอบพบการใช้งานดังกล่าวจำนวนมาก ซึ่งไม่เป็นประโยชน์ต่อการปฏิบัติงานราชการ ทั้งยังเป็นการสิ้นเปลืองช่องสัญญาณ

นายกฯปัดโผทหารยังไม่ถึงมือ

เมื่อเวลา 09.35 น. ที่อากาศยานสุวรรณภูมิ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ ถึงกระแสข่าวกรณี พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม (กห.) นำรายชื่อโผแต่งตั้งโยกย้ายนายทหารชั้นนายพล เข้ารายงานต่อนายกรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 6 ก.ย.ที่ผ่านมาว่า “ยังไม่ได้รับค่ะ”

หึ่งมีคำสั่งทุเลาคำสั่งเด้งปลัด กห.

ผู้สื่อข่าวรายงานจากสำนักงานศาลปกครอง ว่า หลังศาลปกครองกลางได้ไต่สวนคดีหมายเลขดำที่ 1746/2555 ที่ พล.อ.ชาตรี ทัตติ รองปลัดกระทรวงกลาโหม และคดีหมายเลขดำที่ 1747/2555 พล.อ.เสถียร เพิ่มทองอินทร์ ปลัดกระทรวงกลาโหม ยื่นฟ้อง รมว.กลาโหม กรณีขอให้เพิกถอนคำสั่งกระทรวงกลาโหม (เฉพาะ) ที่ 383/55 เรื่องให้ พล.อ.เสถียร และ พล.อ.ชาตรี ไปช่วยปฏิบัติราชการที่สำนักรัฐมนตรีกระทวงกลาโหม ฉบับลงวันที่ 27 ส.ค. 55 เนื่องจากเห็นว่าเป็นคำสั่งไม่ชอบด้วยกฎหมาย เพื่อพิจารณา ศาล มีคำสั่งทุเลาการบังคับใช้คำสั่งทางปกครองโดยสั่งระงับคำสั่งกระทรวงกลาโหม (เฉพาะ) ที่ 383/55 ดังกล่าวไว้ก่อนมีคำพิพากษา ตามคำขอของ พล.อ.เสถียร และ พล.อ.ชาตรี ผู้ฟ้องคดี เมื่อวันที่ 5 ก.ย.ที่ผ่านมา ปรากฏว่า ตลอดทั้งวันที่ 7 ก.ย.มีกระแสข่าวลือว่าศาลปกครองได้มีคำสั่งรับคำฟ้องของ พล.อ.เสถียร และ พล.อ.ชาตรี พร้อมทั้งมีคำสั่งทุเลาการบังคับใช้คำสั่งทางปกครองโดยสั่งระงับคำสั่งกระทรวงกลาโหม (เฉพาะ) ที่ 383/55 เป็นการชั่วคราว อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยังนายธนพนธ์ ชูชยานนท์ ทนายความผู้รับมอบอำนาจของ พล.อ.เสถียร และ พล.อ.ชาตรี นายธนพนธ์ กล่าวว่า ยังไม่ได้รับคำสั่งใดๆจากศาลปกครอง ขณะที่ฝ่ายประสัมพันธ์ สำนักงานศาลปกครอง ชี้แจงว่า คณะตุลาการศาลปกครองกลาง เจ้าของคดียังไม่มีคำสั่งลงมา

“บิ๊กโอ๋” บินด่วนลอนดอนพบ “ทักษิณ”

ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงกลาโหมว่า ภายหลังจากมีกระแสข่าวว่าศาลปกครองมีคำสั่งคุ้มครอง พล.อ.เสถียร เพิ่มทองอินทร์ ปลัดกระทรวงกลาโหม ช่วยราชการสำนักงานรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม และมีผลให้ พล.อ.เสถียรกลับมาปฏิบัติหน้าที่เหมือนเดิม เมื่อวันที่ 7 ก.ย. เวลา 12.00 น. พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต รมว.กลาโหม พร้อมด้วย พล.ร.อ.ชัยวัฒน์ พุกกะรัตน์ ที่ปรึกษา รมว.กลาโหม พล.อ.ม.ล.เกษมสันต์ ณ อยุธยา ประธานคณะที่ปรึกษาสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม พล.อ.นิพัทธ ทองเล็ก ผอ.สำนักนโยบายและแผนกระทรวงกลาโหม ได้เดินทางไปประเทศอังกฤษ เพื่อเข้าพบ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ คาดว่าจะหารือถึงกรณีดังกล่าว พร้อมขอคำยืนยันในการดำรงตำแหน่ง รมว.กลาโหมต่อไปหรือไม่ สำหรับ พล.อ.นิพัทธก็จะเข้าไปขอบคุณ พ.ต.ท.ทักษิณ ที่ตนเองได้รับตำแหน่งรองปลัดกระทรวงกลาโหม

“เสถียร” สู้ยิบตา แฉคำสั่งลับ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.อ.สุกำพลได้สั่งการให้ พล.อ.ชัยรัตน์ ชีวะพันธุ์ เจ้ากรมพระธรรมนูญ เตรียมเอกสารข้อมูลรายละเอียดเกี่ยวกับทางกฎหมายเพื่อต่อสู้กับเรื่องดังกล่าว เนื่องจากคำสั่ง 383/55 ดังกล่าว เป็นคำสั่งของผู้บังคับบัญชาเพื่อลงโทษทางวินัยทางด้านทหาร ซึ่งอำนาจการพิจารณาทางศาลปกครองไม่สามารถที่จะดำเนินการพิจารณาตัดสินคุ้มครองให้ พล.อ.เสถียร กลับมาทำงานในตำแหน่งเดิม ขณะเดียวกัน พล.อ.เสถียรได้ทำเอกสารถึงศาลปกครองกรณีที่ พล.อ.อ.สุกำพลเรียกไปสั่งการให้ตั้ง พล.อ.ทนงศักดิ์ อภิรักษ์โยธิน ผช.ผบ.ทบ. เป็นปลัดกระทรวงกลาโหม เมื่อวันที่ 27 ส.ค. 2555 มีรายละเอียดถึง 8 หน้า ระบุชัดเจนว่าในที่ประชุมมีการพูดอะไรอย่างไรบ้าง  เพื่อให้ศาลพิจารณาและทำหนังสือถึงกรมพระธรรมนูญว่า  หาก รมว.กลาโหมเรียกประชุมคณะกรรมการพิจารณาแต่งตั้งนายทหารชั้นนายพลขอให้แจ้งให้ตนได้รับทราบด้วย เพราะถือว่ายังดำรงตำแหน่งปลัดกระทรวงกลาโหมอยู่ เมื่อไม่มีหนังสือยืนยันกลับมาให้เข้าร่วมประชุม ในแง่ของกฎหมายถือว่า พล.อ.อ.สุกำพล  ละเลยการปฏิบัติหน้าที่มีความผิดตาม พ.ร.บ.มาตรา 157

“เหวง” ปลุกเสื้อแดงทวงถาม “มาร์ค”

ที่ศูนย์การค้าอิมพีเรียล ลาดพร้าว นางธิดา ถาวรเศรษฐ ประธานกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กล่าวว่า คนเสื้อแดง ยอมรับคำสั่งศาลอาญาที่ไม่ให้ประกันนายยศวริศ ชูกล่อม หรือเจ๋ง ดอกจิก แต่อยากขอความเมตตาจากศาล เนื่องจากคดีก่อการร้ายที่ทั้งแกนนำและคนเสื้อแดงจำนวนมากต้องตกเป็นผู้ต้องหาขณะนี้ยังไม่มีคำพิพากษาเป็นที่สิ้นสุด แต่ถูกนำไปรวมกับคดีอื่นๆ จนไม่ได้รับการประกันตัว

นพ.เหวง โตจิราการ ส.ส.พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า พรรคประชาธิปัตย์กล่าวหาคนเสื้อแดงมาตลอดว่ามีชายชุดดำในกลุ่มคนเสื้อแดง ใช้อาวุธสงครามยิงใส่ทหารจนเสียชีวิต จึงขอเชิญชวนคนเสื้อแดงทั่ว ประเทศว่า ไม่ว่านายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรค ประชาธิปัตย์จะเดินทางไปที่ไหน ขอให้ร่วมกันออกมาทวงถามหลักฐานชายชุดดำจากนายอภิสิทธิ์ด้วย

แจ้งความกองปราบฯเจอขู่ฆ่า

เมื่อเวลา 10.00 น. ที่กองปราบปราม นางพะเยาว์ อัคฮาด และนายณัทพัช อัคฮาด แม่และน้องชาย น.ส.กมนเกด อัคฮาด อาสาพยาบาลที่ถูกยิง เสียชีวิตในวัดปทุมวนาราม จากเหตุการณ์สลายการชุมนุมเมื่อวันที่ 19 พ.ค.53 เข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน อ้างว่าถูกชายลึกลับโทรศัพท์ขู่ฆ่าครอบครัวถึง 2 ครั้ง เมื่อวันที่ 3 ส.ค. และล่าสุดเมื่อเช้าวันที่  7 ก.ย. โดยนายณัทพัชเปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 3 ส.ค. ที่ผ่านมา มีผู้ชายโทรศัพท์เข้ามาที่โทรศัพท์มือถือ ของแม่ แต่ตอนนั้นตนถืออยู่จึงรับสายแทน โดยปลาย สายพูดว่า “พวกมึงสมควรตาย ถ้าพวกมึงไม่หยุดจะ ฆ่าให้ตายทั้งครอบครัว” และเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ชายคนเดียวกันใช้เบอร์เดิมโทร.เข้ามือถือแม่ตนอีกครั้ง ด้วยน้ำเสียงดุดัน เกรี้ยวกราดกว่าเดิม จึงขอให้ กองปราบฯช่วยสืบสวนว่าผู้ที่โทร.เข้ามาเป็นใคร และ ขอให้ดำเนินคดีตามกฎหมาย โดยมั่นใจว่าสาเหตุมาจากเรื่องการเมือง โดยเฉพาะเรื่องคดีที่ใกล้ได้ข้อสรุปเข้าไปทุกทีแล้ว

ดีเอสไอสอบเครียด “ไก่อู”

ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พ.อ.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกกองทัพบก พร้อมด้วย นายทหารพระธรรมนูญ เข้าพบ พ.ต.อ.ประเวศน์ มูลประมุข รองอธิบดีดีเอสไอ หัวหน้าพนักงานสอบสวน คดีการเสียชีวิตของเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ และประชาชน 91 ศพ ในช่วงเหตุการณ์สลายการชุมนุมของกลุ่ม นปช.เมื่อเดือน เม.ย.-พ.ค.2553 เพื่อให้ปากคำในฐานะอดีตโฆษกศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน (ศอฉ.) กรณีการแถลงข่าวทาง โทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจ ในช่วงความไม่สงบทางการเมือง มีการตรวจสอบแหล่งที่มาอย่างไร หน่วยใดเป็นเจ้าของข้อมูลที่ใช้ในการแถลงข่าว โดยเฉพาะข้อมูลของชายชุดดำขัดกับคำให้การของ 2 พลแม่นปืน สังกัด ม.พัน 5 รอ.ที่เข้าให้การกับดีเอสไอก่อนหน้านี้ ทำให้บรรยากาศการสอบสวนเป็นไปอย่างเคร่งเครียด

กองทัพติงดีเอสไอต้องเป็นกลาง

ต่อมาเมื่อเวลา  20.00  น.  พ.อ.สรรเสริญกล่าวภายหลังให้ปากคำนานกว่า  10 ชม. ว่า ที่ผ่านมาทหารปฏิบัติตามกฎหมายและสิทธิมนุษยชน  ในการสอบถามข้อเท็จจริง พ.ต.อ.ประเวศน์ได้ขอให้ตนให้การไปตามข้อเท็จจริง  อย่าให้การไปในทางช่วยเหลือผู้หนึ่งผู้ใด ขณะเดียวกันได้เล่าความไม่สบายใจของกองทัพให้ พ.ต.อ.ประเวศน์ฟัง  ที่อยากให้พนักงานสอบสวนมีความเป็นกลาง  รวมทั้งขอให้ดีเอสไอระมัดระวังการให้สัมภาษณ์ทั้งที่เรื่องยังไม่ยุติ  เกรงว่าข้อมูลที่ออกไปจะเป็นการชี้นำสังคม  ทำให้ดูเหมือนว่าเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน  คือกองทัพ  หรือเจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นจำเลยของสังคม  ซึ่ง  พ.ต.อ.ประเวศน์ก็บอกตนว่า ไปตรวจสอบดูว่าไม่เคยให้สัมภาษณ์  หากหลุดออกมาไม่รู้ว่าเป็นส่วนไหน  พร้อมทั้งฝากว่าจากนี้ไปขอให้ต่างฝ่ายต่างระมัดระวัง ไม่ให้ข่าวที่อยู่ระหว่างตรวจสอบหลุดออกมา

“ประชา” ยันโยก “ดุษฎี” ใหญ่ขึ้น

เมื่อเวลา 09.30 น. ที่สำนักงานป้องกันและ ปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก รมว.ยุติธรรม เข้ามอบนโยบายให้ผู้บริหารสำนักงาน ป.ป.ท. โดยมี พ.ต.อ.ดุษฎี อารยวุฒิ เลขาธิการ ป.ป.ท. ที่ ครม.มีมติโยกย้ายพ.ต.อ.ดุษฎีขึ้นไปเป็นรองปลัดกระทรวงยุติธรรม ท่ามกลางกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่ามีสาเหตุจากการตรวจสอบคดีการทุจริตของนักการเมืองเข้าร่วมด้วย โดย พล.ต.อ.ประชากล่าวว่า กรณีที่วิจารณ์ว่าการย้าย พ.ต.อ.ดุษฎีครั้งนี้ไปเก็บเข้ากรุนั้น ไม่เป็นความจริง ตนเป็นคนนำเสนอต่อ ครม.ขอแต่งตั้ง พ.ต.อ.ดุษฎี จากตำแหน่งผู้ตรวจราชการกระทรวงยุติธรรม มาเป็นเลขาธิการ ป.ป.ท. และเมื่อตำแหน่งในระดับสูงว่างลง โดยเฉพาะรองปลัดกระทรวงยุติธรรม ที่จะต้องคุม งานด้านการปราบปรามยาเสพติด ได้หารือกับหลายฝ่าย อาทิ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกฯ รวมทั้งเจ้าตัว เพื่อแต่งตั้งให้มารับหน้าที่นี้

นายกฯเยือนรัสเซียถกผู้นำเอเปค

เมื่อเวลา 10.00 น. ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ออกเดินทางโดยเที่ยวบินพิเศษ TG 8840 ไปยังท่าอากาศยานนานาชาติเนียฟวิชี นครวลาดิวอสตอก สหพันธรัฐรัสเซีย เพื่อร่วมการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปค ครั้งที่ 20 หัวข้อหลัก “รวมตัวเพื่อเติบโต สร้างสรรค์นวัตกรรมเพื่อความมั่งคั่ง” ภายใต้ 4 ประเด็นหลัก ได้แก่ 1.การเปิดเสรีการค้าและการลงทุน และการรวมตัวทางเศรษฐกิจในภูมิภาค 2. การเสริมสร้างความมั่นคงทางอาหาร 3.การสร้างห่วงโซ่อุปทานที่เชื่อถือได้ และ 4.ความร่วมมือเพื่อเสริมสร้างการเจริญเติบโตอย่างมีนวัตกรรม เป้าหมายคือการรับรองปฏิญญาผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปค ทั้งนี้ ในวันที่ 8 ก.ย. น.ส.ยิ่งลักษณ์จะเข้าร่วมการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปค (Retreat 1) การหารือระหว่างผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปคและผู้นำ APEC Business Advisory Council (ABAC) และร่วมงานเลี้ยงอาหารค่ำระหว่างผู้นำ ซึ่งประธานาธิบดีแห่งสหพันธรัฐรัสเซียและภริยาเป็นเจ้าภาพ จากนั้นวันที่ 9 ก.ย.จะเข้าร่วมการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปค (Retreat 2) ถ่ายภาพหมู่กับผู้นำและร่วมงานเลี้ยงอาหารกลางวัน ก่อนเดินทางจากท่าอากาศยานนานาชาติเนียฟวิชี นครวลาดิวอสตอก โดยเที่ยวบินพิเศษที่ TG 8841 กลับ ถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เวลาประมาณ 20.00 น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คุณอาจสนใจข่าวนี้