ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ระวังเผลอ! สถานทูตฯ​ เผย 11 รายชื่อยาต้องห้ามแดนปลาดิบ

  ไทยรัฐออนไลน์9 ก.ค. 2558 14:50 น.
  SHARE

  จากกรณีที่ ‘จูลี แฮมป์’ ผู้บริหารอาวุโสหญิงคนแรกของบริษัทรถยนต์ โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ป ในญี่ปุ่น โดนจับในข้อหานำยาแก้ปวดประเภทออกซีโดน เข้ามาในญี่ปุ่น เดือนก่อน เพื่อบรรเทาอาการเจ็บปวดที่หัวเข่า โดยที่เธอไม่คาดคิดว่าจะผิดกฎหมาย สุดท้ายแล้วเธอจึงลาออกเพื่อแสดงความรับผิดชอบ (ตามข่าว : นำยาผิด ก.ม.เข้าญี่ปุ่น! ผู้บริหารหญิงคนแรกโตโยต้า ลาออกแล้ว)

  ล่าสุด สถานเอกอัครราชทูตไทย กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ได้โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า "ตามที่มีการรายงานกรณีชาวต่างชาติถูกเจ้าหน้าที่ญี่ปุ่นควบคุมตัวเนื่องจากสั่งยาแก้ปวดชนิดหนึ่งเข้าประเทศญี่ปุ่น เนื่องจากยาแก้ปวดชนิดนั้นเป็นยาที่รัฐบาลญี่ปุ่นห้ามนำเข้ามาประเทศ เพราะเป็นยาที่มีส่วนผสมต้องห้ามภายใต้กฎหมายของญี่ปุ่น สถานทูตฯขอแจ้งตัวอย่างรายชื่อยาที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงผิดกฎหมายและห้ามนำเข้ามาในญี่ปุ่น ดังนี้

  1. TYLENOL COLD
  2. NYQUIL
  3. NYQUIL LIQUICAPS
  4. ACTIFED
  5. SUDAFED
  6. ADVIL COLD & SINUS
  7. DRISTAN COLD/ “NO DROWSINESS”
  8. DRISTAN SINUS
  9. DRIXORAL SINUS
  10. VICKS INHALER
  11. LOMOTIL

  *อ้างอิงรายชื่อยาจากเว็บไซต์สถานกงสุลใหญ่ญี่ปุ่นประจำนครซีแอทเทิล

  รัฐบาลญี่ปุ่นมีระบบการตรวจสอบการนำเข้ายาอย่างเข้มงวด ทั้งยานำมาด้วยตัวเองทางเครื่องบินโดยสาร หรือยาที่ส่งมาทางพัสดุไปรษณีย์ สถานทูตฯจึงขอเตือนคนไทยทุกคนให้พึงระวังการนำยาเข้ามาในประเทศญี่ปุ่น หากนำเข้ามาก็มีความเป็นไปได้ที่จะโดนควบคุมตัวและดำเนินคดีตามกฎหมายญี่ปุ่น”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ยา11 รายชื่อห้ามนำเข้าญี่ปุ่นแดนปลาดิบโตเกียวเตือนนักท่องเที่ยวสายตรวจโซเชียลไทยรัฐออนไลน์Thairathสถานทูตไทย

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้