Thairath Logo
กีฬา

ซี รับ "ครั้งนั้น" คิดเลิก เอมี่ เลือกทางใหม่ เผยคำพูดแม่ที่ทำตาสว่าง (คลิป)

Share :
line-share-logo

มาเล่าเรื่องราวความรักที่ครั้งหนึ่ง ซี ศิวัฒน์ เคยว่อกแว่ก จนเกือบตัดสินใจเลิก เอมี่ กลิ่นประทุม ไปเลือกเส้นทางใหม่ ซี ตั้งใจบอกเลิก เอมี่ แต่อะไรทำให้เขากลับมารู้ตัวว่า เขาขาด เอมี่ ไม่ได้ ทั้งคู่มาเปิดใจในรายการ Club Friday SHOW ช่อง GMM25

เอมี่ "ทุกคู่ต้องมีช่วงเบื่อ ตอนนั้น 7 ปี"

ซี "ผมว่ามันเป็นโมเมนต์ความรู้สึกลึกๆ บางสิ่งบางอย่าง ที่ผมว่ามนุษย์เรา มันไม่สามารถ ที่จะเป็นตัวของตัวเอง 100% เป็นไปไม่ได้ แต่ละคนก็จะมีโฟกัสที่แตกต่างกันของตัวเอง

บางทีการที่คุณจัดลำดับความสำคัญ ไม่อยากจะใช้คำว่าผิด แต่แบบจัดในมุมของตัวเอง อีกคนเค้าก็จัดลำดับความสำคัญของเค้า เมื่อบางทีมันไม่ตรงกัน เมื่อเขาไม่ใช่ที่หนึ่ง บางทีก็เกิดความรู้สึกอยากหาคุณค่าให้กับตัวเอง เมื่อเราไม่เห็นคุณค่าของกันและกันเท่ากับเมื่อก่อน เราก็เลยอยากได้รับคุณค่า จากใครสักคนที่เห็นคุณค่าเรา"

เรื่องหึงหรือว่อกแว่กคู่เรามีมั้ย?

ซี "เรื่องหึงคู่เราไม่มีนะ แต่มีว่อกแว่กเลยตอนปีที่ 7 เลย"

เอมี่ "ด้วยงานด้วย ไม่มีเวลาเจอกัน เจอกันทีก็เหนื่อยก็ทะเลาะ ก็กลายเป็นว่าอยากอยู่กับเพื่อน เราไม่ค่อยได้อยู่ด้วยกันเท่าไร"

ซี "พอชินชามากๆ ทั้งเรื่องดีไม่ดี ก็กลายเป็นอคติไปเลย ถึงขั้นจะเลิกเลย คิดว่าจะเลิกกับเขา เลิกแบบไม่รู้ว่าจะเป็นยังไง แต่อาจจะไปคบกับคนอื่นก็ได้ คืออย่างนั้นเลย แต่โมเมนต์ที่เกิดขึ้นจริงๆ เราสองคนมีกันและกันมากกว่านั้น

พอจะพูดบอกเลิกจริงๆ ไม่ใช่แล้ว ผมพูดไม่ออก พูดไม่ได้แล้ว รู้แล้ว ผมไม่เคยโกหกความรู้สึกตัวเอง ที่เราคิดว่าเราไม่ต้องมีเขาก็ได้งั้นพอเลิก มันไม่ใช่

สิ่งที่เราไปหา ทำเราไม่รู้ว่าคุณค่าบางสิ่งบางอย่างอยู่ตรงนี้ เรารู้สึกว่าโอเค อาจเป็นความสุขแท้จริงที่เราตามหาก็ได้ แต่จริงๆ แล้วมันไม่ใช่ มันเป็นความคิดของเราเอง แต่จริงๆ ของจริงเราอยู่ตรงนี้แหละ เพราะมันพูดไม่ออก เรารู้เดี๋ยวนั้นเลยว่าของจริงเราอยู่ตรงนี้ เราไม่มีเขาไม่ได้"

เอมี่ "พอเราทะเลาะจนจะเลิกอยู่แล้ว เราก็ถามเขาว่าจะไปไหม ถ้าไม่รักแล้วก็ไปเลย ไม่ต้องมาง้อ คือการที่ถ้าเขาไม่รัก แล้วเราต้องแบบอย่าเลิกนะ ต้องรักฉันนะ ต้องไปตามหึงหวงเอาเรื่องใคร เรารู้สึกว่าไม่ คือถ้าหมดรักก็ไปเลยไม่ต้องอยู่แต่ตัว

แต่ถ้ามีว่อกแว่ก แต่รักเราและอยากอยู่ด้วยกัน ก็โอเคมาเริ่มต้นกันใหม่ เรารู้สึกว่าตลอด 7 ปีที่ผ่านมา กว่าจะสร้างขึ้นมาได้ เราผ่านอะไรมากันเยอะมาก เรามองย้อนกลับไปเขาทำอะไรที่ดีมากว่าไม่ดีเยอะมาก

เราเองก็ไม่ได้ประเสริฐศรี เราเองก็มองข้ามเขา ต่างคนต่างมองข้ามกันและกัน พอมาคุยกัน ถ้าเรายังรักกัน อยากไปด้วยกัน ก็มาเริ่มใหม่ด้วยกัน ถึงได้ถามเขาว่าอยากอยู่มั้ย ถ้าอยากอยู่ก็เอาใหม่ ถ้าจะไปก็ไปเลย ถ้าสรุปว่าอยากลองเดินทางใหม่ ก็ไปเลย"

เอมี่มีวีนบ้านแตกมั้ย
เอมี่ "อึ้งมากกว่าว่า วี้ดๆ คือที่ผ่านมาทั้งหมด แต่พอโมเมนต์นั้นมาถึงจริงๆ ก็คือไม่ก็ได้ ถ้าไม่เอาแล้วก็ไม่ต้อง"

ซี "คือมันเป็นเรื่องราวที่เราสองคนรู้ตลอดว่าเหตุการณ์มันเกิดขึ้นเพราะอะไร มันนิ่งๆ เงียบๆ เลย เพราะเรารู้กันและกันว่ามาถึงจุดนี้ได้ยังไง มันไม่เกี่ยวกับคนอื่นเลยนะ แต่เราสองคนนี่แหละที่ทำให้มันมาถึงจุดนี้ แต่ผลสุดท้ายที่เรากลับมา เพราะเรารู้จริงๆ ว่าความรู้สึกลึกๆ เรารักกันอยู่ ไม่มีใครมาแทนที่ได้ เอาจริงๆ มันไม่มีทางเลย

มันมีคำถามง่ายๆ คือว่า ถ้าตอนนี้ ไม่มีเขาอยู่ เราอยู่ได้มั้ย ถ้าอยู่ได้เราเลิกเลย พอได้คำตอบจริงๆ ว่าเฮ้ยไม่ได้ มันจึงมาที่คำตอบว่าให้อภัยกันได้มั้ย ถ้าได้ก็เริ่มใหม่เลย เท่านั้นเลย ทุกคนมีข้อผิดพลาด ถ้าไปกันต่อได้ก็คุยกัน แล้วก็เป็นความดีใจที่เราเลือก (จับมือเอมี่) แล้วเราก็มาถึงวันนี้"

ในจังหวะที่เราว่อกแว่ก ไปฟรุ้งฟริ้งกับสิ่งที่มันเกิดขึ้น เป็นสีสันใหม่ของชีวิต จะเรียกว่าหลงก็ได้ อะไรคือจังหวะที่เหมือนกับเราโดนสาดน้ำ แล้วตื่นขึ้นมาได้?

ซี "มีหลายเหตุการณ์ แต่เมนหลักๆ คือเขา (เอมี่) และอีกคนคือคุณแม่ผมก็จะเตือนสติ ก่อนหน้านั้นคือเราท่าเดียวเลย เราเช็กแล้วว่าเราจะอย่างนี้แน่นอน (ทำท่าชี้มือว่าเลือกเดินอีกทาง พี่อ้อยเสริม “คืออยากเดินออกจากเส้นทางนี้แล้ว”) คือไม่เอาแล้วครับ เรารู้สึกเหนื่อยล้า ไม่เอาแล้ว มันเป็นความรู้สึกที่เกิดขึ้นในวันเดียวจริงๆ ที่พี่อั๋นถามว่าอะไรทำให้กลับมา มันคือความรู้สึกเดี๋ยวนั้นเลย ไม่มีเหตุและผล มันคือความรู้สึกล้วนๆ

คุณแม่ให้สติอะไรหลายๆ เรื่อง ในคำว่าความรักที่บริสุทธิ์จริงๆ ที่แม่มีให้ผมเนี่ยแหละ คำว่ารักของลูก มันแปลได้หลายอย่าง ทั้งปรารถนาและราคะหรืออะไรต่างๆ มันเป็นทั้งคำที่ดีและแย่ ของลูกเป็นแบบไหนผมตอบไม่ได้ ผมงงและก็อึ้งกับรักคำนี้

แม่ถามกลับว่าแล้วรักที่ให้เอมี่เป็นแบบไหน มันคนละความหมายเลย เพราะฉะนั้นถึงให้สติตัวเรา ว่าที่เราผ่านมา มันมีเรื่องราวที่มีเงินเท่าไรก็ซื้อไม่ได้ ใครก็มาแทนเขาไม่ได้ (จับมือเอมี่)"

จากนั้นทั้งคู่เล่าถึงการตัดสินใจแต่งงาน ที่ ซี ยังไม่พร้อม จน เอมี่ เริ่มตั้งคำถาม สุดท้าย ซี เสียคุณแม่ จึงเปลี่ยนความคิดทั้งหมด ก่อน ซี จะทิ้งท้ายว่า "ไม่ใช่ภูมิใจที่ตัวเองทำไม่ดี แต่ภูมิใจที่เราผ่านมันมาได้"  

เอมี่ "พอเรามาถึงจุดนี้ ภูมิใจที่ไม่ได้ท้อ ไม่ยอมแพ้ จับมือกัน เข้มแข็งพอที่จะไปด้วยกัน ให้อภัยกัน ไม่มานั่งจ้ำจี้จ้ำไชเรื่องเก่า" 

ซี "เขาทิ้งคือทิ้งจริงๆ ทิ้งอดีตไป"

เอมี่ "มี่ว่ามันอยู่ที่ตัวเขาด้วย การที่เราไว้ใจเขา เราไม่จำเป็นที่ต้องไปพูดบั่นทอนจิตใจกัน"

ซี "บาดแผลที่เคยเกิดขึ้นไม่มีวันหาย อดีตที่เราทำไว้ไม่มีวันหาย มันมีในใจลึกๆ ในใจเรา เราเอาอดีตมาพูดสักพันครั้งก็เปลี่ยนมันไม่ได้ แต่เราเลือกมันมาสอนใจเรา เราผ่านเรื่องราวร้ายๆ และให้อภัยกัน ไม่ให้มันย้อนมาทำร้ายเรา เราก้าวไปข้างหน้า".

อ่านเพิ่มเติม...
ซี เอมี่ซี เอมี่ กระแตซี กระแตซี ศิวัฒน์เอมี่ กลิ่นประทุมดารา