ข่าว
100 year

ดัดนิสัยใหม่ เลิกใช้ถุงพลาสติก สร้างโลกสวยด้วยมือเรา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์9 พ.ย. 2562 05:01 น.
SHARE

ใครจะคิดว่า “ถุงพลาสติก” ที่เราใช้อยู่ทุกวัน จะส่งผลกระทบไปถึงสัตว์ทะเลน้อยใหญ่ได้อย่างชวนอึ้ง ข่าวการเสียชีวิตของลูกพะยูน “มาเรียม” ที่ตายเพราะขยะพลาสติกอุดตันในลำไส้ สร้างความสะเทือนใจให้สังคมอย่างมาก นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ขยะพลาสติกจากน้ำมือมนุษย์เป็นสาเหตุให้สัตว์ทะเลต้องลาโลก ยังมีอีกหลายชีวิตที่ต้องตกเป็นเหยื่อของความมักง่ายซ้ำแล้วซ้ำเล่า

ก็เพราะนี่ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ ที่จะปล่อยให้ผ่านเลยไป เครือข่ายภาคธุรกิจเอกชน ทั้งห้างสรรพสินค้าและร้านสะดวกซื้อ จึงขานรับแคมเปญ “Everyday Say No to Plastic Bags” ของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม อย่างจริงจัง เพื่อนำพาประเทศไปสู่โรดแม็ปการจัดการขยะพลาสติก พ.ศ. 2561-2573 ซึ่งตั้งเป้าว่า จะลดการใช้พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง ภายในปี 2565 โดยหันมาใช้วัสดุทดแทนที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

นอกจากนี้ ยังมุ่งมั่นจะนำขยะพลาสติกกลับมาใช้ประโยชน์ให้ได้เต็มร้อยเปอร์เซ็นต์ ภายในปี 2570 ซึ่งถ้าเป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ จะช่วยลดปริมาณพลาสติกที่ต้องนำไปกำจัดได้ถึง 780,000 ตันต่อปี ประหยัดงบประมาณในการจัดการขยะมูลฝอยได้ 3,900 ล้านบาทต่อปี ประหยัดพื้นที่รองรับและกำจัด รวมทั้งลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้ 1,200,000 ตันคาร์บอนไดออกไซด์

งานนี้ยังปลุกกระแสการเซย์โนเลิกใช้ถุงพลาสติกให้คึกคักขึ้นในหมู่คนรุ่นใหม่ เมื่อเหล่าศิลปินดารากว่า 60 ชีวิต มาร่วมกันถ่ายภาพทรงพลังในแคมเปญ “การทำความดีด้วยหัวใจ ลดรับ...ลดให้...ลดใช้ถุงพลาสติก” เพื่อต่อยอดโครงการ “Everyday Say No to Plastic Bags” รณรงค์ให้คนไทยทุกคนลดละเลิกการใช้ถุงพลาสติก โดยเริ่มจากตัวเรา...แม้จะเป็นเพียงจุดเล็กๆ แต่เมื่อรวมกันแล้ว ย่อมกลายเป็นพลังยิ่งใหญ่เกินต้านทาน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พลาสติกถุงพลาสติกขยะพลาสติกมาเรียมพะยูนมาเรียมพะยูนตายลดใช้ถุงพลาสติก

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้