ข่าว
100 year

LIFE STORY | จาก "นักบิน" สู่ "ก๋วยเตี๋ยวเรือกัปตัน" เพราะชีวิตต้องมีหลอดไฟสำรอง

ไทยรัฐออนไลน์8 พ.ย. 2562 05:30 น.
SHARE

"ก็ไม่เคยคิดนะว่าจะ ‘ตกงาน’ เพราะบุคลากรด้านการบินขาดแคลนมาโดยตลอด โดยเฉพาะตำแหน่งกัปตัน ไม่เคยมีในประวัติศาสตร์ว่า กัปตันตกงาน ..."

ผู้คลุกคลีอยู่กับการเหินเวหามาเป็นระยะเวลานานกว่า 15 ปี หล่นวาทะกับ ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ท่ามกลางกลิ่นหอมจรุงของกระเทียมเจียวและสารพัดเครื่องเทศ ที่กำลังค่อยๆ ถูกบรรจงวางลงไปในหม้อก๋วยเตี๋ยวที่น้ำเดือดคลั่ก และบรรดาลูกค้าที่เริ่มเข้ามาจับจองโต๊ะเพื่อสั่งก๋วยเตี๋ยวเรือ

ประวัติความเป็นมาร้านก๋วยเตี๋ยวเรือกัปตัน

จากมือที่เคยจับคันบังคับเครื่องบิน สู่การจับตะกร้อลวกเส้นก๋วยเตี๋ยว

จากริมฝีปากที่เคยใช้เปล่งวาจาเอื้อนเอ่ยกับผู้โดยสาร สู่การรับออเดอร์จากลูกค้า

จาก "กัปตันเครื่องบินโดยสาร" สู่ "ก๋วยเตี๋ยวเรือกัปตัน"

ชีวิตที่ผกผันราวกับเทพนิยาย หากแต่ ... มันคือ "เรื่องจริง" มิได้มีการแต่งเติมเพิ่มสีเพื่อหวังสร้างดราม่า

หนำซ้ำ ชายผู้นี้หายอมรับความพ่ายแพ้ต่อชะตาชีวิตที่เกิดขึ้น ด้วยเพราะเขาพูดกับ ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ด้วยน้ำเสียงที่เข้มข้นและหนักแน่นว่า

"ไม่เคยอาย ผมไม่เคยอาย เพราะผมให้เกียรติทุกอาชีพ ตำแหน่งหน้าที่มันเป็นแค่หัวโขนที่เราได้รับ เราเป็นกัปตัน เราก็สวมบทเป็นกัปตัน แต่พอผมไม่ได้เป็นกัปตันแล้ว ผมลงมาจากเครื่อง ผมก็ใช้ชีวิตปกติ ทุกสิ่งทุกอย่าง ผมถือเป็นประสบการณ์ชีวิต อาจจะประสบสำเร็จบ้าง ไม่ประสบความสำเร็จบ้าง ก็เป็นเรื่องปกติ"

นี่คือ "วรรคทอง" ของ กัปตัน นาวาตรีราชิต สันป่าแก้ว อดีตลูกประดู่ ผู้ผันตัวเองจากนักบินลาดตระเวนกองทัพเรือ ทำหน้าที่ปกป้องปลายด้ามขวานไทย ไปเป็นกัปตันเครื่องบินโดยสารสายการบินพาณิชย์ชื่อดัง ได้รับเงินเดือนสูงสุดกว่าสามแสนบาท ก่อนจะเผชิญมรสุมลูกใหญ่ จากภาวะ "นักบินล้นตลาด" จนต้องร้างจากอาชีพที่เลี้ยงดูตัวเองและครอบครัวอย่างมั่นคงและแข็งแรงมาได้ตลอดระยะเวลาหลายปี

นอกจากนี้ มรสุมชีวิตลูกใหญ่ที่ต้องเผชิญอยู่ ยังทำให้กัปตันผู้นี้ก้าวข้ามไปสู่การเรียนรู้ชีวิต ที่ตั้งตนให้อยู่ในความไม่ประมาทอยู่เสมอ แม้นว่า ตนเองจะอยู่ในอาชีพที่ไม่เคยมีใคร หรือแม้แต่ตัวเองจะคิดว่าจะต้องตกงานได้ ก็ตาม 

"ชีวิตคนเราก็เปรียบเหมือน ‘หลอดไฟ’ ถ้าในห้องนี้มีหลอดไฟแค่ 1 ดวง ถ้าวันหนึ่งไฟมันขาดแล้วมันดับไป ห้องก็จะมืดเลยใช่ไหมครับ แต่ถ้าห้องนี้มีหลอดไฟ 3-4 ดวง เกิดมีดวงหนึ่งที่มันขาด อีก 3-4 ดวง ก็ยังให้แสงสว่างอยู่ ถึงแม้จะไม่สว่างเท่าเดิม

ฉะนั้น ชีวิตคนเราก็เหมือนกัน ต้องมีอาชีพสำรองไว้บ้าง อย่างพี่เป็นกัปตันตกงาน ชีวิตก็เหมือนไฟที่มันปิดลง แต่ตอนนี้มีร้านก๋วยเตี๋ยว เดี๋ยวพอได้กลับไปบิน อย่างน้อยก็จะมีสองอาชีพแล้ว หากวันใดเกิดต้องตกงานอีก ก็จะมีอีกอาชีพหนึ่งเอาไว้คอยหล่อเลี้ยงครอบครัว ยังมีแสงสว่างให้กับชีวิต" กัปตัน นาวาตรีราชิต สันป่าแก้ว กล่าว ...

—————

นี่คือ ชีวิตที่น่าค้นหาและเรียนรู้ เราไปเรียนรู้พร้อมๆ กัน

เพราะนี่คือ LIFE STORY

—————

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ รายงาน

LIFE STORY :

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ก๋วยเตี๋ยวเรือกัปตันก๋วยเตี๋ยวเรือทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์นักบินตกงานราชิต สันป่าแก้วLIFE STORY

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้