ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "ศักดิ์สยาม" ชงดีเอสไอ รื้อคดีฟ้องโฮปเวลล์ มั่นใจชนะแน่

  ไทยรัฐออนไลน์9 ต.ค. 2562 17:36 น.
  SHARE

  "ศักดิ์สยาม" เตรียมทางหนี ชงดีเอสไอ ฟ้องโฮปเวลล์คดีทุจริตแทนรถไฟอีกครั้ง มั่นใจชนะแน่ จ่อเสนอ ครม. 15 ต.ค.ไฟเขียวแหล่งเงินจ่ายชดเชย 1.1 หมื่นกว่าล้าน พร้อมดอก ตามคำสั่งศาล ก่อนวันเดดไลน์

  เมื่อวันที่ 9 ต.ค. นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวถึงแนวทางแก้ไขปัญหาความเสียหายที่เกิดขึ้นจากการดำเนินการในโครงการระบบการขนส่งทางรถไฟยกระดับในกรุงเทพมหานคร หรือโฮปเวลล์ ว่า ในส่วนของการต่อสู้รื้อฟื้นคดีด้วยการฟ้องอาญาในคดีทุจริตนั้นเบื้องต้นพบว่า การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ไม่สามารถทำการฟ้องซ้ำได้ ดังนั้นอาจจะต้องเปลี่ยนให้ กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ ทำการฟ้องร้องแทนรฟท.โดยบรรจุเรื่องดังกล่าวเป็นคดีพิเศษ โดยได้หารือรายละเอียดขั้นตอนการดำเนินการฟ้องร้องร่วมกับนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี ซึ่งจากการประเมินเบื้องต้นรัฐบาลมีโอกาสที่จะฟ้องชนะคดีได้

  ส่วนกรณีศาลปกครองสูงสุด มีคำพิพากษาให้การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ต้องคืนเงินชดเชยให้กับบริษัท โฮปเวลล์ (ประเทศไทย) กว่า 11,888 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ย จากการบอกเลิกสัญญาให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 19 ต.ค.นี้ ขณะนี้คณะทำงานที่มีนายพิศักดิ์ จิตวิริยะวศิน รองปลัดกระทรวงคมนาคม เป็นประธานเพื่อพิจารณาแนวทางการแก้ไขปัญหาโครงการโฮปเวลล์ ได้จัดทำรายละเอียดเกี่ยวกับตัวเลข และรูปแบบการจ่ายชดเชยให้โฮปเวลล์เสร็จเรียบร้อยแล้ว

  อย่างไรก็ตาม ขณะนี้อยู่ระหว่างถามความเห็นเพิ่มเติมไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง คาดว่าจะได้ข้อสรุป ภายในสัปดาห์นี้ และจะนำเสนอให้คณะรัฐมนตรีพิจารณาอนุมัติได้ในวันที่ 15 ต.ค. ก่อนที่จะถึงกำหนดที่ รฟท.จะต้องจ่ายค่าชดเชยในวันที่ 19 ต.ค.นี้ ซึ่งจะเป็นวันที่ครบกำหนดจ่ายชดเชยครบใน 180 วัน นับตั้งแต่วันที่ศาลมีคำสั่ง ส่วนแหล่งเงินที่ รฟท.จะนำมาจ่ายชดเชยจะใช้รูปแบบใดนั้น ทางกระทรวงการคลังจะเป็นคนกำหนดรูปแบบของแหล่งเงินที่จะนำมาจ่ายชดเชยการกู้เงินมาจ่าย หรือหาจะเป็นรูปแบบอื่นนั้นก็ต้องดูรายละเอียดอีกครั้งหนึ่ง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โฮปเวลล์ค่าโง่โฮปเวลล์จ่ายค่าชดเชยโฮปเวลล์คดีโฮปเวลล์รื้อฟื้นคดีโฮปเวลล์ทุจริตโฮปเวลล์ศักดิ์สยาม ชิดชอบข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้