ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ทุกภาคส่วนหนุนฟื้นเอฟทีเออียู เสนอตั้งกองทุนเยียวยาผลเสีย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์8 พ.ย. 2562 08:20 น.
  SHARE

  นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า กรมได้ลงพื้นที่จัดสัมมนารับฟังความเห็นการฟื้นการเจรจาความตกลงการค้าเสรี (เอฟทีเอ) ไทย-สหภาพยุโรป (อียู) จากผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งหน่วยงานภาครัฐ ผู้ประกอบการ ภาคประชาสังคม เกษตรกร และนักวิชาการในภูมิภาคต่างๆ ครบทั้ง 4 ครั้ง 4 ภูมิภาคแล้ว

  โดยพบว่า ผู้ประกอบการทั้งภาคเกษตร และอุตสาหกรรม เช่น เนื้อสัตว์ อาหารสำเร็จรูป ยานยนต์และชิ้นส่วน เป็นต้น ค่อนข้างมีความพร้อมและสนับสนุนฟื้นเจรจากับอียู เพราะต้องการให้อียูลดอุปสรรคทั้งทางด้านภาษีและที่ไม่ใช่ภาษีเพื่อขยายตลาด และรักษาความสามารถในการแข่งขันในตลาดอียู

  ส่วนภาคประชาสังคมและนักวิชาการเสนอให้การเจรจาคำนึงถึงผลกระทบทางด้านสังคมที่อาจเกิดขึ้นจากข้อผูกพันด้านทรัพย์สินทางปัญญาที่อาจเข้มข้นขึ้น โดยเฉพาะผลกระทบต่อระบบสาธารณสุขและการเข้าถึงยา และการคุ้มครองพันธุ์พืชใหม่ ขณะที่กลุ่มเกษตรกรเสนอ ให้ภาครัฐให้ความรู้และฝึกอบรมเกี่ยวกับมาตรฐานสินค้าของอียูที่เข้มงวด เพื่อให้ส่งออกสินค้าเกษตรไปอียูได้ รวมทั้งจัดตั้งกองทุนเอฟทีเอ เพื่อเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ โดยจะจัดสัมมนาอีกครั้งที่กรุงเทพฯวันที่ 21 พ.ย.นี้ จากนั้นจะรวบรวมผลการรับฟังความเห็น และผลการศึกษาวิเคราะห์ เสนอคณะกรรมการนโยบายเศรษฐกิจระหว่างประเทศ (กนศ.) และคณะรัฐมนตรี (ครม.) เดือน พ.ย.นี้ ตัดสินใจฟื้นเจรจาหรือไม่.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อรมน ทรัพย์ทวีธรรมกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศเอฟทีเออียูกองทุน

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้