ข่าว
100 year

การบินไทยระส่ำพิษโควิด-19 พนักงานขวัญผวากลัวถูกเลิกจ้างลดเงินเดือน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์22 ก.พ. 2563 05:45 น.
SHARE

สหภาพฯ การบินไทย ร่อนแถลงการณ์ค้านฝ่ายบริหารลดค่าใช้จ่าย ลดวันทำงาน กระทบพนักงานผู้น้อย ขณะที่พนักงานการบินไทยโพสต์โซเชียลเขย่าขวัญกันเองต่อหวั่นถูกลดเงินเดือน-โบนัส-โอที ด้าน “สุเมธ” ออกมาแก้ข่าว ขอให้เชื่อมั่นฝ่ายบริหาร ย้ำบริษัทยังมีสภาพคล่อง หากลดเงินเดือนจะทำที่ฝ่ายบริหารก่อน

ผู้สื่อข่าวรายงานจากบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ว่า จากการระบาดของไวรัสโควิด-19 ได้ส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมการบินทั่วโลก โดยเฉพาะสายการบินในภูมิภาคเอเชียที่ได้รับผลกระทบหนักมาก และหลายสายการบินได้ออกมาตรการที่จะมารองรับ ทั้งการลดต้นทุน ให้พนักงานลาโดยไม่จ่ายเงินเดือน และปรับลดสวัสดิการอื่นๆ ขณะที่สายการบินไทย ซึ่งเป็นสายการบินแห่งชาติของไทย ก็ได้รับผลกระทบอย่างหนักเช่นกัน โดยช่วงที่ผ่านมาได้มีการปรับลดเที่ยวบินในหลายเส้นทางบินภูมิภาคเอเชียกว่า 9 ประเทศ ประกอบด้วย จีน ฮ่องกง ไต้หวัน ญี่ปุ่น เกาหลี สิงคโปร์ ฟิลิปปินส์ บังกลาเทศ และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ยกเลิกเที่ยวบินกว่า 30 เที่ยวบิน และผลจากปัญหาดังกล่าว ได้มีการส่งข้อความผ่านกรุ๊ปไลน์ของพนักงานการบินไทยว่า ขณะนี้ฝ่ายบริหารการบินไทยได้เตรียมออกมาตรการในการลดค่าใช้จ่ายด้านบุคลากรแล้ว

นายนเรศ ผึ้งแย้ม ประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ การบินไทย เผยว่า สหภาพแรงงานฯ ได้ออกแถลงการณ์ฉบับที่ 1 เพื่อคัดค้านฝ่ายบริหารซึ่งเตรียมลดค่าใช้จ่ายและออกมาตรการลดวันทำงานและลดเงินเดือน ซึ่งกระทบต่อพนักงานผู้น้อยและเป็นการผิดระเบียบสภาพการจ้างว่าตามพระราชบัญญัติแรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ พ.ศ.2543 บริษัทไม่สามารถสั่งให้พนักงานลดวันทำงานและลดเงินเดือน จะต้องได้รับความยินยอมเป็นรายบุคคล แต่ก็ยินดีให้ความร่วมมือในทุกวิถีทาง เพื่อให้ผ่านขั้นวิกฤติในครั้งนี้

ด้านนายถาวร เสนเนียม รมช.คมนาคม กล่าวว่า ขอให้กำลังใจกับทุกฝ่ายที่จะช่วยนำพาให้ผ่านพ้นวิกฤติในครั้งนี้ไปได้ ส่วนเรื่องของสัญญาและสภาพการจ้างงาน ทางสหภาพฯจะต้อง ตรวจสอบกับฝ่ายบริหาร เป็นเรื่องที่จะต้องคุยกันบนหลักการของเหตุและผล

ขณะที่นายสุเมธ ดำรงชัยธรรม กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า จากสถานการณ์โควิด-19 นั้น ทางการบินไทย ได้มีการประเมินสถานการณ์อย่างใกล้ชิดมาตั้งแต่ก่อนประกาศปิดเมืองอู่ฮั่น โดยมีการประชุมหารือทุกวันเพื่อติดตามและประเมินสถานการณ์อย่างใกล้ชิด รวมทั้งการกำหนดแผนและมาตรการเพื่อรองรับ โดยจะดำเนินการมาตรการจากเบาไปหาหนัก และทุกมาตรการที่จะประกาศออกมาในอนาคตนั้น ผ่านการพิจารณาอย่างรอบคอบ โดยคำนึงถึงผลกระทบต่อผู้โดยสาร พนักงาน และองค์กรเป็นสำคัญ ขอยืนยันว่าการดำเนินการใดๆจะส่งผลกระทบต่อพนักงานน้อยที่สุด และมีการรายงานสถานการณ์ให้พนักงานได้รับทราบเป็นระยะ ดังนั้น ต้องขอให้พนักงานให้ความเชื่อมั่นฝ่ายบริหารและขอให้งดการเผยแพร่ข่าวลือต่างๆ

“ขณะนี้การบินไทยยังไม่มีมาตรการลดวันทำงาน หรือลดเงินเดือนตามข่าวลือแต่อย่างใด ทุกมาตรการจะต้องสัมพันธ์กับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นจริง ขอย้ำว่ามาตรการแรกที่จะประกาศ คือการปรับลดเงินเดือนและค่าตอบแทนของผู้บริหาร ในขณะที่พนักงานฝ่ายปฏิบัติได้รับผลกระทบจากการลดเที่ยวบินอยู่แล้ว”

ส่วนที่มีการส่งข้อความผ่านกรุ๊ปไลน์ของพนักงานการบินไทย ว่า การบินไทยมีเงินจ่าย เงินเดือนพนักงานอีกแค่ 2 เดือนนั้น นายสุเมธปฏิเสธว่าไม่เป็นความจริง ยืนยันว่าสถานะการเงินของบริษัทมีสภาพคล่องเพียงพอ และยังมีกระแสเงินสดเข้ามาตลอด และมาตรการลดเที่ยวบินต่างๆ การบินไทยจะต้องมีการประเมินสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และจะดำเนินการช้ากว่าหลายสายการบินเพื่อมิให้ส่งผลกระทบต่อผู้โดยสารและพนักงานด้วย

“ผมได้หารือกับประธานสหกรณ์ออมทรัพย์การบินไทยเพื่อยืนยันถึงสถานการณ์ที่เกิดขึ้น และป้องกันข่าวลือที่อาจส่งผลให้พนักงานตื่นตระหนกและแห่ไปถอนเงินออกจากสหกรณ์ฯ ได้รับคำตอบว่าสถานการณ์การเงินของทางสหกรณ์การบินไทยมีความแข็งแกร่งมากเพียงพอ”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไวรัสโคโรน่าการบินไทยสายการบินแห่งชาติพนักงานเลิกจ้างสุเมธ ดำรงชัยธรรมไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้