ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กสทช.จัดระเบียบธุรกิจดาวเทียม

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์10 ต.ค. 2562 08:58 น.
  SHARE

  พล.อ.ท.ธนพันธุ์ หร่ายเจริญ รองเลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า ในวันที่ 21 ต.ค.นี้ กสทช.จะจัดเปิดเวทีรับฟังความเห็นสาธารณะ ร่างประกาศเรื่อง แผนการบริหารสิทธิในการเข้าใจวงโคจรดาวเทียม และร่างประกาศหลักเกณฑ์และวิธีการอนุญาตการใช้สิทธิวงโคจรดาวเทียม และหลักเกณฑ์วิธีการอนุญาตการใช้ช่องสัญญาณดาวเทียมต่างชาติ เพื่อเตรียมความพร้อมรองรับการเปิดให้เอกชนยื่นขอใบอนุญาตประกอบกิจการดาวเทียมในไทย และรองรับการสิ้นสุดสัญญาสัมปทานดาวเทียมระหว่างกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) กับบริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) ในเดือน ก.ย.64

  ทั้งนี้ กสทช.ต้องดำเนินการรักษาวงโคจรดาวเทียมตามมาตรา 60 ของรัฐธรรมนูญปี 2560 ที่ระบุว่า รัฐต้องรักษาไว้ซึ่งคลื่นความถี่และสิทธิในการเข้าใช้วงโคจรดาวเทียมอันเป็นสมบัติของชาติ ซึ่ง กสทช.มีหน้าที่ดำเนินการตามกฎหมายที่ต้องรักษาวงโคจรดาวเทียมไว้ให้ได้ โดยต้องยื่นเรื่องการรักษาวงโคจรดาวเทียมไปยังสหภาพโทรคมนาคมระหว่างประเทศ (ไอทียู) ซึ่งวงโคจรดาวเทียมที่ได้ยื่นขอใช้ไปยังไอทียูนั้น จะมีระยะเวลาการจองเป็นเวลา 7 ปี หากมีการใช้งานก็จะใช้งานไปจนสิ้นสุดระยะเวลาการอนุญาต แต่หากไม่มีการใช้งานก็ต้องจองการใช้งานทุกๆ 7 ปี

  สำหรับประเด็นเรื่องดาวเทียมต่างประเทศมาให้บริการในไทยนั้น เอกชนรายใดที่ต้องการนำดาวเทียมต่างชาติมาให้บริการในประเทศต้องมาจดทะเบียนในไทยเหมือนกับธุรกิจอื่นๆ เพราะถือว่าประกอบธุรกิจในไทย ส่วนการจัดค่าธรรมเนียมใบอนุญาตนั้น อยู่ระหว่างการกำหนด เบื้องต้นการใช้ดาวเทียมของไทยก็ต้องถูกกว่า ดาวเทียมต่างประเทศ แต่จะไม่แตกต่างกันมาก เพราะธุรกิจดาวเทียมของไทย ก็ต้องไปให้บริการในต่างประเทศเช่นเดียวกัน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ธนพันธุ์ หร่ายเจริญดาวเทียมกสทช.ไทยคมช่องสัญญาณดาวเทียมค่าธรรมเนียมใบอนุญาตดีอีเอส

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้