ข่าว
100 year

น.1 ยึดทำประชาชนพอใจ ไม่มองข้ามทุกข์คนกรุง

ไทยรัฐออนไลน์20 ต.ค. 2562 05:01 น.
SHARE

“มีวันนี้ได้เพราะผู้ใต้บังคับบัญชาเขาไว้วางใจเรา เขาเชื่อและร่วมปฏิบัติหน้าที่กับเราอย่างเต็มกำลังความสามารถ ถ้าไม่มีเขาเราก็ไม่ได้” “บิ๊กอู๊ด” พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. พูดถึงหลักการทำงานช่วงที่ยึดมั่นความไว้วางใจและเชื่อมั่นของผู้ใต้บังคับบัญชา ส่งผลกระทบต่อการทำงานร่วมกัน

พล.ต.ท.ภัคพงศ์ได้รับการอนุมัติ ก.ตร.เป็น ผบช.น. คนที่ 50 ต่อจาก พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น อดีต ผบช.น. ที่เกษียณราชการ เป็น นรต.รุ่น 38 ร่วมรุ่น พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย ผู้ช่วย ผบ.ตร. พล.ต.ท.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้ช่วย ผบ.ตร. และเตรียมทหารรุ่น 22 รุ่นเดียวกับ “บิ๊กบี้” พล.ท.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้ช่วย ผบ.ทบ. และ “บิ๊กหนุ่ย” พล.ท.ธรรมนูญ วิถี แม่ทัพภาคที่ 1

พล.ต.ท.ภัคพงศ์เริ่มเป็นที่รู้จักตั้งแต่สมัยที่เป็น ผบก.อคฝ. ที่ทำงานเคียงบ่าเคียงไหล่กับลูกน้อง เป็นผู้นำหน่วยหลักควบคุมสถานการณ์ชุมนุมประท้วงกลุ่มหลากสี คุณสมบัติที่โดดเด่น ขยัน มีวินัย เข้มแข็ง เป็นผู้นำและลูกน้องยอมรับ ผสมผสานบุคลิกทหารตำรวจในตัว เป็นความโดดเด่นที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. วางตัว พล.ต.ท.ภัคพงศ์ มาดูแลความสงบเรียบร้อยเมืองหลวง

ภารกิจสำคัญหลักคือ การถวายการอารักขาพระบรมวงศานุวงศ์ การดูแลความปลอดภัยของชีวิตและทรัพย์สิน การแก้ปัญหาจราจร และความเดือดร้อนของคนเมืองกรุงที่เต็มไปด้วยปัญหาหลากหลาย และการชุมนุมประท้วงกลุ่มการเมือง ที่เริ่มก่อหวอดปะทุเข้ามาในอีกไม่นาน

แต่ละเรื่องเป็นงานหนักเป็นบททดสอบที่ดีของ “น.1” คนใหม่

พล.ต.ท.ภัคพงศ์ เปิดใจกับ “ทีมข่าวอาชญากรรม” ถึงแนวทางทำงานว่า “มีนโยบายสำคัญที่มุ่งเน้นคือ พิทักษ์ ปกป้อง และเทิดพระเกียรติ เพื่อความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ การถวายความปลอดภัยฯในเส้นทางเสด็จ ทำความเข้าใจกับผู้ที่ใช้เส้นทาง ผลกระทบต่อประชาชนน้อยที่สุด ด้านความมั่นคงจะต้องใช้การบังคับใช้กฎหมาย 100 เปอร์เซ็นต์เพื่อความสงบสุขของสังคม พนักงานสอบสวนต้องกล้าในการบังคับใช้กฎหมายเพื่อช่วยเหลือผู้เสียหาย”

“โชคดีที่รอง ผบช.น. ที่ได้รับการแต่งตั้งขึ้นมารับตำแหน่ง มีประวัติเติบโตอยู่มาในหน่วย บช.น. แทบทั้งหมด เป็นคนที่เข้าใจปัญหาของนครบาล ไม่ต้องมาเรียนรู้ใหม่ เชื่อว่าตำรวจนครบาลส่วนใหญ่เป็นคนมีความรับผิดชอบ เป็นคนสำนึกในหน้าที่มีเจตนาตั้งใจทำงานทั้งนั้น อย่างตนที่ได้ตำแหน่งมาก็เพราะผู้บังคับบัญชาเชื่อว่าเราเข้าใจปัญหา ถามว่าหากผู้บังคับบัญชาเชื่ออย่างนั้นก็แสดงว่าการปฏิบัติที่ผ่านมาจะต้องได้รับความร่วมมือจากผู้ใต้บังคับบัญชา หากไม่ได้รับความร่วมมือ งานไม่มีทางสำเร็จ ผู้ใต้บังคับบัญชาต้องเชื่อใจและรู้ว่าหน้าที่ของตนเองคืออะไรก็ช่วยกันปฏิบัติในหน้าที่ให้ดีที่สุด” พล.ต.ท.ภัคพงศ์กล่าวถึงความพร้อมในการทำงาน

พล.ต.ท.ภัคพงศ์ลงรายละเอียดนโยบายงานแต่ละด้านที่ว่า “งานสอบสวน เน้นการทำงานเป็นทีมของพนักงานสืบสวนสอบสวน ไม่ปล่อยให้พนักงานสอบสวนทำงานอย่างโดดเดี่ยว ผู้กำกับ หัวหน้าสถานีต้องลงมาดูแลงานสอบสวน ให้คำแนะนำ ต้องจัดพนักงานสอบสวนให้เพียงพอต่อปริมาณงาน เพราะถือว่าเป็นการอำนวยความยุติธรรมด่านแรกให้กับประชาชน ปัญหาส่วนใหญ่ของเรื่องร้องเรียนตำรวจมาจากงานสอบสวน เช่น เรื่องการไม่รับคดี สอบสวนคดีล่าช้า ล้วนเป็นผลเสียต่อภาพลักษณ์สำนักงานตำรวจแห่งชาติ”

“งานสืบสวน ให้ พล.ต.ต.อิทธิพล อัจฉริยะประดิษฐ์ รอง ผบช.น. กำกับดูแลงานสืบสวน ต้องเป็น มืออาชีพ ใช้ยุทธวิธีในการจับกุมผู้ต้องหา การรวบรวมพยานหลักฐานต้องเป็นไปตามกฎหมาย ไม่มองข้ามอาชญากรรมพื้นฐาน ไม่ใช่สนใจเฉพาะคดีใหญ่และเน้นเรื่องการค้าสิ่งผิดกฎหมาย เช่น ยาเสพติด อาวุธปืนสงคราม อาวุธปืนผ่านช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ ระบบการขนส่งต่างๆ ด้านการปราบปรามยาเสพติด เมื่อจับกุมผู้ต้องหาได้ใช้ มาตรการอายัด ยึดทรัพย์ ตรวจสอบเส้นทางการเงิน ตำรวจจะต้องไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวยาเสพติดเด็ดขาด หากพบเข้าไปพัวพันจะดำเนินการทั้งทางวินัยและอาญาอย่างเด็ดขาด ผู้บังคับบัญชาต้องสอดส่องดูแลจริงจัง”

“งานป้องกันและปราบปราม เป็นหัวใจหลักของคดีที่เกิดขึ้น เน้นการป้องกันความเสียหายหรือการสูญเสียที่เกิดขึ้นกับร่างกาย ชีวิต ทรัพย์สิน เจ้าหน้าที่ตำรวจเน้นการป้องกันเป็นหลัก การตั้งจุดตรวจ จุดสกัด การตรวจสอบรถต้องสงสัย ปัญหาที่เกิดขึ้นบ่อยเวลาประชาชนแจ้งเหตุผ่านสายด่วน 191 แล้วตำรวจมาหรือไม่ ผู้บังคับบัญชาต้องไปควบคุมดูแล เมื่อรับแจ้งเหตุเจ้าหน้าที่ตำรวจต้องรีบไประงับเหตุทันที”

พล.ต.ท.ภัคพงศ์ ให้ความสำคัญกับการปราบปรามผู้มีอิทธิพลและมาเฟียว่า “กำหนดให้ระดมกวาดล้างอาชญากรรมสม่ำเสมอ โดยเฉพาะความผิดเกี่ยวกับอาวุธปืน อาวุธสงคราม ยาเสพติด การปล่อยเงินกู้นอกระบบ หากมีการกระทำผิดกฎหมายต้องดำเนินการตามกฎหมายกับผู้มีอิทธิพลอย่างเฉียบขาด ไม่มีข้อยกเว้น รวมไปถึงการควบคุมดูแลสถานบริการ บ่อนการพนันควบคุมให้อยู่ในกรอบที่กฎหมายกำหนด ให้เป็นเรื่องพื้นที่ตรวจตราจับกุมบ่อนการพนัน หากมีการจับกุมจาก “นอกหน่วย” จะพิจารณาตามระเบียบต่อไป”

“งานจราจร ตำรวจจราจรต้องอำนวยความสะดวกด้านการจราจร พร้อมบังคับใช้กฎหมายอย่างเป็นธรรม ไม่เน้นยอดจับกุม การตั้งด่านอนุญาตเฉพาะการตรวจควันดำและตรวจแอลกอฮอล์ ให้ บก.จร.เป็นผู้ดำเนินการตรวจแอลกอฮอล์ เพื่อลดอุบัติเหตุที่เกิดจากเหตุเมาแล้วขับ ส่วนด่านตรวจควันดำ เพื่อแก้ปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก pm 2.5 ตามนโยบายของรัฐบาล การตั้งด่านจะต้องไม่ก่อให้เกิดปัญหาการจราจรติดขัด ไม่ตั้งในช่วงเวลาเร่งด่วน การตั้งด่านต้องมีการส่งแผนให้รอง ผบช.น. รับผิดชอบงานจราจร อนุมัติ มองว่าเหมาะสมหรือไม่ เพื่อไม่ให้เกิดความซ้ำซ้อน ให้ความสำคัญกับการจอดรถกีดขวางการจราจรของรถโดยสารสาธารณะ การปฏิเสธไม่รับผู้โดยสาร”

พล.ต.ท.ภัคพงศ์ บอกว่า “นโยบายเร่งด่วน ตร.ที่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.ให้ความสำคัญคือ ข่าวปลอมบิดเบือนข่าวสาร การช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากภัยพิบัติ ปัญหาเด็กแว้น นักเรียนตีกัน คนเร่ร่อน ซึ่งการแข่งรถในทางจะต้องไม่มี เนื่องจากก่อความเดือดร้อนให้กับประชาชนเป็นอย่างมาก และแสดงถึงความไม่เคารพกฎหมายบ้านเมือง เมื่อมีการรับแจ้งเหตุผ่านศูนย์ 191 สน.พื้นที่ต้องให้ความสำคัญในการเข้าระงับเหตุ ก่อนจะมีการแข่งรถในทาง รวมทั้งนโยบายเชิงรุกในการสืบสวนหาข่าว นัดรวมกลุ่มในโซเชียล เพื่อป้องกันก่อนเกิดเหตุ รวมถึงการกวดขันร้านรับแต่งรถ ขายอะไหล่ต่างๆ”

“ปัญหาคนเร่ร่อนในภาพรวม มี กก.ดส. เป็นหน่วยหลักของ บช.น.ในการประสานกระทรวง พม. ให้การช่วยเหลือตามกฎหมาย เป็นการจัดระเบียบสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับประเทศ, ปัญหานักเรียนยกพวกตีกัน มอบ พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. เป็นผู้รับผิดชอบ ซึ่งต้องอาศัยความร่วมมือจากกระทรวงศึกษาธิการ บูรณาการการปฏิบัติ”

“ให้ตำรวจนครบาลมาช่วยกันทำงาน เป้าหมายของตำรวจคือ ต้องทำให้ประชาชนมีความสุข ให้ประชาชนได้รับความเป็นธรรมอยู่ในกรอบของกฎหมาย แต่ถ้าสิ่งที่คิดว่าทำแล้วมันไม่ใช่ก็ต้องพร้อมปรับแก้ มันไม่ได้ทำเพื่อให้เราพอใจ แต่ต้องทำให้ประชาชนพอใจ พึงระลึกเสมอว่า ทุกข์เล็กๆของประชาชน หากไม่ได้รับการแก้ไข ทุกข์นั้นจะยิ่งทวีความรุนแรง แล้วปัญหานั้นจะย้อนกลับมาหาตัวเราเอง”

เป็นทิศทางของ พล.ต.ท.ภัคพงศ์ ที่ได้รับความไว้วางใจจากทุกฝ่ายมาดูแลพื้นที่เมืองหลวง พร้อมนำตำรวจนครบาล ทำงานตามวิสัยทัศน์ที่ว่า “จงรักภักดี มั่นคงปลอดภัย รับใช้ประชาชน”.


ทีมข่าวอาชญากรรม

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภัคพงศ์ พงษ์เภตราแกะรอยรอบสัปดาห์ทีมข่าวอาชญากรรมบช.น.ปิยะ ต๊ะวิชัยตำรวจข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้