ข่าว
100 year

กอ.รมน.ภาค 4 ปัดเคอร์ฟิวที่ยะลา เผยรู้ตัวกลุ่มที่ถล่มป้อมบ้านทุ่งสะเดา

ไทยรัฐออนไลน์8 พ.ย. 2562 13:18 น.
SHARE

โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ยืนยันไม่มีการประกาศเคอร์ฟิวในพื้นที่หลัง คนร้ายบุกถล่มป้อม ชคต.บ้านทุ่งสะเดา เผย รู้ตัวกลุ่มที่ก่อเหตุแล้ว ส่วนปลอกกระสุนพบเป็นกลุ่มเดียวกับที่ป่วนใต้ และปล้นทอง อ.นาทวี

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 8 พ.ย.62 พ.อ.ปราโมทย์ พรมอินทร์ โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ได้แถลงคืบหน้าเหตุการณ์คนร้ายยิงถล่มป้อมจุดตรวจ ชคต.บ้านทุ่งสะเดา หมู่ 5 ต.ลำพะยา อ.เมือง จ.ยะลา ที่ศูนย์ประชาสัมพันธ์ กอ.รมน.ภาค 4 สน.ค่ายสิรินธร ต.เขาตู.ม อ.ยะรัง จ.ปัตตานี ว่า ขณะนี้ทาง กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ยังไม่มีการประกาศเคอร์ฟิวในพื้นที่ ตามที่ได้มีสื่อบางสำนักนำเสนอไป ภายหลังเกิดเหตุทาง พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 และในฐานะ ผอ.รมน.ภาค 4 ได้สั่งให้บูรณาการกำลังบังคับใช้กฎหมายกับกลุ่มบุคคลต้องสงสัยว่า มีส่วนร่วมกับการก่อเหตุในครั้งนี้ เพราะจากหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ สามารถระบุบุคคลและกลุ่มบุคคลที่ร่วมก่อเหตุในครั้งนี้ได้แล้วจำนวนหนึ่ง

ขณะนี้ ได้มีการเปิดแผนเข้าติดตามจับกุม กดดันในทุกพื้นที่โดยเฉพาะในพื้นที่ ที่เป็นป่าเขาที่บริเวณเขานางจัน เป็นเทือกเขาเขตรอยต่อระหว่างจังหวัดยะลา และจังหวัดสงขลา ขณะนี้ พบฐานปฏิบัติการณ์ร้างของกลุ่มผู้ก่อเหตุหนึ่งที่ และในขณะนี้ หน่วยปฏิบัติการพิเศษได้เข้าไปกดดันในพื้นที่เป้าหมาย แต่ยังไม่จบภารกิจ นอกจากนั้นพื้นที่อีกกลุ่มเป้าหมาย คาดว่าเป็นผู้ที่คอยให้การช่วยเหลือให้การสนับสนุนในการพาหลบหนี กลุ่มผู้ก่อเหตุเป็นหมู่บ้านที่ให้การสนับสนุน ส่วนเป้าหมายบุคคลที่เป็นกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงทางการมีรายชื่ออยู่แล้วในบัญชีจำนวน 21 คน ทางเจ้าหน้าที่จะเข้ากดดันที่บ้านพัก และคนในครอบครัวตลอดจนญาติอย่างต่อเนื่อง

ผลความคืบหน้าขณะนี้ เราสามารถควบคุมตัวบุคคลต้องสงสัยได้แล้วจำนวน 1 ราย เป็นราษฎรในพื้นที่ ต.ปากล่อ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี ซึ่งเป็นพื้นที่ที่อยู่ติดกับพวกคนร้ายก่อเหตุ ที่ ต.ลำพะยา โดยทางเจ้าที่ได้หาแกะรอยหา จนกระทั่งไปพบและควบคุมตัวได้ที่ ต.ธารโต อ.ธารโต จ.ยะลา ขณะนี้อยู่ระหว่างการซักถาม ที่ศูนย์ซักถามทหารพรานที่ 43

สำหรับหลักฐาน จำพวกปลอกกระสุนปืน ทั้งปืนเอ็ม.16 ปืนอาก้า จากการตรวจพิสูจน์เป็นอาวุธปืนกระบอกเดียวกัน ทำให้สามารถรู้ตัวกลุ่มคนร้ายชุดนี้แล้ว และรู้ตัวบุคคลที่ร่วมก่อเหตุในครั้งนี้ได้แล้วจำนวนหลายคน โดยเป็นกลุ่มเดียวกับกลุ่มที่เข้าโจมตี ชคต.ปะการัง จ.ปัตตานี เป็นกลุ่มเดียวกับกลุ่มที่เข้าปล้นตู้เอทีเอ็มที่ มหาวิทยาลัยฟาฎอณี ต.เขาตูม อ.ยะรัง จ.ปัตตานี และเป็นกลุ่มเดียวกันที่ปล้นร้านทอง ที่ อ.นาทวี จ.สงขลา

ส่วนรอยเลือดของพวกคนใดซึ่งคาดว่าได้รับบาดเจ็บ ตลอดจนวัตถุพยานอื่น เช่น ซองกระสุนที่คนร้ายทำตกไว้ หมวกปีกสนาม ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบหาสารพันธุกรรมว่ามีความเกี่ยวพันกับบุคคลใดบ้างอย่างไร ในส่วนของปลอกกระสุนปืนที่เหลือก็อยู่ระหว่างการพิสูจน์เช่นเดียวกัน คาดว่าคงจะใช้เวลาประมาณสองสามวันก็น่าจะรู้ผลทั้งหมด


เมื่อเกิดเหตุ พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาค 4 ได้สั่งทบทวนและในเรื่องของแผนรักษาความปลอดภัยของชุมชนในหมู่บ้านอื่นๆ ด้วย หมู่บ้านเสริมสรา้งการพัฒนา หมู่่บ้านเล็กๆ จากเดิมที่ให้น้ำหนัก 118 หมู่บ้าน ก็ขยายไปยังหมู่บ้านบริวารให้มากขึ้น งานในป้อม ชรบ.ต้องมีกำลังเจ้าหน้าที่ไปช่าวเสริม จะมีการปรับแผน แทนที่จะอยู่ประจำป้อม ต้องใช้วิธีการลาดตระเวน ฉะนั้น ชรบ.ไม่ใช่กองกำลังติดอาวุธฝ่ายพลเรือน เป็นเพียงประชาชนที่กลางวันทำงาน กลางคืนอาสามาช่วยดูแลรักษาความปลอดภัย

"แม้จะเกิดเหตุการณ์สะเทือนขวัญกันทั้งประเทศเช่นนี้ ก็ยังมีพรรคการเมืองบางพรรค ยืนยันเจตนารมณ์เดิมคือ ให้ยกเลิกการใช้กฎหมายพิเศษในพื้นที่ ให้มีการถอนกำลังทหารกลับกรมกอง ฝากสื่อว่าเขาคิดอะไรอยู่" พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยิงป้อมหมู่บ้านยะลายิงป้อมหมู่บ้านทุ่งสะเดาโจรใต้ยิงป้อมชรบ.ปัญหาภาคใต้ยะลากอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้าประกาศเคอร์ฟิวข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้