king10
Thairath Logo
กีฬา

จีนโวย แคนาดาจับลูกสาวประธานหัวเว่ย ตามคำขอสหรัฐฯ ละเมิดสิทธิมนุษยชน

Share :
line-share-logo

จีนประณาม แคนาดาจับกุมลูกสาวประธานหัวเว่ย ตามคำขอสหรัฐฯ โดยไม่แจงเหตุผล เป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน พร้อมเรียกร้องให้ปล่อยตัวทันที


สำนักข่าวบีบีซี รายงานความคืบหน้าเหตุตึงเครียดครั้งใหม่ระหว่างสหรัฐฯ กับ จีน จากกรณี นางสาวเหมิง หวันโจว บุตรสาวของนายเหริน เจิ้งเฟย ประธานและผู้ก่อตั้งบริษัทหัวเว่ย บริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์เครือข่ายและอุปกรณ์โทรคมนาคมรายใหญ่สุดในจีน ถูกจับกุมที่นครแวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา เมื่อ 1 ธ.ค.61 และอาจเผชิญหน้ากับการถูกส่งตัวไปดำเนินคดีในสหรัฐฯ ที่กำลังสืบสวนกรณีบริษัทหัวเว่ยอาจละเมิดมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ ต่ออิหร่านนั้น

โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน กล่าวกับนักข่าวว่า การจับกุมนางสาวเหมิง ซึ่งมีตำแหน่งรองประธาน และผู้บริหารฝ่ายการเงินของบริษัทหัวเว่ย โดยที่ทางการแคนาดาไม่ได้อธิบายชี้แจงเหตุผลใดๆ เลยนั้น ถือเป็นการกระทำที่ละเมิดสิทธิมนุษยชน โดยขณะนี้ทางการจีนได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ในแคนาดาและสหรัฐฯ เรียกร้องให้ทางการทั้งสองประเทศออกมาชี้แจงเหตุผลในการจับกุมนางสาวเหมิง พร้อมทั้งปล่อยตัวเธอโดยทันที

อ่านข่าว: ช็อก ลูกสาวประธานหัวเว่ย โดนจับในแคนาดา เผชิญถูกส่งตัวให้สหรัฐฯ

นางสาว เหมิง หวันโจว ร่วมประชุม VTB Capital Invesment Forum ในกรุงมอสโก เมื่อ2ต.ค.2557 โดยมีประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซียมาร่วมในงานด้วย

ด้านเว็บไซต์ Shanghaiist ในจีนยังชี้ว่า รายละเอียดเกี่ยวกับการจับกุมนางสาวเหมิงมีน้อยมาก ขณะที่สำนักงานด้านยุติธรรมของแคนาดา ยืนยันว่า กำลังมีการดำเนินการเพื่อขอให้ทางการแคนาดาส่งตัวนางสาวเหมิงไปดำเนินคดีในสหรัฐฯ จึงทำให้ดูเหมือนว่าการจับกุมนางสาวเหมิงอาจเกี่ยวข้องกับการที่สหรัฐฯ กำลังสืบสวนในข้อกล่าวหาบริษัทหัวเว่ยละเมิดมาตรการคว่ำบาตรระหว่างประเทศต่ออิหร่านและเกาหลีเหนือ

เว็บไซต์ Shanghaiist ยังชี้ว่า ขณะนี้ ยอดจำหน่ายโทรศัพท์มือถือของหัวเว่ย ได้ขึ้นไปอยู่ที่อันดับ 2 ของโลก แซงหน้าไอโฟน ผลิตโดยบริษัทแอปเปิลในสหรัฐฯ ไปแล้ว โดยยอดจำหน่ายมือถือของหัวเว่ย เป็นรองตามหลังก็แต่เพียงมือถือของบริษัทซัมซุงเท่านั้น

นางสาว เหมิง หวันโจว บุตรสาวของประธานและผู้ก่อตั้งบริษัทหัวเว่ย

Shanghaiist ยังระบุว่า ขณะนี้ บริษัทหัวเว่ยกำลังเผชิญปัญหาจากการที่เจ้าหน้าที่สำนักข่าวกรองของสหรัฐฯ ได้ตีตราผลิตภัณฑ์ของบริษัทหัวเว่ย มีความเสี่ยงต่อความมั่นคงของชาติ อ้างว่าบริษัทหัวเว่ยมีความใกล้ชิดกับรัฐบาลจีน ซึ่งเทคโนโลยีอาจถูกใช้เพื่อสอดแนมล้วงลับความชาวอเมริกัน

อ่านเพิ่มเติม...
หัวเว่ยลูกสาวประธานหัวเว่ยแคนาดาจีนสหรัฐข่าวเหตุ