ข่าว
100 year

บิ๊กตร.อินโดฯขอโทษ หลังตร.ใช้วิธีสอบปากคำสยอง เอางูพันคอ กดดันรับสารภาพ (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์11 ก.พ. 2562 15:23 น.
SHARE

บิ๊กตร.อินโดฯ ขอโทษ ลั่นจะลงโทษทางวินัย หลังตร.ในจังหวัดปาปัว ใช้วิธีสอบปากคำสุดสยอง เอางูตัวเป้งมาพันคอ ผู้ต้องสงสัย กดดันให้รับสารภาพ จนโดนวิจารณ์อย่างหนัก

เมื่อ 11ก.พ.62 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงาน ผู้กำกับการสถานีตำรวจเมืองจายาวิจายา เมืองเอกในจังหวัดปาปัว ประเทศอินโดนีเซีย ออกมากล่าวขอโทษ และให้คำมั่นจะลงโทษทางวินัยกับบรรดาเจ้าหน้าที่ตำรวจที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการสอบปากคำผู้ต้องสงสัยชายคนหนึ่งด้วยวิธีสุดน่ากลัวหวาดเสียว ด้วยการใช้งูตัวใหญ่มาพันบริเวณลำคอของผู้ต้องสงสัย เพื่อกดดันให้เขายอมรับสารภาพผิด

ก่อนหน้านี้ มีการเผยแพร่คลิปวีดิโอบันทึกเหตุการณ์ขณะที่ชายผู้ต้องสงสัยคนหนึ่งโดนตำรวจในจังหวัดปาปัวกดดัน กดดันให้สารภาพด้วยวิธีสุดน่ากลัว ใช้งูมาพันลำคอ จนโดนกระแสชาวเน็ตวิจารณ์อย่างหนักหลังคลิปนี้ถูกแชร์ต่อกันอย่างรวดเร็วบนโลกโซเชียล ขณะที่ภาพในคลิป แสดงให้เห็นว่า ชายผู้ต้องสงสัยซึ่งถูกจับมือไพล่หลังใส่กุญแจมือ มีสีหน้าหวาดกลัวอย่างหนัก พยายามหลับตา ไม่อยากเห็นงู และพยายามเบือนหน้าหนี

รอยเตอร์ แจ้งว่าข้อความในคลิป เจ้าหน้าที่ได้ถามชายผู้ต้องสงสัยว่า ‘ขโมยมือถือมาแล้วกี่ครั้ง?’ผู้ต้องสงสัยตอบว่า ‘แค่สองหน’ ขณะที่ยังได้ยินเสียงชายคนหนึ่งสั่งให้ผู้ต้องสงสัยคนนี้ลืมตาขึ้นมา อีกทั้งยังขู่เขาด้วยว่าจะจับงูยัดใส่ปากและใส่ในกางเกง

ด้านโฆษกสำนักงานตำรวจจังหวัดปาปัว กล่าวด้วยว่า ขณะนี้ทางสำนักงานตำรวจจังหวัดปาปัวกำลังดำเนินการสอบสวนเป็นการภายในในเรื่องนี้ และถ้าละเมิดหลักจริยธรรมก็จะต้องถูกดำเนินการลงโทษ

ก่อนหน้านี้ วีโรนิกา โกมาน ทนายความด้านสิทธิมนุษยชนที่มุ่งเน้นการละเมิดสิทธิในจังหวัดปาปัว ชี้ว่าการใช้งูผู้ต้องสงสัยเพื่อกดดันให้รับสารภาพ ถือเป็นการทรมาน และนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เกิดขึ้นในเขตนี้ เพราะงูได้ถูกใช้มาทรมานผู้ต้องสงสัย ลูกความของเธอคนหนึ่งมาแล้ว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สอบปากคำสอบปากคำสุดสยองงูพันคอผู้ต้องสงสัยปาปัวอินโดนีเซีย

คุณอาจสนใจข่าวนี้