ข่าว
100 year

แอร์บัสขอสายการบินตรวจสอบ จัมโบ้เจ็ท A380 หลังพบรอยร้าวบนปีก

ไทยรัฐออนไลน์10 ก.ค. 2562 02:50 น.
SHARE

แอร์บัส ขอให้สายการบินต่างๆ ตรวจสอบเครื่องบิน A380 เครื่องเก่า หลังมีรายงานพบรอยร้าวที่ปีกของเครื่องบินซุปเปอร์จัมโบ้เจ็ทรุ่น...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 9 ก.ค. 2562 ว่า บริษัท แอร์บัส ผู้ผลิตเครื่องบินรายใหญ่ของยุโรป ออกมาร้องขอให้สายการบินต่างๆ ที่มีเครื่องบินแอร์บัสรุ่น A380 เครื่องเก่า ตรวจสอบปีกของเครื่องบิน หลังจากมีรายงานพบรอยร้าวที่โครงด้านหลังของปีกเครื่องบิน (outer rear spars: ORS) ซึ่งเป็นปัญหาที่เคยเกิดขึ้นเมื่อ 7 ปีก่อน และทำให้แอร์บัสสูญเงินหลายล้านยูโรเพื่อแก้ปัญหา

ความเคลื่อนไหวของแอร์บัสเกิดขึ้นหลังจาก เมื่อวันศุกร์ที่ 5 ก.ค. ที่ผ่านมา สำนักงานความปลอดภัยการบินแห่งสหภาพยุโรป (EASA) ออกคำสั่งความสมควรเดินอากาศ (airworthiness directive) ให้สายการบินต่างๆ ตรวจสอบปีกเครื่องบินซุปเปอร์จัมโบ้เจ็ท A380 ที่เก่าที่สุด 25 ลำที่ยังให้บริการอยู่ หลังพบรอยร้าวที่ปีก A380 ลำหนึ่ง ซึ่งผลการตรวจสอบที่ออกมาจะเป็นตัวชี้วัดว่า EASA จะขยายการตรวจสอบไปถึง A380 ทั้ง 237 ลำทั่วโลกหรือไม่

สายการบินที่ได้รับผลกระทบจากคำสั่งนี้รวมไปถึง สายการบินเอมิเรตส์ ซึ่งมี A380 ในฝูงบินมากที่สุดคือ 9 ลำ ตามด้วยแควนตัส ของออสเตรเลียที่มีอยู่ 6 ลำ ส่วนที่เหลืออยู่ที่ สิงคโปร์ แอร์ไลน์ส 4 ลำ กับ 2 ลำที่ปลดระวางไปแล้ว ของ แอร์ ฟรานซ์ อีก 2 ลำ และอีก 1 ลำของลุฟต์ฮันซา และสายการบิน ไฮ ฟลาย ของโปรตุเกส

ทั้งนี้ คำสั่งของ EASA ไม่ได้เปิดเผยว่าเจอรอยร้าวที่ A380 เครื่องใด รวมถึงไม่ได้สั่งระงับการบินของเครื่อง A380 แต่ขอให้สายการบินตรวจสอบเครื่องบินของพวกเขาอย่างใกล้ชิด เพื่อดูว่าปัญหากระจายมากน้อยเพียงใด

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แอร์บัสปีกร้าวA380จัมโบ้เจ็ทยุโรป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้