ข่าว
100 year

มาจากไหน? โคเคนอัดแท่งลอยเกยหาดฟิลิปปินส์ไม่หยุด 3 เดือนเกือบ 50 ก้อน

ไทยรัฐออนไลน์10 ก.ค. 2562 06:35 น.
SHARE

ชาวบ้านและชาวประมงในภาคตะวันออกของฟิลิปปินส์ พบโคเคนอัดแท่งจำนวนมาก ลอยมาเกยหาดตลอดช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา ทำให้เกิดคำถามว่า พวกมันมาจากไหน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 9 ก.ค. 2562 ว่า ตลอดช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา มีก้อนโคเคนอัดแท่งลอยมาเกยชายหาดในจังหวัดทางตะวันออกของประเทศฟิลิปปินส์เป็นจำนวนมาก โดยล่าสุดพบอีก 7 ก้อน ลอยอยู่ใกล้ชายหาดจังหวัดเกซอน เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา มีมูลค่าถึง 21 ล้านบาท

ขณะที่ก่อนหน้านี้เมื่อเดือนพฤษภาคม ชาวประมงก็พบก้อนโคเคนอีก 39 ก้อน มูลค่ามากกว่า 4 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 123.3 ล้านบาท

อย่างไรก็ตาม จำนวนดังกล่าวนับว่าน้อยมากหากเทียบกับที่พบในเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งภายในเวลาสัปดาห์เดียวมีผู้พบโคเคนอัดแท่งตามแนวชายฝั่ง 4 จังหวัดทางตะวันออก มูลค่ามากกว่า 283 ล้านบาท ทำให้ตำรวจเขตคารากา ต้องประกาศแลกข้าว 1 กระสอบกับโคเคน 1 ก้อนที่ชาวบ้านนำมาแลกเลยทีเดียว

ส่วนสาเหตุที่ก้อนโคเคนจำนวนมากลอยมาเกยชายหาดฟิลิปปินส์ นายซานโอ ทรี จากฝ่ายนโยบายยาเสพติดของสถานบันศึกษานโยบาย ในสหรัฐฯ ระบุว่า มีความเป็นไปได้หลายอย่าง โดยอาจเป็นของที่คนร้ายพยายามทำลายหลักฐาน หรืออาจเป็นสินค้าที่สูญหายระหว่างการส่งมอบของพ่อค้ายาเสพติด “บางครั้งพวกเขาก็ห่อโคเคนด้วยแหแล้วซ่อนไว้ใต้น้ำ และเก็บขึ้นมาด้วยสมอ” นายทรี กล่าว

ขณะที่สำนักงานควบคุมยาเสพติดฟิลิปปินส์เชื่อว่า โคเคนลอยน้ำเป็นสิ่งที่พ่อค้ายาใช้เบี่ยงเบนความสนใจ เพื่อให้การขนยาเสพติดง่ายขึ้น

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โคเคนลอยเกยหาดฟิลิปปินส์ยาเสพติดโคเคนอัดแท่ง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้