ข่าว
100 year

ทูตอังกฤษประจำสหรัฐฯ ลาออกแล้ว หลังโดนแฉอีเมลลับด่ารบ.ทรัมป์

ไทยรัฐออนไลน์11 ก.ค. 2562 00:40 น.
SHARE

เซอร์ คิม แดร์รอค เอกอัครราชทูตสหราชอาณาจักรประจำสหรัฐ ลาออกจากตำแหน่งแล้ว หลังอีเมลที่รั่วไหลออกมาระบุว่า เขาโจมตีรัฐบาลสหรัฐฯ จนประธานาธิบดีทรัมป์ ไม่พอใจ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เซอร์ คิม แดร์รอค เอกอัครราชทูตสหราชอาณาจักรประจำสหรัฐอเมริกา ลาออกจากตำแหน่งแล้วในวันพุธที่ 10 ก.ค. 2562 หลังจากเกิดกรณีอีเมลรั่วไหล ทำให้เขาถูกเปิดเผยว่า วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ไร้ความสามารถ

เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา สำนักข่าว เดลีเมล ออกมาเปิดเผยเนื้อหาในอีเมลของเซอร์ แดร์รอค ที่ส่งเมื่อปี 2560 โดยเซอร์ แดร์รอควิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลของนายทรัมป์ว่า ใช้การไม่ได้และขาดความสามารถ ทำให้ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ไม่พอใจ และโพสต์ข้อความโจมตีเอกอัครราชทูตรายนี้ตลอดหลายวันที่ผ่านมา รวมทั้งระบุว่า จะไม่ขอยุ่งเกี่ยวกับเขาอีกต่อไปด้วย

โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ

ล่าสุดในวันพุธ เซอร์ แดร์รอค ส่งจดหมายลาออกถึงกระทรวงต่างประเทศ ระบุว่า เขาต้องการยุติการคาดเดาต่างๆ นานา เกี่ยวกับการดำรงตำแหน่งของเขา “สถานการณ์ในปัจจุบันทำให้เป็นไปไม่ได้ที่ผมจะสามารถทำหน้าที่ของผม ในอย่างที่ผมต้องการได้”

ด้านนางเทเรซ่า เมย์ อดีตนายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักรกล่าวว่า การลาออกของเซอร์ แดร์รอค เป็นเรื่องที่น่าเสียใจมาก ยืนยันว่า เซอร์ แดร์รอค ได้รับการสนับสนุนอย่างเต็มที่จากคณะรัฐมนตรี และเขาสมควรได้รับคำขอบคุณจากการทำงานให้สหราชอาณาจักรตลอดชีวิตของเขา

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โดนัลด์ ทรัมป์เอกอัครราชทูตลาออกอีเมลรั่วไหลทูตอังกฤษ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้