กีฬา
100 year

ตร.ปะทะผู้ชุมนุมที่สนามบินฮ่องกง เปิดทางแพทย์ช่วยจนท.นอกเครื่องแบบ

ไทยรัฐออนไลน์13 ส.ค. 2562 23:42 น.
SHARE

สถานการณ์ที่ท่าอากาศยานนานาชาติในฮ่องกงตึงเครียดยิ่งขึ้นอีกหลังจากตำรวจปราบจลาจลและตำรวจหน่วยพิเศษถูกส่งไปประจำการที่หน้าสนามบินแล้ว ในขณะที่ผู้ชุมนุมยังคงปักหลักอยู่ภายในพื้นที่สนามบิน

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ในวันอังคารที่ 13 ส.ค. 2562 ผู้ชุมนุมต่อต้านรัฐบาลใช้ยุทธวิธียึดท่าอากาศยานนานาชาติ จนทำให้เที่ยวบินถูกยกเลิกเป็นวันที่ 2 โดยตลอดทั้งวันมีเที่ยวบินเพียงเล็กน้อยที่สามารถออกเดินทางหรือลงจอดได้ ทำให้มีผู้โดยสารตกค้างเป็นจำนวนมาก

ตำรวจยืนขวางทางเข้าอาคารผู้โดยสาร

สถานการณ์เริ่มตึงเครียดขึ้นในช่วงเย็นหลังจากมีรายงานว่า ชายคนหนึ่งซึ่งถูกกล่าวหาว่าเป็นตำรวจนอกเครื่องแบบถูกกลุ่มผู้ชุมนุมจับตัวเอาไว้ ในขณะที่เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของสนามบินรวมทั้งแกนนำผู้ชุมนุมบางคนพยายามคลี่คลายสถานการณ์แต่ไม่เป็นผล เนื่องจากผู้ชุมนุมอยู่ในภาวะหวาดระแวง เพราะในการชุมนุมเมื่อวันอาทิตย์ ตำรวจนอกเครื่องแบบแฝงตัวในกลุ่มผู้ชุมนุมแล้วใช้จังหวะทีเผลอจับผู้ชุมนุมได้เป็นจำนวนมาก

ผู้ชุมนุมสร้างเครื่องกีดขวางหลังตำรวจมาถึง

ไม่กี่ชั่วโมงต่อมาก็มีการเผยแพร่ภาพแสดงให้เห็นว่า ชายที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นตำรวจนอกเครื่องแบบรายนี้หมดสติ จนหน่วยแพทย์ต้องให้ออกซิเจนและพยายามพาเขาออกจากสนามบิน แต่ถูกผู้ชุมนุมขัดขวาง เพราะไม่เชื่อว่าชายคนนี้หมดสติจริง ขณะที่ผู้ชุมนุมกลุ่มเล็กๆ พยายามช่วยให้ทีมแพทย์เข้าถึงตัวชายคนนี้ ทำให้สถานการณ์เป็นไปด้วยความวุ่นวาย

ตำรวจปะทะกับผู้ชุมนุม

จากนั้นไม่นาน มีรายงานว่า รถตู้ของตำรวจ 5 คันถูกส่งมายังสนามบินนานาชาติ ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่มีตำรวจถูกส่งมาที่สนามบินนับตั้งแต่ผู้ชุมนุมเริ่มการประท้วงในสนามบินเมื่อ 5 วันก่อน ทำให้ผู้ชุมนุมรีบสร้างเครื่องกีดขวางเพื่อชะลอการเคลื่อนตัวของตำรวจ จนเกิดการปะทะกันขึ้นเล็กน้อย

ทีมแพยท์เข้าช่วยเหลือชายที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นตำรวจนอกเครื่องแบบ

อย่างไรก็ตาม การมาถึงของตำรวจก็เปิดช่องให้ทีมแพทย์สามารถนำตัวชายที่ถูกส่งสัยว่าเป็นตำรวจนอกเครื่องแบบไปยังทางออกจากสนามบินได้สำเร็จ และนำตัวเขาขึ้นรถพยาบาลที่จอดรออยู่นอกสนามบิน ขณะที่ตามรายงานของสำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น ตำรวจเริ่มถอนกำลังออกจากสนามบินแล้วในเวลาประมาณ 23:30 น. ตามเวลาท้องถิ่น โดยขับรถทุกคันออกไป และมีผู้ชุมนุมถูกจับตัวไปด้วย 4 คน

ทีมแพทย์นำตัวชายที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นตำรวจนอกเครื่องแบบ ออกจากสนามบิน
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฮ่องกงปิดสนามบินประท้วงตำรวจนอกเครื่องแบบปะทะ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้