ไลฟ์สไตล์
100 year

ดาวเคราะห์เก้า อาจเป็นหลุมดำแบบดั้งเดิม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
9 ต.ค. 2562 08:01 น.

SHARE

ดาวเคราะห์เก้า อาจเป็นหลุมดำแบบดั้งเดิม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์9 ต.ค. 2562 08:01 น.

(Credit : Caltech/R. Hurt (IPAC))

ถึงจะยังเป็นดาวเคราะห์ปริศนาว่ามีอยู่จริงหรือไม่แต่นักดาราศาสตร์ก็ตั้งทฤษฎีดาวเคราะห์ดวงที่ 9 (Planet Nine) โดยสมมติว่าดาวเคราะห์นี้อาจซ่อนตัวอยู่ที่ไหนสักแห่งรอบนอกระบบสุริยะของเรา เมื่อเร็วๆนี้นักดาราศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเดอรัมในอังกฤษและมหาวิทยาลัยอิลลินอยส์ ในสหรัฐอเมริกา ได้ตั้งสมมติฐานที่ชื่อว่า Planet 9 hypothesis-PBH เพื่อไตร่ตรองความเป็นไปได้ที่ดาวเคราะห์ดวงที่ 9 อาจเป็นหลุมดำขนาดเล็กที่มีอายุเก่าแก่

ข่าวแนะนำ

ทีมนักดาราศาสตร์ดังกล่าวเผยว่าดาวเคราะห์ดวงที่ 9 อาจเป็นหลุมดำยุคเริ่มแรกขนาดค่อนข้างเล็ก (Primordial black holes-PBHs) เกิดขึ้นไม่นานหลังจากเหตุการณ์บิ๊ก แบง (Big Bang) ซึ่งเป็นทฤษฎีกำเนิดเอกภพหรือจักรวาล โดยหลุมดำดั้งเดิมนี้ก่อตัวจากความผันผวนในความหนาแน่นของเอกภพยุคแรกๆ เชื่อกันว่า PBHs ที่มีมวลต่ำสุดจะสลายไปหมด แต่พวกที่มีมวลมากอาจยังคงมีอยู่ทว่ากำลังสลายไปในยุคปัจจุบัน นักดาราศาสตร์มุ่งไปที่ความผิดปกติของ 2 แรงโน้มถ่วงของมวลที่คล้ายกัน นั่นคือวงโคจรผิดปกติของวัตถุพ้นดาวเนปจูน (TransNeptunian object-TNOs) และส่วนที่เกินออกมาจากปรากฏการณ์ไมโครเลน ที่สังเกตดาวอยู่ห่างไกลด้วยการใช้แรงโน้มถ่วงของดาวที่อยู่ตรงกลางระหว่างโลกกับดาวดวงนั้น

ทีมพบสิ่งน่าสนใจคือ 2 เหตุการณ์นี้เกิดจากวัตถุที่มีมวลระหว่าง 0.5-20 เท่าของมวลโลก ซึ่งความผิดปกติของวงโคจร TNOs สันนิษฐานว่าเกิดจากแหล่งความโน้มถ่วงใหม่ตรงรอบนอกระบบสุริยะ อย่างไรก็ตาม ก็ยังเป็นเรื่องยากที่จะยืนยันทฤษฎีหลุมดำยุคเริ่มแรกดังกล่าว.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดาวเคราะห์ดาวเคราะห์ดวงที่ 9Planet Nineหลุมดำนักดาราศาสตร์โลกโศภินข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 2 ธันวาคม 2563 เวลา 11:47 น.