ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ทำเนียบขาว ปฏิเสธให้ความร่วมมือ ไต่สวนอิมพีชเมนต์ ปธน.ทรัมป์

  ไทยรัฐออนไลน์9 ต.ค. 2562 18:25 น.
  SHARE

  ทำเนียบขาวส่งจดหมายถึงเหล่าผู้นำพรรคเดโมแครต ปฏิเสธให้ความร่วมมือในการไต่สวนถอดถอน ปธน.ทรัมป์ พ้นจากตำแหน่ง ชี้ไม่มีหลักฐาน และไม่มีผลบังคับตามรัฐธรรมนูญ เพราะไม่ผ่านการลงมติจากสภาผู้แทนฯ


  เมื่อ 9 ต.ค.62 สำนักข่าวต่างประเทศ รวมทั้ง รอยเตอร์และบีบีซี รายงานทำเนียบขาวส่งจดหมายอย่างเป็นทางการถึงผู้นำพรรคเดโมแครต พรรคฝ่ายค้าน ปฏิเสธที่จะให้ความร่วมมือในการไต่สวนกระบวนการถอดถอน(อิมพีชเมนต์) นายโดนัลด์ ทรัมป์ พ้นจากตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดยชี้ว่า ‘ไร้หลักฐาน’ และ ‘ไม่มีผลบังคับตามรัฐธรรมนูญ’

  รอยเตอร์แจ้งว่า จดหมายความยาว 8 หน้ากระดาษ ลงนามโดยนายแพต ซิโปลโลนี ที่ปรึกษาทำเนียบขาว ส่งถึงนางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎร และประธานคณะกรรมการของพรรคเดโมแครตอีก 3 คน ยังตอบโต้ด้วยว่ากระบวนการเริ่มต้นไต่สวนในการถอดถอนประธานาธิบดีทรัมป์พ้นตำแหน่งอย่างเป็นทางการ ไม่ได้ผ่านการลงมติโดยสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในประวัติศาสตร์ของประเทศชาติ ซึ่งจะทำให้การไต่สวนอิมพีชเมนต์ประธานาธิบดีทรัมป์ ไม่มีผลบังคับตามรัฐธรรมนูญ

  นางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรของสหรัฐฯ

  ทำเนียบขาวชี้ว่า การไต่สวนอิมพีชเมนต์อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ3 คนก่อน คือ แอนดรูว์ จอห์นสัน, ริชาร์ด นิกสัน และบิล คลินตัน ล้วนแต่ผ่านการโหวต ลงมติโดยสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรทั้งสิ้น ซึ่งสมควรที่จะต้องปฏิบัติต่อการเริ่มการไต่สวนอิมพีชเมนต์ประธานาธิบดีทรัมป์เช่นกัน

  ทั้งนี้ คณะกรรมาธิการสภาผู้แทนราษฎร นำโดยพรรคเดโมแครต กำลังสอบสวนในข้อกล่าวหาของทรัมป์ ใช้อำนาจโดยมิชอบ ระหว่างพูดคุยทางโทรศัพท์ กดดันให้ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน ช่วยสอบสวนเรื่องที่เกี่ยวข้องกับอดีตประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐฯ ซึ่งคาดว่าจะเป็นตัวเต็งของพรรคเดโมแครตในการชิงประธานาธิบดีสหรัฐฯสมัยหน้า หลังจากมีผู้เปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้

  ข่าวเกี่ยวข้อง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โดนัลด์ ทรัมป์อิมพีชเมนต์ถอดถอนพ้นตำแหน่งปธน.แนนซี เพโลซีทำเนียบขาว

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้