ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เริ่มแล้ว ตุรกีทิ้งบอมบ์ภาคเหนือซีเรีย สร้าง “เซฟโซน” ปลอดนักรบเคิร์ด

  ไทยรัฐออนไลน์9 ต.ค. 2562 23:47 น.
  SHARE

  ตุรกีเริ่มปฏิบัติการโจมตีภาคเหนือของซีเรียแล้ว โดยส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิด อ้างว่าเพื่อสร้างเซฟโซน ขณะที่นักรบเคิร์ดเรียกร้องให้สหรัฐฯ ประกาศเขตห้ามบินเพื่อปกป้องประชาชน

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กองทัพตุรกีส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดโจมตีหลายจุดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศซีเรียแล้ว โดยประธานาธิบดี เรเจป ไตยิป เอร์โดอัน ระบุว่า ปฏิบัติการนี้มีขึ้นเพื่อสร้าง ‘เขตปลอดภัย’ ที่ปราศจากกลุ่มติดอาวุธชาวเคิร์ด และจะใช้เป็นที่อยู่ของผู้อพยพชาวซีเรียในตุรกี 2 ล้านคน จากทั้งหมดกว่า 3.6 ล้านคนด้วย

  กองทัพตุรกีเสริมกำลังประชิดชายแดนซีเรีย

  ปฏิบัติการโจมตีของตุรกีเกิดขึ้นไม่กี่วันหลังจากประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ สั่งถอนทหารออกจากภาคเหนือของซีเรีย โดยเขาตัดสินใจเรื่องนี้หลังจากคุยโทรศัพท์กับนายเอร์โดอัน ทำให้ถูกวิพากษ์วิจารณ์จากทั้งในและต่างประเทศว่า ถอนทหารเพื่อเปิดทางให้ตุรกีโจมตีนักรบเคิร์ด ซึ่งตุรกีประณามว่าเป็นผู้ก่อการร้าย ทั้งที่ชาวเคิร์ดเป็นพันธมิตรของสหรัฐฯ ที่ช่วยกันกำจัดกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอซิส)

  หลังตุรกีออกปฏิบัติการโจมตีทางอากาศไม่นาน มุสตาฟา บาลี โฆษกของกองกำลังประชาธิปไตยซีเรีย (SDF) ซึ่งนำโดยชาวเคิร์ดก็ออกมาอ้างว่า เขตพลเรือนถูกโจมตีโดยเครื่องบินรบของตุรกี นายบาลียังเรียกร้องให้กองกำลังพันธมิตรนำโดยสหรัฐฯ เพื่อต่อต้านกลุ่มไอซิส ประกาศเขตห้ามบินในพื้นที่ดังกล่าว เพื่อหยุดการโจมตีประชาชนผู้บริสุทธิ์ด้วย

  กลุ่มควันสีดำลอยขึ้นมาจากเมือง ทาล อับยาร์ด

  สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานว่า เกิดการระเบิดรุนแรงหลายครั้งที่เมือง ราส อัล-ไอน์ ของซีเรียซึ่งติดกับชายแดนตุรกี นอกจากนี้ยังมีเสียงระเบิดหลายครั้งดังขึ้นที่เมือง ทาล อับยาร์ด ด้วย

  อีกด้านหนึ่ง สหราชอาณาจักรกับฝรั่งเศสเตรียมเสนอให้จัดการประชุมวาระฉุกเฉินของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ เพื่อหารือเกี่ยวกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ส่วนนายฌอง-โคล้ด ยุงเกอร์ ประธานคณะกรรมาธิการยุโรปก็ออกมาเรียกร้องให้ตุรกีหยุดปฏิบัติการทางทหารครั้งนี้

  โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ

  ขณะที่ นายลินด์ซีย์ เกรแฮม สมาชิกวุฒิสภาสหรัฐฯ ซึ่งเป็นคนใกล้ชิดของนายทรัมป์ ให้คำมั่นว่า เขาจะเป็นแกนนำผลักดันสภาคองเกรสเพื่อทำให้นายเอร์โดอันต้องชดใช้อย่างหนักในเรื่องนี้ และขอภาวนาให้กับพันธมิตรชาวเคิร์ดของเรา ที่รัฐบาลทรัมป์ทอดทิ้งอย่างหน้าไม่อายด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โจมตีซีเรียชาวเคิร์ดทิ้งระเบิดตุรกีโดนัลด์ ทรัมป์

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้