ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ลุยต่อเนื่อง ตุรกีส่งกำลังภาคพื้นบุกซีเรีย หลังทิ้งบอมบ์ดับ 8 ราย

  ไทยรัฐออนไลน์10 ต.ค. 2562 06:59 น.
  SHARE

  ตุรกีส่งกองกำลังภาคพื้นบุกโจมตีพื้นที่ทางตอนเหนือของซีเรียแล้ว ไม่กี่ชั่วโมงหลังจากพวกเขาส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดในหลายเมืองจนมีผู้เสียชีวิต 8 ราย

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ตุรกีเปิดฉากส่งกองกำลังภาคพื้นโจมตีในพื้นที่ทางเหนือของประเทศซีเรีย ซึ่งกองกำลังชาวเคิร์ดครอบครองอยู่แล้ว เมื่อคืนวันพุธที่ 9 ต.ค. 2562 เพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังจากพวกเขาโจมตีด้วยเครื่องบินทิ้งระเบิดและปืนใหญ่ ท่ามกลางเสียงประณามจากทั่วโลก

  นายเรเจป ไตยิป เอร์โดอัน ประธานาธิบดีตุรกี ระบุผ่านทวิตเตอร์ว่า ภารกิจนี้มีขึ้นเพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ก่อการร้ายสร้างเส้นทางเข้าชายแดนตอนใต้ของตุรกี และเพื่อสร้างเซฟโซนในพื้นที่แถบนี้ เขายังระบุด้วยว่า จะรักษาบูรณภาพแห่งดินแดนของซีเรีย และปลดปล่อยชุมชนท้องถิ่นจากชาวเคิร์ด ซึ่งตุรกีมองว่าเป็นผู้ก่อการร้าย

  ชาวบ้านอพยพออกจากเมือง ราส อัล-ไอน์ ในซีเรีย

  ก่อนหน้านี้ หลายเมืองและหมู่บ้านทางตะวันออกเฉียงเหนือของซีเรียถูกโจมตีโดยเครื่องบินรบและปืนใหญ่ ประชาชนจำนวนมากต้องอพยพออกจากเมือง ราส อัล-ไอน์ และเมือง ทาล อับยาด ขณะที่กลุ่มสังเกตการณ์เพื่อสิทธิมนุษยชนในซีเรีย ระบุว่า มีผู้เสียชีวิตจากการโจมตีครั้งนี้อย่างน้อย 8 รายแล้ว

  ต่อมาในคืนวันพุธกระทรวงกลาโหมตุรกีออกมาเปิดเผยว่า กองทัพตุรกีและพันธมิตรฝ่ายกบฏในซีเรียได้เข้าสู่ดินแดนทางตะวันออกของแม่น้ำยูเฟรตีสแล้ว ขณะที่กลุ่มกบฏฝ่ายสนับสนุนตุรกีบอกกับสำนักข่าวเอเอฟพีว่า การโจมตีเริ่มขึ้นแล้วที่เมือง ทาล อับยาด ซึ่งอยู่ภายใต้การควบคุมของกองกำลัง YPG ของชาวเคิร์ด

  อย่างไรก็ตาม นายมุสตาฟา บาลี โฆษกของกองกำลังประชาธิปไตยซีเรีย (SDF) กลุ่มพันธมิตรฝ่ายกบฏที่ชาวเคิร์ดเป็นผู้นำ ยืนยันว่า พวกเขาได้ตอบโต้การรุกรานภาคพื้นกลับไปได้ และตอนนี้ยังไม่มีการรุกคืบใดๆ

  ชาวเคิร์ดซึ่งอาศัยอยู่ในกรุงเอเธนส์ของกรีซ ออกมาเดินขบวนประท้วงที่หน้าสถานทูตตุรกี

  ทั้งนี้ รัฐบาลตุรกีมีแผนจะส่งผู้อพยพชาวซีเรีย 2 ล้านคน จากทั้งหมด 3.6 ล้านคนในประเทศของพวกเขา ไปยังเซฟโซนดังกล่าว

  การบุกโจมตีชาวเคิร์ดของตุรกีเรียกเสียงประณามจากหลายฝ่าย เช่นนายโดมินิก ราอับ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศแห่งสหราชอาณาจักร ออกมาแสดงความกังวล และว่าการโจมตีนี้เสี่ยงทำลายเสถียรภาพของภูมิภาคนี้ และบ่อนทำลายความก้าวหน้าในการปราบปรามกลุ่มรัฐอิสลาม ขณะที่นาโตเรียกร้องให้ตุรกีอดกลั้น

  ส่วนนายลินด์ซีย์ เกรแฮม สมาชิกวุฒิสภาสหรัฐฯ ซึ่งเป็นคนใกล้ชิดของนายทรัมป์ ให้คำมั่นว่า เขาจะเป็นแกนนำผลักดันสภาคองเกรสเพื่อทำให้นายเอร์โดอันต้องชดใช้อย่างหนักในเรื่องนี้ และขอภาวนาให้กับพันธมิตรชาวเคิร์ดของเรา ที่รัฐบาลทรัมป์ทอดทิ้งอย่างหน้าไม่อายด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โจมตีภาคพื้นข่าวเด่นตุรกีชาวเคิร์ดโจมตีทางอากาศ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้