ข่าว
100 year

เกาหลีใต้ส่งตัวกลับ 2 นักประมงโสมเหนือ ฆ่า 16 ลูกเรือก่อนหนีข้ามประเทศ

ไทยรัฐออนไลน์8 พ.ย. 2562 00:52 น.
SHARE

ทางการเกาหลีใต้ดำเนินการส่งตัวชาวประมงชาวเกาหลีเหนือกลับมาตุภูมิ หลังจากทั้งคู่ตกเป็นผู้ต้องสงสัยว่า ก่อเหตุฆาตกรรมเพื่อร่วมเรือประมงจำนวนถึง 16 คน ก่อนหลบหนีมายังเกาหลีใต้

ตามการเปิดเผยของสำนักข่าวยอนฮัป ชาย 2 คนนี้สารภาพว่าพวกเขาและชายอีกคนสังหารกัปตันเรือตกหมึกของพวกเขาเมื่อช่วงปลายเดือนตุลาคมที่ผ่านมา เพราะไม่พอใจที่ถูกปฏิบัติอย่างทารุณ ก่อนจะสังหารลูกเรือคนอื่นที่ลุกขึ้นมาประท้วงทีละคน แล้วนำศพทิ้งลงทะเล

ในเบื้องต้น ทั้ง 3 คนเดินทางกลับเกาหลีเหนือ แต่หนึ่งในนั้นถูกตำรวจท้องถิ่นจับกุม ทำให้อีก 2 คนที่เหลือตัดสินใจนั่งเรือหนีมายังเกาหลีใต้ โดยเรือของพวกเขาข้ามน่านน้ำระหว่างทั้ง 2 ประเทศเมื่อวันเสาร์ที่ 2 พ.ย. และถูกทางการเกาหลีใต้จับกุม

อย่างไรก็ตาม เกาหลีใต้ไม่ปฏิบัติกับชาย 2 คนนี้ในฐานะผู้ลี้ภัย แต่เป็นฐานะอาชญากร เนื่องจากเป็นภัยต่อความมั่นคงของชาติ และตัดสินใจส่งทั้งคู่กลับเกาหลีเหนือ โดยกระทรวงรวมชาติในกรุงโซลบอกกับสำนักข่าว บีบีซี ว่า “เมื่อเราไม่สามารถเชื่อถือความตั้งใจของผู้แปรพักตร์ เราก็ตัดสินใจไม่อนุญาตให้อาชญากรร้ายแรงคู่นี้อยู่ในประเทศ”

ชายทั้ง 2 คนถูกส่งตัวให้เกาหลีเหนือผ่านทางหมู่บ้านปันมุนจอมในเขตปลอดทหาร ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่เกาหลีใต้ส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนไปยังเกาหลีเหนือผ่านปันมุนจอม แม้ทั้งสองฝ่ายจะไม่มีข้อตกลงส่งผู้ร้ายข้ามแดนร่วมกันก็ตาม

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฆ่าลูกเรือชาวประมงเกาหลีเหนือเกาหลีใต้ส่งผู้ร้ายข้ามแดน

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้