ข่าว
100 year

ยืนยันพบโครงกระดูกนายพลคนสนิทนโปเลียน สิ้นชีพในสงครามบุกรัสเซีย

ไทยรัฐออนไลน์8 พ.ย. 2562 05:55 น.
SHARE

ทีมนักโบราณคดียืนยัน โครงกระดูกขาดเดียวอายุราว 200 ปีที่พบในรัสเซียเป็นของนายพลคนสนิทของจักรพรรดินโปเลียน โบนาปาร์ต ที่เสียชีวิตระหว่างสงครามบุกรัสเซีย

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ทีมนักโบราณคดีของฝรั่งเศสและรัสเซียยืนยันว่า โครงกระดูกขาเดียวปริศนาที่พบอยู่ภายในโลงไม้ใต้ฟลอร์เต้นรำแห่งหนึ่งในเมืองสโมเลสก์ ทางตะวันตกของประเทศรัสเซียเมื่อเดือนกรกฎาคม คือศพของ ชาร์ลส์-เอเตียน กูแดง นายพลคนสนิทของจักรพรรดิ นโปเลียน โบนาปาร์ต ที่ 1 ที่เสียชีวิตระหว่างการบุกโจมตีรัสเซียในปี 2355

การค้นหาศพของกูแดงเริ่มขึ้นในเดือนพฤษภาคมนำโดย ปิแอร์ มาลินอฟสกี นักประวัติศาสตร์ซึ่งได้รับการสนับสนุนเรื่องการค้นหาจากรัฐบาลรัสเซีย โดยในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา นายมาลินอฟสกีนำชิ้นส่วนกระโหลกที่พบกลับไปฝรั่งเศสเพื่อเทียบดีเอ็นเอกับมารดา, น้องชาย และลูกชายของนายพลกูแดง และพบว่าดีเอ็นเอตรงกัน 100%

ทั้งนี้ นายพลกูแดงเกิดในตระกูลขุนนางฝรั่งเศส เป็นทหารผ่านศึกทั้งสงครามปฏิวัติฝรั่งเศสและสงครามนโปเลียน โดยเขาศึกษาที่โรงเรียนทหารแห่งเดียวกับนโปเลียน โบนาปาร์ต และเชื่อกันวันเป็นหนึ่งในนายพลที่จักรพรรดิฝรั่งเศสผู้นี้โปรดปรานที่สุด โดยชื่อของ ชาร์ลส์-เอเตียน กูแดง ถูกจารึกอยู่ทั้งที่พระราชวังแวร์ซาย, ประตูชัยฝรั่งเศส และยังมีถนนชื่อตัวเองในกรุงปารีสด้วย

สำหรับสงครามฝรั่งเศสบุกรัสเซียในปี 2355 จบลงด้วยการที่ฝรั่งเศสต้องถอยร่นจากกรุงมอสโก โดยกองทัพใหญ่ 400,000 นายของนโปเลียนที่ประสบชัยชนะอย่างต่อเนื่องจนได้ชื่อว่าไร้เทียมทานในยุคนั้น สามารถบุกยึดกรุงมอสโกได้ก่อน หลังทหารรัสเซียถอนทัพในช่วงฤดูหนาว แต่ความหนาวอันโหดร้ายก็ทำให้กองทัพนโปเลียนต้องถอนทัพเช่นกัน นอกจากนี้ทัพของเขายังถูกเล่นงานอย่างหนักจากโรคระบาด และความอดอยากด้วย

ขณะที่นายพลกูแดง ถูกยิงด้วยปืนใหญ่ใกล้กับเมืองสโมเลนสก์ ระหว่างฝรั่งเศสบุกโจมตีรัสเซีย ทำให้เขาต้องถูกตัดขา 1 ข้าง แต่ก็เสียชีวิตใน 3 วันต่อมาด้วยวัย 44 ปี จากอาการเนื้อตาย จดหมายเหตุฉบับหนึ่งถึงกับระบุว่า นโปเรียนร้องไห้เสียใจกับการเสียชีวิตของนายพลกูแดง แต่จำต้องฝังศพเขาที่สวนสาธารณะสโมเลนสกี เนื่องจากไม่มีเวลา โดยนำกลับไปเพียงหัวใจ ซึ่งนโปเลียนมีแผนจะกลับมารับศพนายพลกูแดงในภายหลัง แต่ฝรั่งเศสต้องถอนทัพเสียก่อน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โครงกระดูกนายพลฝรั่งเศสนักโบราณคดีรัสเซียนโปเลียน โบนาปาร์ต

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้