ข่าว
100 year

คนดังอะราวนด์เดอะเวิลด์ : สนมร้ายพระเจ้าหลุยส์ที่ 14

มิสแซฟไฟร์9 พ.ย. 2562 05:02 น.
SHARE

แซ่บสุดในบรรดาพระสนมของกษัตริย์โลก คงไม่มีใครเกินหน้า “มาดาม เดอ มงเตสปอง” สนมลับเจ้าเสน่ห์ของ “พระเจ้าหลุยส์ที่ 14 แห่งฝรั่งเศส” แม้จะทรงได้รับการยกย่องให้เป็นกษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่เกรียงไกรที่สุดในประวัติศาสตร์ ซึ่งครองราชย์ยาวนานถึง 72 ปี กระนั้น ตลอดพระชนม์ชีพของ “พระราชานักรัก” กลับตกอยู่ภายใต้อิทธิพลของอิสตรีอย่างไม่น่าเชื่อ

หนึ่งในสตรีที่มีอิทธิพลที่สุดต่อชีวิตของ “พระเจ้าหลุยส์ที่ 14” ก็คือ “มาดาม เดอ มงเตสปอง” พระสนมเอกผู้มักใหญ่ใฝ่สูง ฉลาดเป็นกรด และเปี่ยมด้วยความทะเยอทะยานเหนือใคร นางแผ่อิทธิพลไปทั่วพระราชวังแวร์ซายส์ และเรืองอำนาจอยู่ได้นานถึง 10 ปีเต็ม โดยผูกพระทัยพระราชามากรักไว้อยู่หมัด ชนิดชี้นกเป็นนกชี้ไม้เป็นไม้ สั่งเป็นสั่งตายข้าราชสำนักได้หมด จนมีเสียงร่ำลือไปทั่วว่าพระสนมรายนี้เล่นคุณไสยทำเสน่ห์ใส่ “พระเจ้าหลุยส์ที่ 14” เพื่อให้รักให้หลงจนหัวปักหัวปํา

“มาดาม เดอ มงเตสปอง” ไม่ใช่คนตัวเปล่าเล่าเปลือย ทว่าแต่งงานมีสามีทนโท่อยู่แล้ว เป็นขุนนางหนุ่มผู้มั่งคั่งแห่งตระกูลมงเตสปอง การที่พระเจ้าหลุยส์ที่ 14 มาติดพันภรรยาของคนอื่น กลายเป็นเรื่องฉาวโฉ่ไปทั่วราชสำนัก และยิ่งสั่นสะเทือนราชบัลลังก์ เพราะฝ่ายชายออกโรงเรียกร้องให้พระราชาคืนเมียแก้ว แถมยังประชดประชันด้วยการแต่งกายชุดสีดำไว้ทุกข์ให้ชู้รัก

ก็เพราะมักใหญ่ใฝ่สูง พยายามเทียบชั้นกับองค์ราชินีทั้งๆ ที่ถวายตัวเป็นนางกำนัลของควีนฝรั่งเศสมาตั้งแต่สาวๆ พระสนมจอมเจ้าเล่ห์จึงพยายามชิงดีชิงเด่นทุกวิถีทาง เพื่อประกาศศักดาความเป็นหนึ่ง ไม่ว่าจะเดินทางไปที่ใดในฝรั่งเศส นางจะต้องได้รับการต้อนรับประดุจพระราชาเสด็จมาเอง เห็นได้ชัดจากขบวนแห่แหนที่นำโดยรถเทียมม้า 6 ตัว สำหรับพระสนมเอก ตามประกบด้วยรถเทียมม้าอีก 6 ตัว ที่ขนเหล่านางกำนัลผู้ติดตาม และยังมีรถเทียมม้าต่างหากอีกหลายคันเพื่อขนข้าวของเครื่องใช้ส่วนตัว

ขณะที่องค์ราชินียังประทับอยู่บนพื้นที่ชั้น 2 ของพระราชวังแวร์ซายส์ มีห้องชุดเพียง 11 ห้อง พระสนมเอกกลับรบเร้าให้ “พระเจ้าหลุยส์ที่ 14” สร้างปราสาทใหม่ที่ยิ่งใหญ่ระดับน้องๆของแวร์ซายส์ ด้วยงบประมาณแผ่นดินมหาศาล ส่วนเสื้อผ้าที่สวมใส่ก็ต้องทอด้วยแล่งทองทั้งชุด เพื่อให้มลังเมลืองสมกับฐานะชู้รักคู่พระทัย ไม่ว่าจะปรากฏกายที่ไหนจึงโดดเด่นเหนืออิสตรีทั้งแผ่นดิน

การที่ “มาดาม เดอ มงเตสปอง” นอกใจสามี และมาคบชู้กับพระราชามากรัก เป็นสิ่งที่คริสตจักรโรมันคาทอลิกต่อต้านอย่างแข็งขัน กระนั้น คริสตจักรก็แทบทำอะไรนางไม่ได้ ถ้าถามว่าอะไรคือจุดเริ่มต้นที่นำไปสู่หายนะของพระสนมเอกผู้เรืองอำนาจ ต้องย้อนกลับไปที่คดีอื้อฉาวอันลือลั่น “L’affaire des poisons” ซึ่งอุบัติขึ้นในปี 1677-1682 ที่ขุนนางจำนวนมากถูกจับในข้อหาวางยาพิษฆาตกรรม โดยหนึ่งในผู้ต้องหาสำคัญคือ พระสนมเอก “มาดาม เดอ มงเตสปอง” ซึ่งถูกกล่าวหาว่าอยู่เบื้องหลังการตายอย่างปริศนาของสาวงามในแวร์ซายส์นับไม่ถ้วน เรียกว่าใครริอ่านเข้าหาพระราชาก็ต้องถูกสกัดดาวรุ่งด้วยยาพิษ ยังมีบันทึกในประวัติศาสตร์อีกว่า เพื่อบรรลุเป้าหมาย ได้เป็นพระสนมเอกของ “พระเจ้าหลุยส์ที่ 14” นางเคยเข้าพิธีมนตร์ดำทำคุณไสยเพิ่มเสน่ห์กับพระนอกรีตมาแล้ว โดยพลีกายเปลือยเปล่า อาบชุ่มไปด้วยเลือดสดๆของทารกแรกเกิด

ตอนได้เป็นพระสนมเอกก็เพราะเล่นคุณไสย ส่วนตอนกระเด็นตกบัลลังก์ก็โดนมนตร์ดำทำพิษซะเนี่ย ถูกจับได้ว่าวางยา “พระเจ้าหลุยส์ที่ 14” จนต้องระเห็จออกไปอยู่นอกวังถาวรใช้ชีวิตบั้นปลายอยู่ในสำนักชี.

มิสแซฟไฟร์

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พระเจ้าหลุยส์ที่ 14มาดาม เดอ มงเตสปองสนมลับพระสนมเอกคนดังอะราวนด์เดอะเวิลด์มิสแซฟไฟร์พระราชวังแวร์ซายส์ข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้