ข่าว
100 year

แยงซีเกียงน้ำแล้งรุนแรงรอบ 40 ปี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์8 พ.ย. 2562 12:36 น.
SHARE

เมื่อ 7 พ.ย.62  หนังสือพิมพ์ ไชน่า เดลี่ รายงานอ้างแหล่งข่าวจากกระทรวงบริหารจัดการฉุกเฉิน ซึ่งดูแลรับผิดชอบด้านภัยธรรมชาติของจีนว่า สถานการณ์ภัยแล้งกำลังส่งผลกระทบต่อผลผลิตทางการเกษตรและการเพาะปลูกล่าช้าออกไป ด้วยพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากแม่น้ำแยงซีตอนกลางถึงตอนล่างแห้งแล้งรุนแรงที่สุดในรอบ 40 ปี และบางภูมิภาคทั้งมณฑลหูเป่ย มณฑลเจียงซี มณฑลอันฮุย ตอนกลางของประเทศ และหลายพื้นที่ในมณฑลฝูเจี้ยน ชายฝั่งตะวันออกเฉียงใต้ มีอุณหภูมิสูงกว่าระดับปกติสูงสุด 3 องศาเซลเซียส

ขณะเดียวกัน นายสก็อตต์ มอร์ริสัน นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย เสนอเงินกู้ยืม 1,000 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย (ราว 20,000 ล้านบาท) ทั้งดอกเบี้ยถูก และปลอดดอกเบี้ยชั่วคราว ช่วยเหลือต่อเกษตรกรทั่วรัฐนิวเซาท์เวลส์ และรัฐควีนส์แลนด์ ชายฝั่งตะวันออกของประเทศ ซึ่งเป็นฐานเสียงสำคัญของพรรครัฐบาล ที่ประสบภัยแล้งนานกว่า 3 ปีและเริ่มไม่พอใจในการแก้ไขปัญหาภัยแล้งของรัฐบาล

ส่วนอียิปต์ เอธิโอเปีย และซูดาน กำหนดวันที่ 15 ม.ค.ปีหน้า จัดการประชุมปัญหาพิพาทเรื่องการสร้างเขื่อนของเอธิโอเปียในแม่น้ำไนล์ ที่กรุงวอชิงตัน ของสหรัฐฯ โดยมีประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ เป็นตัวกลางตามคำร้องขอจากอียิปต์ ซึ่งเกรงว่าการสร้างเขื่อนจะส่งผลกระทบต่ออียิปต์ที่ใช้น้ำในแม่น้ำไนล์บริโภค 90%.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้