ข่าว
100 year

ระทึก แผ่นดินไหวขนาด 5.9 เขย่าอิหร่าน ลึกแค่ 8 กม. ดับ 5 เจ็บกว่า 100

ไทยรัฐออนไลน์8 พ.ย. 2562 13:23 น.
SHARE

อิหร่านอ่วม เกิดแผ่นดินไหวรุนแรงขนาด 5.9 แต่ศูนย์กลางอยู่ตื้น ลึกแค่ 8 กม. เขย่าทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ ส่งผลบ้านพังเสียหายหลายสิบหลัง เสียชีวิตแล้ว 5 เจ็บกว่า 100

เมื่อ 8 พ.ย.62 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดเหตุแผ่นดินไหวรุนแรง ขนาด 5.9 เขย่าภาคตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศอิหร่าน ใกล้เมืองฮัสทรูด เมื่อเวลาประมาณ 02.30 น. ของวันศุกร์ที่ 8 พ.ย.62 ตามเวลาท้องถิ่น เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 5 ราย และบาดเจ็บราว 120 คน

ตามรายงานของศูนย์แผ่นดินไหวของอิหร่านระบุว่า ศูนย์กลางเกิดแผ่นดินไหวตรั้งนี้เกิดตื้น เพราะอยู่ลึกจากผิวดินเพียงประมาณ 8 กิโลเมตรเท่านั้น และอยู่ห่างจากเมืองฮัสทรูด ในจังหวัดอาเซอร์ไบจันตะวันออก ประมาณ 60 กิโลเมตร แรงสั่นสะเทือนจึงสร้างความเสียหายอย่างหนักต่อชีวิตและทรัพย์สิน นอกจากนั้นยังเกิดอาฟเตอร์ช็อก หรือแผ่นดินไหวต่อเนื่องตามมาแล้ว 5 ครั้ง

ผู้ว่าการจังหวัดอาเซอร์ไบจัน ตะวันออก เผยกับสื่อท้องถิ่นว่า แผ่นดินไหวครั้งนี้ทำให้บ้านเรือนประชาชนพังเสียหายอย่างน้อย 30 หลัง ขณะที่ทีมกู้ภัยพยายามช่วยเหลือประชาชนใน 41 หมู่บ้าน ในจำนวนนี้มี 2 หมู่บ้านที่ได้รับความเสียหายเป็นบริเวณกว้าง

ด้านสำนักสำรวจทางธรณีวิทยาสหรัฐฯ (USGS) เตือนว่า เหตุแผ่นดินไหวที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บอย่างมีนัยสำคัญ และเป็นหายนภัยแผ่นดินไหวที่สร้างความเสียหายเป็นบริเวณกว้าง ทั้งนี้ อิหร่านตั้งอยู่บริเวณแผ่นเปลือกโลก 2 แผ่นที่มาชนกัน จึงทำให้เกิดแผ่นดินไหวบ่อยครั้ง โดยเคยเกิดแผ่นดินครั้งใหญ่ในอิหร่านหลายครั้งในช่วงไม่กี่ทศวรรษที่ผ่านมา โดยเฉพาะเหตุแผ่นดินไหวในปี 2546 คร่าชีวิตประชาชนอย่างน้อย 31,000 ราย.

ที่มา : theguardian

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แผ่นดินไหวอิหร่านแผ่นดินไหวแผ่นดินไหวเขย่าอิหร่านอิหร่าน

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้