ข่าว
100 year

สม รังสี โดนห้ามขึ้นเครื่องมาไทย ฮุน เซน ถามกลับทำไมไม่บินตรงลงเสียมราฐ

ไทยรัฐออนไลน์8 พ.ย. 2562 16:05 น.
SHARE

สม รังสี ถูกปฏิเสธขึ้นเครื่องบินจากปารีส มายังสุวรรณภูมิ สื่อนอกรายงานพบจองไฟลต์มาไทยเป็น 9 พ.ย.ขณะที่ ฮุน เซน ถาม ทำไมสม รังสี ไม่นั่งเที่ยวบินตรงมาลงเสียมราฐ แล้วมายังพนมเปญ

เมื่อ 8 พ.ย.62 สำนักข่าวต่างประเทศเกาะติดความคืบหน้า นายสม รังสี อดีตหัวหน้าพรรคฝ่ายค้านกู้ชาติกัมพูชา คู่ปรับคนสำคัญของนายกรัฐมนตรีฮุน เซน ถูกปฏิเสธ ไม่ได้รับอนุญาตให้ขึ้นเครื่องบินโดยสารเดินทางจากกรุงปารีส มายังท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ประเทศไทยเมื่อวันที่ 7 พ.ย.ที่ผ่านมา ขณะที่มีผู้สื่อข่าวจำนวนหนึ่งมาติดตามรายงานข่าวนี้ที่ท่าอากาศยานชาร์ลส์ เดอ โกล ในกรุงปารีส

เว็บไซต์ Vodenglish รายงานว่า นายสม รังสี ได้เดินทางมาถึงท่าอากาศยานชาร์ล เดอ โกล หลังเวลา 11.00 น. เมื่อ 7 พ.ย. ตามเวลาท้องถิ่นในปารีส โดยมีผู้สนับสนุนชาวกัมพูชากว่าสิบคนมายืนรอให้กำลังใจนายสม รังสี ตะโกนคำว่า ‘กัมพูชาจงเจริญ’ พร้อมกับโบกสะบัดธงชาติกัมพูชา โดยนาย สม รังสี กล่าวกับนักข่าวราว 10 คนว่า เขาถูกปฏิเสธไม่ให้เช็กอิน ‘นี่เป็นสิทธิของผมในฐานะเป็นชาวกัมพูชา ผมเป็นพลเมือง ผมเป็นพลเมืองที่ถือสัญชาติฝรั่งเศสด้วย ผมเป็นพลเมืองชาวกัมพูชา’ นายสม รังสี กล่าวขณะที่ในมือถือหนังสือเดินทาง

เว็บไซต์ Vodenglish เผยด้วยว่า เมื่อเข้าไปตรวจสอบหมายเลขจองตั๋วเครื่องบิน และนามสกุลของนายสม รังสี ที่เว็บไซต์สายการบิน พบรายละเอียดว่า เที่ยวบินที่จองไว้ เป็นเที่ยวบินไป-กลับ เวลา 17.00 น.จากปารีส-กรุงเทพฯ วันที่ 9-15 พ.ย. พร้อมระบุขออาหารสำหรับคนเป็นเบาหวาน และจองที่นั่ง 71F และ 72F

ด้านนายกรัฐมนตรีฮุน เซน กล่าวก่อนหน้า ระหว่างการประกาศเกี่ยวกับแผนพัฒนาแห่งชาติกัมพูชา ระหว่างปี 2019-2023 ที่โรงแรมในกรุงพนมเปญว่า ขณะนี้ เที่ยวบินของนายสม รังสี จากชาร์ลส์ เดอ โกล มายังสุวรรณภูมิ เปลี่ยนเป็นวันที่ 9 พ.ย. นั่นหมายความว่าอะไรหรือบรรดาผู้สนับสนุนเขาทั้งหลาย? เขายังน่าเชื่อถืออยู่หรือไม่? อีกไม่นาน เขาจะประกาศว่า ไม่สามารถเดินทางจากปารีสได้ เพราะประเทศไทยห้ามไม่ให้เข้าประเทศ ซึ่งถ้าประเทศไทยทำเช่นนั้นจริง ทำไมเขาไม่เดินทางโดยเที่ยวบินตรงจากปารีสมายังเสียมราฐ จากนั้น ก็เดินทางต่อมายังกรุงพนมเปญ? ทำไมเขาจำเป็นต้องมาเส้นทางนั้นด้วย?

ทั้งนี้ นายสม รังสี ได้ประกาศตั้งแต่สิงหาคม ที่ผ่านมาแล้วว่า เขาจะกลับมายังกัมพูชาในวันที่ 9 พ.ย. ซึ่งเป็นวันชาติหรือวันเอกราช เพื่อต้องการจะนำประชาธิปไตยมาสู่ประเทศชาติ หลังจากเขาได้ลี้ภัยอยู่ต่างประเทศมาตั้งแต่ปี 2558 ถึงแม้การกลับมากัมพูชา บ้านเกิดครั้งนี้จะเผชิญหน้ากับการถูกรัฐบาลฮุน เซน จับกุมในข้อหากบฏก็ตาม

ที่มา : vodenglish

ข่าวเกี่ยวข้อง

สม รังสี เก็บเสื้อผ้าใส่กระเป๋า ยันกลับเขมรแน่ ไม่หวั่นโดนฮุน เซนจับ

โลกจับตารบ.ไทย-สม รังสี ลั่นกลับเขมรแน่ 9 พ.ย.นั่งเครื่องลงสุวรรณภูมิ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สม รังสีสม รังสี กลับประเทศฮุน เซนสม รังสี ห้ามขึ้นเครื่องบินมาไทยกัมพูชา

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้