ข่าว
100 year

สุดน่ากลัว เกิดไฟป่าทั่วนิวเซาท์เวลส์ คนติดในบ้านอื้อ หนีไม่ทัน (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์8 พ.ย. 2562 21:46 น.
SHARE

ออสเตรเลียสุดตระหนก เกิดไฟป่าทั่วรัฐนิวเซาท์เวลส์ กว่า 90 จุดแล้ว ลมร้อนบวกความแห้งแล้ง ยิ่งทำให้สถานการณ์เลวร้ายหนักขึ้น มีผู้คนจำนวนมากติดอยู่ในบ้าน หนีไม่ทัน จนท.เข้าไปช่วยไม่ได้

เมื่อ 8 พ.ย.62 สำนักข่าวต่างประเทศ และบีบีซี รายงานเกิดเหตุไฟป่าครั้งใหญ่รุนแรงน่ากลัวกว่า 90 จุดทั่วรัฐนิวเซาท์เวลส์ ทางตอนใต้ของประเทศออสเตรเลีย โดยเจ้าหน้าที่ออสเตรเลียถึงกับกล่าวว่า จำนวนการเกิดไฟป่าระดับฉุกเฉินซึ่งไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนกำลังคุกคามรัฐนิวเซาท์เวลส์ ขณะที่กระแสลมร้อนระดับ 35 องศาเซลเซียส ยิ่งทำให้สถานการณ์ไฟป่าเลวร้ายมากขึ้น เพราะพื้นที่จำนวนมากได้รับผลกระทบจากภาวะแห้งแล้ง

บีบีซี รายงานว่า มีรายงานว่ามีประชาชนติดอยู่ในบ้านในหลายพื้นที่ ซึ่งทีมกู้ภัยและเจ้าหน้าที่ไม่สามารถเข้าไปถึงได้เนื่องจากไฟไหม้ป่ารุนแรง โดยขณะนี้ ทางการออสเตรเลียได้ระดมกำลังพนักงานดับเพลิงกว่า 1,000 นาย และเครื่องบินเฮลิคอปเตอร์นับ 70 ลำในการช่วยเหลือผู้ประสบเหตุไฟป่าเท่าที่จะทำได้

ด้านหน่วยงานดับเพลิงในเขตชนบท ได้ทวีตแจ้งข่าวเมื่อวันศุกร์ที่ 8พ.ย.ว่า ขนาดของพื้นที่ที่ประสบเหตุไฟป่าและความเร็วในการลุกลามของไฟทำให้พวกเราไม่สามารถเข้าไปช่วยทุกคนได้ แม้แต่ทางถนนหรือเฮลิคอปเตอร์ เนื่องจากเกิดไฟป่าในทั่วพื้นที่ชายฝั้งของออสเตรเลีย เป็นระยะทางราว 1,000 กิโลเมตร ขณะที่ ประชาชนบางคนยังได้รับการแจ้งเตือนว่าให้พยายามหาที่หลบภัยมากกว่าจะหนีออกมา เพราะขณะนี้สายเกินไปที่จะหนีแล้ว

ทั้งนี้ รัฐนิวเซาท์เวลส์ เป็นรัฐในออสเตรเลียที่ประสบภัยไฟป่ารุนแรงที่สุด โดยพนักงานดับเพลิงได้พยายามต่อสู้ควบคุมเหตุไฟป่ามาหลายร้อยจุดนับตั้งแต่เดือนกันยายน ตุลาคม ที่ผ่านมา อีกทั้งยังเกิดเหตุสลด เมื่อเจ้าของบ้าน 2 รายได้เสียชีวิตขณะพยายามจะรักษาป้องกันไม่ให้บ้านของตนถูกไฟไหม้

ข่าวเกี่ยวข้อง

สุดระทึก ไฟป่าแคลิฟอร์เนียแรง อพยพแล้วครึ่งแสน ถิ่นไวน์ดังวอดด้วย (คลิป)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไฟป่าออสเตรเลียไฟป่าไฟไหม้ป่าไฟป่านิวเซาท์เวลส์ออสเตรเลียนิวเซาท์เวลส์

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้