ข่าว
100 year

ตำรวจฮ่องกงยันทำถูกต้อง-ปัดทำนักศึกษาตกตึกดับ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์9 พ.ย. 2562 09:01 น.
SHARE

นายอเล็กซ์ โช นักศึกษาวัย 22 ปีของมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งฮ่องกง (UST) เสียชีวิตแล้วเมื่อ 8 พ.ย. โดยโรงพยาบาลควีน เอลิซาเบธ ในฮ่องกง เขตปกครองพิเศษของจีน ประกาศให้เขาเสียชีวิต เป็นทางการวันเดียวกันนี้ หลังถูกนำส่งโรงพยาบาลรักษาอาการบาดเจ็บสาหัสขั้นโคม่า เนื่องจากนายโชตกจากชั้น 3 ของอาคารแห่งหนึ่งในเขต ดินแดนใหม่ (new territories) ลงมากระแทกพื้นที่บริเวณชั้น 2 ที่ทำเป็นชั้นจอดรถของอาคารเดียวกัน เหตุเกิดระหว่างตำรวจยิงแก๊สน้ำตาเพื่อสลายการประท้วงในพื้นที่ดังกล่าวเมื่อคืนวันที่ 3 พ.ย.

ขณะที่มหาวิทยาลัยยูเอสที ต้นสังกัดของนายโช ต้องกระชับพิธีมอบปริญญาบัตรให้สั้นลง เมื่อกลุ่มนักศึกษารู้ข่าวการเสียชีวิตของนายโช พร้อมใจกันทำพิธีไว้อาลัยต่อการจากไปของเพื่อนร่วมสถาบัน ส่วนกลุ่มผู้ประท้วงเรียกร้องจัดพิธีไว้อาลัยให้นายโชในคืนวันเดียวกันนี้ทั่วเกาะฮ่องกงและเรียกร้องให้ผู้คนร่วมชุมนุมประท้วงในช่วงสุดสัปดาห์ กล่าวหาตำรวจใช้กำลังกับกลุ่มผู้ประท้วงจนนายโชเสียชีวิต ต้องรับผิดชอบ เช่นเดียวกับรัฐบาลฮ่องกงต้องร่วมรับผิดชอบด้วย เพราะมีรายงานว่า นายโชพลัดตกอาคารขณะพยายามหนีจากแก๊สน้ำตาของตำรวจ ซึ่งยิงขึ้นไปบนอาคารตอบโต้ที่มีคนขว้างปาสิ่งของจากด้านบนลงมาใส่ตำรวจที่อยู่บนถนนด้านล่าง

ด้านโฆษกตำรวจฮ่องกงแถลงว่า ตำรวจไม่ได้มีส่วนทำให้นายโชเสียชีวิต ไม่ได้ผลักนายโชให้ตกจากอาคารและว่า ไม่ได้ยื้อเวลาหรือขัดขวางจนรถพยาบาลฉุกเฉินมาช่วยเหลือล่าช้า การใช้แก๊สน้ำตาได้รับการอนุมัติเห็นชอบจากผู้บังคับบัญชาแล้ว แต่จะสอบสวนเรื่องนี้โดยละเอียด

ส่วนรัฐบาลฮ่องกงออกแถลงการณ์สั้นๆ ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อการเสียชีวิตของนายโชซึ่งเกิดขึ้นในช่วงการประท้วงในฮ่องกงทวีความรุนแรงมากขึ้น ผู้สนับสนุนแต่ละฝ่ายถูกทำร้ายเล่นงานเป็นระยะๆนับแต่การประท้วงเริ่มขึ้นเมื่อเดือน มิ.ย.แรกเริ่มจากต่อต้านร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนไปจีนที่ถูกยกเลิกไปแล้ว ลามสู่การประท้วงต่อต้านรัฐบาล และเมื่อ 6 พ.ย. นายจูเนียส โฮ นักการเมืองฝ่ายสนับสนุนจีน ถูกแทงบาดเจ็บขณะลงพื้นที่หาเสียง ก่อนหน้านี้เขาตกเป็นเป้าเล่นงานหลายครั้ง เพราะวิจารณ์กลุ่มผู้ประท้วง ต่อต้านรัฐบาลด้วยถ้อยคำรุนแรง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฮ่องกงประท้วงนักศึกษาตกตึกอเล็กซ์ โชตำรวจฮ่องกงจูเนียส โฮพิธีไว้อาลัย

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้