ข่าว
100 year

จีนปลด 2 บิ๊กเจ้าหน้าที่หูเป่ย หลังยอดตาย-ป่วยไวรัสโคโรนาพุ่งพรวด

ไทยรัฐออนไลน์14 ก.พ. 2563 00:59 น.
SHARE

รัฐบาลจีนปลดเจ้าหน้าที่ระดับสูง 2 คนในมณฑลหูเป่ย หลังจำนวนผู้เสียชีวิตและผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาเพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดดในวันพุธ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 13 ก.พ. 2563 ว่า รัฐบาลกลางของจีนดำเนินการปลดเจ้าหน้าที่ระดับสูงในมณฑลหูเป่ยออกจากตำแหน่ง หลังเกิดกระแสความไม่พอใจในสังคมเรื่องการรับมือกับการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธ์ุใหม่ หรือ โควิด-19 ที่ล่าสุดเมื่อวันพุธจำนวนผู้เสียชีวิตพุ่งพรวดถึง 242 ราย และติดเชื้อเพิ่มขึ้นกว่า 14,840 คน

ตามรายงานของสำนักข่าว ซินหัว นายเจียง เชาเหลียง เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์สาขามณฑลหูเป่ย ถูกถอดออกจากตำแหน่งและแทนที่ด้วยนาย อิ๋ง หย่ง นายกเทศมนตรีนครเซี่ยงไฮ้ วัย 61 ปี ซึ่งเป็นพันธมิตรใกล้ชิดของประธานาธิบดี สี จิ้นผิง

ขณะที่นาย หม่า กั๊วเฉียง ผู้นำพรรคคอมมิวนิสต์ประจำเมืองอู่ฮั่น เมืองเอกของมณฑลหูเป่ย ซึ่งเป็นศูนย์กลางการระบาดของไวรัสโควิด-19 ก็ถูกปลดจากตำแหน่งและแทนที่โดยด้วย หวัง จงหลิน เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์ประจำเมืองจี้หนาน ในมณธลซานตง

ทั้งนี้ นายเจียง เชาเหลียง กลายเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงที่สุดที่ถูกปลดเพราะการระบาดของไวรัสโคโรนาครั้งนี้ หลังจากรัฐบาลกลางปลดเจ้าหน้าที่ไปแล้วหลายคน และเมื่อสัปดาห์ก่อนรัฐบาลปักกิ่งก็เพิ่งส่งตัวนาย เฉิน อี้ซิน ประธานคณะกรรมการกิจการกฎหมายและการเมืองกลาง ซึ่งเป็นหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายระดับสูงของพรรคคอมมิวนิสต์ มารับตำแหน่งผู้นำการรับมือไวรัสโคโรนาในมณฑลหูเป่ยด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าโควิด-19COVID-19ปลดเจ้าหน้าที่เมืองอู่ฮั่นไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้