ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  WHO ชี้ ไวรัสโคโรนาไม่ได้ระบาดหนักขึ้น หลังยอดผู้ป่วยพุ่งพรวด

  ไทยรัฐออนไลน์14 ก.พ. 2563 06:24 น.
  SHARE

  องค์การอนามัยโลกยืนยันว่า รายงานพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาในมณฑลหูเป่ย เพิ่มขึ้นนับหมื่นคนในวันเดียว ไม่ได้บ่งชี้ว่า เชื้อมรณะตัวนี้ระบาดหนักขึ้น

  สำนักข่าว แชนเนลนิวส์เอเชีย รายงานว่า เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 13 ก.พ. 2563 ดร.ไมเคิล ไรอัน หัวหน้าโครงการสุขภาพฉุกเฉินขององค์การอนามัยโลก (WHO) ชี้แจงในงานแถลงข่าวที่สำนักงานใหญ่ของ WHO ว่า รายงานการพบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธ์ุใหม่ หรือ โควิด-19 ที่มณฑลหูเป่ยเพิ่มขึ้นกว่า 13,300 รายในคืนเดียว เกิดขึ้นหลังจาก การเปลี่ยนแปลงหลายอย่าง รวมทั้งการตรวจด้วยเครื่อง ซีทีสแกน เพื่อหาการติดเชื้อในปอด แทนการที่จะรอผลตรวจจากห้องทดลองซึ่งใช้เวลานาน

  ดร.ไมเคิล ไรอัน หัวหน้าโครงการสุขภาพฉุกเฉินขององค์การอนามัยโลก

  ดร.ไรอันกล่าวว่า ผู้ป่วยดังกล่าวส่วนใหญ่เป็นรายที่พบตั้งแต่หลายวัน หรือหลายสัปดาห์ก่อน แต่ยังไม่ได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อ บางรายถึงกับต้องย้อนไปยังช่วงเริ่มต้นของการระบาดในเดือนธันวาคมปีก่อนเลยทีเดียว “เราเห็นจำนวนผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดดในจีน แต่นี่ไม่ได้แสดงให้เห็นถึงความเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญ ในแนวโน้มของการระบาด”

  เรือสำราญ ไดมอนด์ พริ๊นเซส ถูกกักอยู่ที่ญี่ปุ่น

  นอกจากนี้ ดร.ไรอันระบุด้วยว่า พวกเขาไม่พบการเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วของจำนวนผู้ป่วยนอกประเทศจีนเลย ยกเว้นที่ เรือสำราญ ‘ไดมอนด์ พริ๊นเซส’ ที่กำลังถูกกักกันนายชายฝั่งเมืองโยโกฮามาของญี่ปุ่น ซึ่งล่าสุดในวันพฤหัสบดีพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอีก 44 ราย เป็นทั้งหมด 219 รายแล้ว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าโควิด-19COVID-19องค์การอนามัยโลกเมืองอู่ฮั่นไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้