ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  จีนใจชื้น ผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนาหายดีเพิ่มขึ้น เกือบ 6 พันคนแล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์14 ก.พ. 2563 11:48 น.
  SHARE

  สัญญาณดี จีนเผยผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนา ‘COVID-19’ หายดีเพิ่มขึ้น กลับบ้านได้แล้วเกือบ 6 พันคน ชี้ แสดงให้เห็นถึงวิธีการใช้ยาต้านไวรัสควบคู่กับเครื่องช่วยระบบทางเดินหายใจ กำลังได้ผล

  สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจีน (NHC) รายงานเมื่อ 13 ก.พ. 63 ว่าการเพิ่มขึ้นของจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (COVID-19) ที่ได้รับการรักษาจนหายดี ถือเป็นสัญญานดีว่าการรักษาในปัจจุบันกำลังสัมฤทธิ์ผล โดยนายกัว เยี่ยนหง เจ้าหน้าที่คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจีนแถลงรายงานประจำวันว่า จำนวนผู้ติดเชื้อที่ได้รับการรักษาจนหายดี และออกจากโรงพยาบาลได้ รวมอยู่ที่ 5,911 ราย เมื่อนับถึงสิ้นวันพุธ (12 ก.พ.) โดยนับตั้งแต่วันที่ 7 ก.พ. มีผู้ป่วยได้ออกจากโรงพยาบาลวันละราว 500 คน

  การวิเคราะห์เบื้องต้นจากผู้ติดเชื้อที่ได้รับการอนุญาตให้ออกจากโรงพยาบาล จำนวน 597 ราย พบว่า ราวร้อยละ 90 ของผู้ป่วยที่หายดีมีอาการค่อนข้างไม่รุนแรง ส่วนอีกร้อยละ 10 เป็นผู้ป่วยอาการรุนแรง หรืออาการหนักขั้นวิกฤติ

  “แม้แต่ผู้ป่วยอาการรุนแรงหรืออาการหนักขั้นวิกฤติก็สามารถหายดีและออกจากโรงพยาบาลได้หลังรับการรักษาอย่างเอาใจใส่” นายกัวกล่าว พร้อมเสริมว่าผู้ติดเชื้อ 597 รายข้างต้นใช้เวลารักษาตัวในโรงพยาบาลเฉลี่ยราว 10 วัน

  นอกจากนั้นเจ้าหน้าที่คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจีนได้กล่าวถึงวิธีการรักษาผู้ติดเชื้อเกือบ 600 ราย ว่าร้อยละ 92 ของผู้ติดเชื้อกลุ่มนี้ ได้รับการรักษาด้วยการใช้ยาต้านไวรัสควบคู่กับเครื่องช่วยระบบทางเดินหายใจ ซึ่งแสดงผลลัพธ์ที่ดี

  “เรายังคงเดินหน้าสรุปวิธีการรักษาที่มีประสิทธิภาพและจะบูรณาการวิธีต่างๆ เหล่านี้สู่แผนการวินิจฉัยและรักษาโรคระบาด เพื่อเป็นแนวทางการรักษาทางคลินิกและเพิ่มอัตราการหายดี”

  ด้านซีเอ็นเอ็นรายงานว่า คณะกรรมาธิการสุขภาพแห่งชาติจีน แจ้งจำนวนผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ‘COVID-19’ จนถึงวัน 13 ก.พ.ที่ผ่านมา เพิ่มขึ้นอีก 121 ราย ทำให้มีผู้เสียชีวิตสะสมรวมเป็นอย่างน้อย 1,383 ราย และพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มอีก 5,090 คน ทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อรวมเป็น 64,435 คน.

  CRภาพ :สำนักข่าวซินหัว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าCOVID-19ไวรัสอู่ฮั่นไวรัสปอดอักเสบอู่ฮั่นไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้