ข่าว
100 year

จีนเปลี่ยนวิธีนับจำนวนผู้ติดเชื้อ โควิด-19 อีกครั้งในรอบ 8 วัน

ไทยรัฐออนไลน์21 ก.พ. 2563 06:05 น.
SHARE

จีนเปลี่ยนวิธีนับจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เป็นครั้งที่ 2 โดยจะกลับไปนับแค่ผู้ป่วยที่ได้รับการยืนยันจากผลในห้องทดลองตามเดิม

สำนักข่าว แชนเนลนิวส์เอเชีย รายงานว่า เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 20 ก.พ. 2563 หน่วยงานด้านสุขภาพในประเทศจีนออกมาประกาศ จะเปลี่ยนวิธีการนับจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธ์ุใหม่ หรือ โควิด-19 อีกครั้ง โดยคราวนี้จะนับเพียงผู้ที่ได้รับการวินิจฉัยทางคลินิกแล้วเท่านั้น

นี่นับเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 8 วัน ที่จีนเปลี่ยนวิธีการนับจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 โดย 13 ก.พ. ทางการจีนระบุว่า ผู้ป่วยในมณฑลหูเป่ย ซึ่งเป็นศูนย์กลางการระบาด ที่ได้รับการวินิจฉัยจากวิธีการทางการแพทย์ต่างๆ รวมทั้งการทำซีทีสแกนปอด จะถูกเพิ่มเข้ามาในรายชื่อผู้ติดเชื้อ ที่เดิมนับแค่ผู้ที่มีผลแล็บยืนยันด้วย ทำให้จำนวนผู้ป่วยพุ่งขึ้นถึง 14,840 รายในวันเดียว

การเปลี่ยนวิธีการนับจำนวนผู้ป่วยของจีน เสี่ยงทำให้เกิดความสับสนในการจัดทำสถิติ ซึ่งอาจกระทบต่อการติดตามการแพร่กระจายของเชื้อได้

อย่างไรก็ตาม ดร.หวัง กุ้ยเฉียง หัวหน้าแพทย์ของโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยปักกิ่ง ในกรุงปักกิ่ง ออกมาให้เหตุผลในเรื่องนี้ว่า การเปลี่ยนแปลงเมื่อสัปดาห์ก่อนเกิดขึ้นเพราะมีคนไข้ตกค้างที่รอผลการตรวจด้วยกรดนิวคลีอิกในห้องทดลองเป็นจำนวนมาก และสถานการณ์กำลังแย่ลง เพราะคนไข้ต้องการการรักษาอย่างต่อเนื่อง

“แต่ตอนนี้สถานการณ์ในหูเป่ยเปลี่ยนไปแล้ว ไม่มีคนไข้ตกค้างที่ต้องรอการตรวจด้วยกรดนิวคลีอิกอีก เราจึงสามารถตรวจผู้ต้องสงสัย หรือผู้ป่วยที่ยังไม่ได้รับการวินิจฉัยได้ทุกคนอย่างรวดเร็ว”

ทั้งนี้ การเปลี่ยนแปลงล่าสุดเกิดขึ้นในขณะที่ คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจีน ประกาศว่า พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ในวันพฤหัสบดีเพียง 394 ราย ซึ่งนับว่าน้อยที่สุดในรอบหลายสัปดาห์ เนื่องจากไม่นับคนไข้ที่ได้รับการวินิจฉัยด้วยวิธีทางการแพทย์อื่นๆ นอกจากผลแล็บแล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าไวรัสอู่ฮั่นโควิด-19เปลี่ยนวิธีนับผู้ป่วยผู้ป่วยรายใหม่ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้