ข่าว
100 year

จีนจวก ‘ทฤษฎีสมคบคิด’ อ้างไวรัสโควิด-19 คืออาวุธชีวภาพ หลุดจากห้องทดลอง

ไทยรัฐออนไลน์21 ก.พ. 2563 13:42 น.
SHARE

(Cr ภาพ:Xinhua)

จีนจวกคนปล่อยข่าว ‘ทฤษฎีสมคบคิด’ กล่าวหาเชื้อไวรัสโคโรนา คืออาวุธชีวภาพ หลุดออกมาจากห้องทดลองจีน ชี้มีเจตนาชั่วร้าย ขณะที่ผอ.WHOย้ำหลายหนไม่มีหลักฐานโควิด-19ผ่านขั้นตอนทางวิศวกรรมในห้องทดลอง

เมื่อ 21 ก.พ.63 สำนักข่าวซินหัวรายงาน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีนระบุเมื่อ 20 ก.พ.กรณีมีชาวตะวันตกบางคนและสื่อตะวันตกบางราย ปล่อยข่าวเรื่องทฤษฎีสมคบคิดเกี่ยวกับไวรัสโควิด-19 (COVID-19) เป็นอาวุธชีวภาพที่รั่วไหลออกมาจากห้องทดลองของจีนว่าสาเหตุที่ทำเช่นนั้น ถ้ามิใช่เพราะ “เจตนาอันชั่วร้าย” ก็เพราะ “ความเฉยเมยอันไร้สาระ”

นายเกิ่ง ส่วง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน แถลงผ่านออนไลน์ว่า รัฐบาลจีนหวังว่าระหว่างที่เราทำงานร่วมกันเพื่อต่อสู้กับไวรัสโคโรนา โควิด-19 ประชาคมนานาชาติจะเดินหน้าทำงานร่วมกันเพื่อต่อต้านทฤษฎีสมคบคิด และ ‘ไวรัสทางการเมือง’ อื่นๆ ด้วย

พร้อมกันนั้น นายเกิ่ง ยังชี้ว่า ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก (WHO) ได้ออกมาย้ำหลายต่อหลายครั้งว่าไม่มีหลักฐานใดที่ชี้ชัดว่าไวรัสสายพันธุ์ใหม่ผ่านขั้นตอนทางวิศวกรรมในห้องทดลองหรือเกิดจากการผลิตอาวุธชีวภาพ ขณะที่ ผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ชั้นนำของโลกจำนวนไม่น้อยยังเชื่อว่าข้อกล่าวว่าที่ว่าเป็น “การรั่วไหลจากห้องทดลอง” หรือ “การพัฒนาอาวุธชีวภาพ” นั้น มิได้ตั้งอยู่บนหลักพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์แต่อย่างใด

นายเกิ่งระบุว่า “แลนเซต” (Lancet) วารสารทางการแพทย์นานาชาติอันทรงอิทธิพล ได้ตีพิมพ์แถลงการณ์ร่วมซึ่งมีนักวิทยาศาสตร์ชั้นนำของโลกด้านสาธารณสุขถึง 27 คน ร่วมลงนาม เพื่อสนับสนุนงานวิจัยของจีน รวมถึงเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ในการต่อสู้กับการแพร่ระบาดครั้งนี้

แถลงการณ์ระบุว่าเหล่านักวิทยาศาสตร์จากนานาประเทศได้ทำการวิเคราะห์จีโนม (มวลสารพันธุกรรมทั้งหมดที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิตของสิ่งมีชีวิตหนึ่ง) ของเชื้อโรคต้นเหตุ (causative agent) และได้ข้อสรุปว่าไวรัสชนิดนี้มีต้นกำเนิดจากสัตว์ป่าเช่นเดียวกับจุลชีพก่อโรคชนิดอื่นๆ โดยนักวิทยาศาสตร์กลุ่มนี้เชื่อว่าทฤษฎีสมคบคิดไม่ได้ก่ออะไรนอกจากความหวาดกลัว ข่าวโคมลอย และอคติ อันเป็นภัยต่อความร่วมมือระดับโลกในการต้านไวรัส

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าโควิด-19COVID-19อาวุธชีวภาพข่าวไวรัสโคโรนาล่าสุดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้