ข่าว
100 year

เศร้า หมอหนุ่มอู่ฮั่น เลื่อนวิวาห์รักษาผู้ป่วย ติดโควิด-19 เสียชีวิต

ไทยรัฐออนไลน์21 ก.พ. 2563 18:42 น.
SHARE

สุดเศร้า ‘เผิง อิ๋นหัว’ แพทย์หนุ่มเมืองอู่ฮั่น วัย 29 ปี เสียชีวิตแล้ว หลังเลื่อนพิธีวิวาห์ ไม่ยอมหยุดพักรักษาผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนา จนตัวเองติดเชื้อ ในที่สุด เสียชีวิตแล้ว

เมื่อ 21 ก.พ. 63 สำนักข่าวซินหัวรายงาน หน่วยงานสาธารณสุขท้องถิ่นนครอู่ฮั่นระบุว่า นายแพทย์เผิง อิ๋นหัว ผู้ปฏิบัติงานในโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในนครอู่ฮั่น ผู้รับหน้าที่รักษาผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เสียชีวิตแล้ว เมื่อคืนวันพฤหัสบดี (20 ก.พ.) ที่ผ่านมา
นายแพทย์เผิง วัย 29 ปี ซึ่งเป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผู้ป่วยวิกฤติระบบทางเดินหายใจ ได้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ระหว่างปฏิบัติหน้าที่ในโรงพยาบาลประชาชนแห่งแรกของเขตเจียงเซี่ย นครอู่ฮั่น และเข้ารับการรักษาในวันที่ 25 ม.ค. ก่อนจะถูกส่งตัวไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลจินอิ๋นถาน นครอู่ฮั่น เมื่อวันที่ 30 ม.ค.ที่ผ่านมา

แต่ถึงแม้ว่าบรรดาแพทย์จะพยายามรักษานายแพทย์เผิงอย่างสุดความสามารถ แต่สุดท้ายเขาก็จากโลกนี้ไปเมื่อเวลา 21.50 น. คืนวันที่ 20 ก.พ. ในโรงพยาบาลจินอิ๋นถาน ขณะที่สำนักสาธารณสุขท้องถิ่นเขตเจียงเซี่ยได้แสดงความเสียใจต่อการจากไปของเผิงกับครอบครัวของเขา

ด้านหน่วยงานสาธารณสุขจีนระบุให้สำนักงานสาธารณสุขท้องถิ่นยื่นเรื่องต่อหน่วยงานกิจการทหารผ่านศึก เพื่อให้ยกย่องเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ที่เสียชีวิตให้เป็นวีรชน พร้อมให้ความช่วยเหลือและเยียวยาครอบครัวของผู้ล่วงลับ รวมถึงเผยแพร่เรื่องราวของผู้ที่สละชีวิตระหว่างต่อสู้กับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา

ภาพจากสำนักข่าวซินหัว : การ์ดแต่งงาน ของนายแพทย์เผิง อิ๋นหัว ที่กำหนดเดิม จะแต่งงานในวันที่ 1ก.พ. ก่อนต่อมา ได้เลื่อนพิธีวิวาห์ และต้องเศร้าที่สุดเมื่อ นายแพทย์เผิง เสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนา

ทั้งนี้ หนังสือพิมพ์รายวันฉางเจียงรายงานว่า เดิมทีนายแพทย์ เผิงและภรรยาตกลงจะแต่งงานกันในวันที่ 1 ก.พ. แต่เนื่องจากต้องปฏิบัติหน้าที่ในฐานะแพทย์ ทั้งสองจึงต้องเลื่อนพิธีสมรสออกไป
รายงานระบุว่า เมื่อนายแพทย์เผิงปฏิบัติหน้าที่อย่างขันแข็งในเขตคัดแยกผู้ป่วยมาได้เกือบครบเดือน เพื่อนร่วมงานเห็นว่านายแพทย์เผิงทำหน้าที่อย่างหนักมาโดยตลอด ก็รู้สึกเป็นห่วงและสงสารจึงได้บอกให้เขากลับบ้านไปพักผ่อน และอยู่กับ “ภรรยาผู้ที่ยังไม่ได้เข้าประตูวิวาห์” ในวันสิ้นปี แต่นายแพทย์เผิงตอบว่า “ให้คนอื่นๆ ที่มีครอบครัวได้พักผ่อนเถอะครับ ผมยังเด็ก หน้าที่ตรงนี้ให้ผมทำเถอะ” หลังได้พูดคุยกับภรรยาสั้นๆ เผิง อิ๋นหัวก็สวมชุดป้องกัน และกลับเข้าสู่สนามรบ ซึ่งเป็นสมรภูมิที่ต้องการความช่วยเหลือจากเขาอย่างยิ่งอีกครั้ง”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาโควิด-19COVID-19หมออู่ฮั่น เสียชีวิตข่าวไวรัสโคโรนาล่าสุดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้