ข่าว
100 year

ผอ.WHO วิตก เตือนโควิด-19 ระบาดทุกทิศทาง โอกาสนานาชาติคุมอยู่กำลังจะหมด

ไทยรัฐออนไลน์22 ก.พ. 2563 11:57 น.
SHARE

ผู้อำนวยการ WHO เตือนสถานการณ์ระบาดไวรัสโคโรนาในต่างประเทศ น่าวิตก ชี้โอกาสจะควบคุมได้กำลังแคบลงเรื่อยๆ เรียกร้องนานาประเทศดำเนินมาตรการเร่งด่วนควบคุมโควิด-19 ก่อนโอกาสจะหมดลง

เมื่อ 22 ก.พ.63 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานสถานการณ์การระบาดของโรคปอดอักเสบจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ COVID-19 (โควิด-19) ที่กำลังสร้างความหวั่นวิตกเนื่องจากมีติดเชื้อได้ลุกลามไปยังต่างประเทศเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะในญี่ปุ่น เกาหลีใต้ที่พบจำนวนผู้ติดเชื้อพุ่งสูงขึ้นทุกวันว่า นายเทดรอส อัดฮานอม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก (WHO) ได้กล่าวเตือนด้วยความหวั่นวิตกเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาถึงโอกาสที่นานาประเทศจะควบคุมการระบาดของไวรัสโควิด-19 กำลังน้อยลงเรื่อยๆ

เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยยูเครน สวมหน้ากากอนามัยที่สนามบินคาร์คีฟ เมื่อ 20 ก.พ.63 หลังจากมีเครื่องบินลำหนึ่งได้นำชาวยูเครน 45 คน ชาวต่างชาติอีก 27 คน เดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่น ของจีน ศูนย์การระบาดของไวรัสโคโรนา

‘ขณะนี้หน้าต่างของโอกาสที่จะควบคุมการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ไปยังนานาประเทศ กำลังจะแคบลง’ นายเทดรอส กล่าวด้วยความวิตก ด้วยเหตุนี้ พวกเราจึงต้องดำเนินการอย่างเร่งด่วนในการควบคุมการระบาดของไวรัสโคโรนา ก่อนที่โอกาสจะหมดลง

นายเทดรอส อัดฮานอม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก (WHO)

ผอ.องค์การอนามัยโลก ยังระบุว่า “การระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสามารถระบาดได้ในทุกทิศทาง ถ้าพวกเราสามารถดำเนินการป้องกันมันได้ดี เราก็อาจจะหลีกเลี่ยงวิกฤตการณ์เลวร้ายครั้งนี้ได้ แต่ถ้าเราสูญเสียโอกาสนี้ เมื่อนั้นเราจะมีปัญหาที่หนักหนาสาหัสอยู่ในมือ”

ทั้งนี้ ยอดผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จนถึงช่วงประมาณ 11.20 น. วันที่ 22ก.พ.63 ตามเวลาในประเทศไทย เพิ่มขึ้นเป็น 2,360 ราย มีผู้ติดเชื้อ 77,661 ราย โดยในจำนวนนี้ เป็นผู้ติดเชื้อในจีน 76,290 ราย และในประเทศอื่นๆ อีก 1,336 ราย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าโควิด-19องค์การอนามัยโลกข่าวไวรัสโคโรนาล่าสุดWHOไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้