ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  จีนไม่ประมาท สั่งล็อกดาวน์เขต ‘อันซิน’ คุมโควิด โยงการระบาดที่ปักกิ่ง

  ไทยรัฐออนไลน์29 มิ.ย. 2563 03:58 น.
  SHARE

  ทางการจีนบังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์ที่เขตอันซิน ในมณฑลหูเป่ย หลังพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 หลายสิบรายที่เชื่อมโยงกับการระบาดในกรุงปักกิ่ง

  สำนักข่าว เซาท์ไชน่ามอร์นิงโพสต์ รายงานว่า ทางการเขต อันซิน ในมณฑลเหอเป่ย ประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์สุดเข้มงวดในวันเสาร์ที่ 27 มิ.ย. 2563 โดยจะกระทบต่อประชาชนกว่า 400,000 คนในทุกหมู่บ้าน, ชุมชน และทุกอาคาร โดยให้มีผลบังคับใช้ในทันที

  ความเคลื่อนไหวล่าสุดเกิดขึ้นหลังจากเมื่อราว 2 สัปดาห์ก่อน เกิดการระบาดของไวรัสโควิด-19 ระลอกใหม่ในกรุงปักกิ่ง ที่ตลาดซินฟาตี้ โดยในระหว่างนั้นมีรายงานพบผู้ติดเชื้อในเขตอันซินด้วย 13 ราย กับผู้ติดเชื้อแบบไม่แสดงอาการป่วย 5 ราย ซึ่งทั้งหมดล้วนเชื่อมโยงกับตลาดดังกล่าว

  ทีมรับมือการระบาดของไวรัสโคโรนาในเขตอันซินออกมากล่าวว่า สถานการณ์ในพื้นที่นั้นรุนแรงมากและมาตรการควบคุมอย่างเข้มงวดเป็นสิ่งจำเป็น เพื่อป้องกันไม่ให้ไวรัสเข้ามาจากภูมิภาคอื่นและแพร่กระจายในเขตอันซิน ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากกรุงปักกิ่งราว 140 กม.

  ทั้งนี้ ตามมาตรการล็อกดาวน์รอบใหม่ในเขตอันซิน ประชาชนจะไม่ได้รับอนุญาตให้ออกจากบ้าน นอกจากออกไปโรงพยาบาลหรือซื้อของ ประชาชนที่ไม่ใช่ผู้อยู่อาศัยหรือยานพาหนะจากภายนอกไม่สามารถเดินทางเข้าสู่หมู่บ้าน, ชุมชน หรืออาคารได้ ขณะที่แต่ละครอบครัวจะให้สมาชิกในครัวเรือนออกจากบ้านได้เพียง 1 คนต่อวัน ประชาชนยังต้องลงทะเบียนผ่านบัตรประชาชน และต้องตรวจอุณหภูมิทุกครั้งที่เดินทางผ่านหมู่บ้าน และอาคารต่างๆ ด้วย

  อย่างไรก็ตาม ศ.ชุ่ย เสี่ยวป่อ ศาสตราจารย์ด้านสาธารณสุขของมหาวิทยาลัย แคปปิทอล เมดิคอล เชื่อว่าสถานการณ์การระบาดของไวรัสโคโรนาในเขตอันซินไม่น่ากลัวมากนัก และไม่จำเป็นต้องแตกตื่น “อันซินไม่ได้มีประชากรหนาแน่นเหมือนกรุงปักกิ่ง ตราบใดที่ประชาชนไม่รวมตัวเป็นกลุ่มใหญ่ ก็ไม่น่าจะมีปัญหา” ศ.ชุ่ยเตือนด้วยว่า การล็อกดาวน์จะกระทบต่อเศรษฐกิจท้องถิ่นมากกว่า

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาโควิดจีนมณฑลหูเป่ยล็อกดาวน์ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้