ข่าว
100 year

"ลำไยเพชรน้ำเอก" ช่อใหญ่ราคาดี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์9 พ.ย. 2561 05:01 น.
SHARE

ลำไยเป็นไม้ผลชนิดหนึ่ง ที่คนไทยนิยมปลูกและนิยมรับประทานกันอย่างแพร่หลายมาแต่โบราณแล้ว ซึ่ง “ลำไยเพชรน้ำเอก” มีปลูกกันอย่างกว้างขวางมาช้านาน ในเขตพื้นที่ อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร มีลักษณะประจำพันธุ์คือ เวลาติดผลจะเป็นช่อขนาดใหญ่มาก มีน้ำหนักประมาณ 3-4 กิโลกรัมต่อช่อ ผลมีขนาดใหญ่กว่าผลของแทั่วไปอย่างชัดเจน เนื้อหุ้มเมล็ดหนาแห้งไม่แฉะ เมล็ดเล็กและลีบ รสชาติหวานกรอบรับประทานอร่อยมาก ปัจจุบัน “ลำไยเพชรน้ำเอก” กำลังเป็นที่ต้องการของตลาดผลไม้มาก ยิ่งทำให้มีดอกและติดผลนอกฤดูกาลได้ยิ่งจะทำให้ขายได้ราคาดีขึ้นตกกิโลกรัมละไม่ต่ำกว่า 50-80 บาทขึ้นไป

ลำไยเพชรน้ำเอก มีชื่อวิทยาศาสตร์และมีลักษณะ ทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับต้นลำไยทั่วไปเกือบทุกอย่างคือ NEPHELIUM LONGANA อยู่ในวงศ์ SAPINDA CEAE เป็นไม้ยืนต้นสูง 10-15 เมตร ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเวียนสลับหรือเหลื่อมกันเล็กน้อย ใบรูปเรียวแหลม ปลายแหลมโคนสอบหรือป้าน ใบดกและหนาแน่นมาก ดอก ออกเป็นช่อที่ปลายยอด “ผล” รูปทรงกลม ผลโตเต็มที่จะมีขนาดใหญ่กว่าผลของลำไยพันธุ์พื้นเมืองทั่วไปเปรียบเทียบกันได้เลย เวลาติดผลจะเป็นพวงขนาดใหญ่ 40-50 ผลต่อพวงขึ้นไป ผลอ่อนเป็นสีเขียวปนสีน้ำตาล เมื่อผลแก่จัดหรือสุกสีของเปลือกผลจะเป็นสีน้ำตาลจางลง เนื้อในหุ้มเมล็ดสีขาวนวลและหนา เมล็ดเล็กลีบบาง รสชาติหวานกรอบรับประทานอร่อยมาก มีดอกและติดผลดกเป็นพวงโดยธรรมชาติปีละครั้งตามฤดูกาล ขยายพันธุ์ทั่วไปด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง และเสียบยอด

มีกิ่งตอนแท้ขายเพียงที่เดียวคือ ติดต่อ “คุณวิรัช ทับทองหลาง” บ้านเลขที่ 130 หมู่ 6 ต.ท้อแท้ อ.วัดโบสถ์ จ.พิษณุโลก โทร.08-9706-1931, 09-4559-0176 กับที่งาน เดอะ การ์เด้น จัดขึ้นที่ห้างสรรพสินค้าแฟชั่นไอส์แลนด์ บริเวณชั้นที่ 1 บูธ ทีดับเบิลยู 8 โซนเทวิน ระหว่างวันที่ 9-18 พ.ย.61 ราคาสอบถามกันเอง ผู้ขายมีวิธีทำให้ต้นลำไยมีดอกและติดผลดกนอกฤดูกาลแจกให้ด้วย เหมาะจะปลูกเก็บผลกินและเก็บผลขายรายได้ดีตามที่ระบุข้างต้นครับ.

“นายเกษตร”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ลำไยลำไยเพชรน้ำเอกปลูกลำไยนายเกษตรเกษตรกรบนแผ่นกระดาษเกษตร

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้