ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  น้ำลด ฟื้นนาล่ม หว่านพืชให้ดูดิน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์9 ต.ค. 2562 07:15 น.
  SHARE

  ผลจากอิทธิพลของพายุโพดุลและคาจิกิ ทยอยเข้าถล่มประเทศไทยเมื่อปลายเดือนสิงหาคมถึงต้นเดือนกันยายน ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมใน 4 จังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ร้อยเอ็ด ยโสธร อำนาจเจริญ อุบลราชธานี

  ทำให้พื้นที่ทำการเกษตรได้รับความเสียหาย 2.274 ล้านไร่ ส่วนใหญ่ 90% เป็นนาข้าว จมน้ำไปประมาณ 2 ล้านไร่

  วันนี้น้ำท่วม ณ ด่านสุดท้ายปลายน้ำชีและมูล ที่อุบลราชธานี สถานการณ์น้ำท่วมเริ่มเข้าสู่ภาวะปกติ...ได้เวลาพี่น้องเกษตรกรต้องรีบทำมาหากินตักตวงรายได้ชดเชยสิ่งที่ขาดหายไปจากน้ำท่วม

  เพราะช่วงนี้ความชื้นจากน้ำท่วมยังเหลืออยู่ในดินให้พอได้ทำกิน ก่อนความแห้งแล้งจะมาเยือนพร้อมกับลมหนาว

  แต่การจะลงมือปลูกอะไร ให้มีรายได้เลี้ยงชีพมากกว่าเงินเยียวยาจากรัฐบาล สิ่งสำคัญที่สุดพี่น้องเกษตรกรต้องรู้จักดินให้ดีเสียก่อน

  แม้นาที่ถูกน้ำท่วมขังมานาน ปริมาณน้ำใต้ดิน ความชื้นในดินจะมีสูง เหมาะต่อการปลูกพืชแทบทุกชนิดก็ตาม...แต่ใช่ว่ามันจะดีไปหมดซะทุกอย่าง

  เพราะอย่าลืมว่า น้ำที่หลากท่วมมาจะพัดพาทุกสรรพสิ่งให้เข้ามาตกตะกอนขังอยู่ในนาได้ทั้งนั้น...สิ่งที่ถูกพัดพามา มีทั้งดีทั้งร้ายต่อดินและพืชที่เราจะปลูกได้เหมือนกัน

  ฉะนั้นก่อนจะฟื้นนาล่มที่จมน้ำมาทำกิน...ให้สังเกตที่ดินจะเอามาทำกินหลังน้ำท่วม อยู่ใกล้โรงงานอุตสาหกรรมที่มีของเสียหรือโกดังเก็บสารเคมีด้วยหรือเปล่า

  ยิ่งที่ดินเราอยู่ใต้ทางน้ำท่วมหลากผ่านมาด้วยแล้ว จะทำกินในพื้นที่ตรงนี้ต้องคิดให้หนัก เพราะสารเคมี ของเสียเหล่านั้น ทำให้พืชที่เราปลูกเสียหายได้

  อย่าเพิ่งเสี่ยงทุ่มลงทุนอะไรไปมาก ให้ทดลองปลูกเล็กๆน้อยๆ ดูไปก่อน หรือปล่อยทิ้งไว้ คอยดูว่ามีวัชพืชอะไรงอกขึ้นเองมาได้บ้าง ดูแล้วท่าไม่ดี ให้ไปปรึกษาเกษตรอำเภอ ก่อนจะลงทุนทำอะไร เพื่อลดความเสี่ยงเจ๊งเจ็บตัว

  หากพื้นที่จะเอามาทำกินอยู่ใกล้กับแหล่งปศุสัตว์ ใกล้คอกวัว เล้าไก่ อันนี้ถือเป็นกำไร เพราะน้ำท่วมได้พัดพาอินทรียวัตถุมาไว้ในนาเรา เท่ากับได้ปุ๋ยมาเติมในพื้นที่ของเราฟรีๆ แบบนี้จัดไปได้แล้ว ปลูกพืชสบาย

  แต่ไม่ว่ายังไงก่อนจะลงมือปลูก ให้ทำการเตรียมดินแบบปกติ สำรวจพื้นที่ของตัวเองกำจัดเศษซากที่มากับน้ำ และตากดินให้โดนแดดจัดๆสัก 7 วัน เพื่อฆ่าเชื้อที่ไม่พึงประสงค์ เพราะน้ำท่วมอาจจะพัดพาเชื้อโรค จุลินทรีย์แปลกปลอมเข้ามาได้

  ส่วนพืชที่เหมาะจะปลูกเป็นที่สุดในพื้นที่นาล่ม 4 จังหวัด นักวิชาการเกษตรบริษัทเอกชน ไม่ประสงค์ออกนามให้ทางราชการหมั่นไส้ แนะนำ ควรปลูกพืชอายุสั้น ที่เก็บเกี่ยวเร็ว ขายได้ไว ได้เงินเร็ว และคนนิยมบริโภค เพราะสภาพดินที่พอจะมีน้ำ มีความชื้นจะอยู่ได้ไม่นานสักเท่าใด

  ปลูกพืชผักสวนครัวเป็นหลัก อย่าง ผักบุ้ง คะน้า กวางตุ้ง แตงกวา บวบ ฟักแฟง กะเพรา โหระพา ฯลฯ

  เหตุที่แนะให้ปลูกผักเป็นหลัก เพราะแหล่งปลูกผักของไทยจะอยู่ที่ภาคเหนือกับภาคกลาง...ภาคอีสานไม่ค่อยปลูกกัน หลังน้ำท่วมหันมาปลูกผักป้อนตลาดบ้านเฮากันเอง ย่อมได้เปรียบกว่า ผักสดหวานกรอบกว่ากัน

  อีกตัวที่น่าสนใจ คือ พริก เพราะช่วงนี้อีสานเป็นฤดูกาลที่เหมาะกับพริก...ใครพร้อมปลูกได้เลยเหมือนกัน.

  ชาติชาย ศิริพัฒน์

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  น้ำท่วมเกษตรกรนาล่มน้ำลดข่าวเกษตรชาติชาย ศิริพัฒน์เกษตร

  คุณอาจสนใจข่าวนี้