ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ชี้ โรงเรียนดังสอบ 100% ยังไม่เหมาะปฏิบัติ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์10 ต.ค. 2562 08:49 น.
  SHARE

  นายอำนาจ วิชยานุวัติ รักษาราชการเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า ตามที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบ เรื่องการยกเว้นเงื่อนไขการจัดสรรอัตราว่างจากผลการเกษียณอายุของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ปีงบประมาณ พ.ศ.2559 และ 2560 โดยข้อ 2 ระบุว่า ให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) พิจารณาควบรวมโรงเรียนขนาดเล็กที่มีระยะห่างจากโรงเรียนในสังกัด สพฐ.ในตำบลเดียวกันน้อยกว่า 6 กิโลเมตร ให้บังเกิดผลอย่างเป็นรูปธรรม เพื่อยกระดับคุณภาพการศึกษาให้เพิ่มสูงขึ้น เพิ่มประสิทธิภาพการจัดการเรียนการสอน และลดภาระค่าใช้จ่ายด้านบุคลากรและการบริหารจัดการลงนั้น สพฐ.มีแนวทางดำเนินการเบื้องต้นแล้ว และขณะนี้สั่งการให้รวมข้อมูลเพื่อขอดูรายละเอียดและดำเนินการศึกษาข้อมูลอย่างรอบด้าน และต้องไม่ให้เกิดผลกระทบกับชุมชน อีกทั้งโรงเรียนที่จะเป็นหลักในการย้ายโรงเรียนอื่นไปควบรวม จะต้องมีศักยภาพมากกว่าอีกโรงเรียนหนึ่งอย่างแท้จริง โดยการดำเนินการจะแบ่งเป็นระยะสั้น กลาง และยาว และจะเริ่มในปีการศึกษา 2563

  นายอำนาจกล่าวอีกว่า ตนยังได้เสนอร่างนโยบายและแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการรับนักเรียน สังกัด สพฐ. ปีการศึกษา 2563 ให้นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) พิจารณาและเห็นชอบแล้ว โดย รมว.ศธ.ไม่เห็นด้วยเพียง 1 เรื่อง คือ การเปิดให้โรงเรียนดังสามารถสอบได้ 100% เท่านั้น ซึ่งในประเด็นดังกล่าวตนได้หารือกับนายเอกชัย กี่สุขพันธ์ ประธานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) แล้วว่า การขับเคลื่อนเรื่องนี้ยังไม่มีความเหมาะสม เพราะ สพฐ.จำเป็นที่จะต้องประกาศร่างนโยบายและแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการรับนักเรียนให้ทันตามกรอบเวลาที่กำหนด อย่างไรก็ตาม ร่างนโยบายและแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการรับนักเรียนจะนำเข้าพิจารณาในที่ประชุม กพฐ. วันที่ 18 ต.ค.นี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อำนาจ วิชยานุวัติการเกษียณอายุราชการการรับนักเรียนนักศึกษาณัฏฐพล ทีปสุวรรณเอกชัย กี่สุขพันธ์โรงเรียนขนาดเล็กการเรียนการสอนการศึกษา

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้