ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “ณัฏฐพล” เล็งตั้ง กก.ปฏิรูปโครงสร้าง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์10 ต.ค. 2562 08:49 น.
  SHARE

  “วิษณุ” ห่วงปัญหาทุจริตในกระทรวงมีอื้อ แนะ ศธ.ปรับแผนให้คล่องตัว

  ดร.วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะที่กำกับดูแล ศธ. กล่าวภายหลังการมอบนโยบายและยุทธศาสตร์ในการปฏิบัติงานของ ศธ.ว่า ตนได้มอบหมายให้ ศธ.ดำเนินการขับเคลื่อนแผนปฏิรูปการศึกษาให้เป็นไปตามนโยบายแผนการปฏิรูปของรัฐบาล ซึ่งแผนที่มีอยู่แล้วนั้น มีความคล่องตัว ไม่แข็งกระด้าง และสามารถปรับอะไรได้มากมาย ดังนั้น ศธ.สามารถปรับอะไรในแผนปฏิรูปการศึกษาได้อีกมากมาย

  นอกจากนั้น ได้บอกถึงความห่วงใยของรัฐบาล เรื่องทุจริตของ ศธ.เพราะเป็น กระทรวงที่มีปัญหาเรื่องเหล่านี้อยู่มาก เป็นกระทรวงที่มีข้าราชการและเจ้าหน้าที่ของรัฐมากที่สุด ทั้งยังมีปัญหาเรื่องฐานะความเป็นอยู่ หนี้นอกระบบ และความไม่ใส่ใจในกฎระเบียบต่างๆ ซึ่งครูเก่งในเรื่องสอน แต่พอมาทำเรื่องจัดซื้อจัดจ้างทำไม่เป็น จึงทำให้มีปัญหา

  ด้านนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศธ. กล่าวว่า ตนได้รายงานแนวทางที่จะขับเคลื่อนการศึกษา ตั้งแต่สร้างคน แก้หนี้ และปรับระบบเพื่อนำไปสู่การเรียนรู้ในโลกศตวรรษที่ 21 ทั้งนี้หลังตนมารับตำแหน่ง รมว.ศธ.ได้ 3 เดือน ได้มีการสานต่อ เสริมสร้าง ยกระดับ ดังนั้น จากนี้ไปทุกคนใน ศธ.จะทำงานกันเป็นทีมมากขึ้น โดยเฉพาะการปรับโครงสร้าง ศธ.ที่ต้องยอมรับว่าระบบนี้ยังเป็นปัญหา เนื่องจาก ดร.วิษณุ พบว่า ศธ.เป็นกระทรวงเดียวที่กระทรวงอื่นไม่อยากเลียนแบบ เพราะมีโครงสร้างซ้ำซ้อน หลายแห่งส่งผลให้การทำงานไม่เชื่อมต่อ ขาดประสิทธิภาพในการทำงาน

  “ผมจะตั้งคณะกรรมการปฏิรูปการศึกษาขึ้น โดยดูภาพรวมการแก้ปัญหาการศึกษาทั้งระบบ กรรมการจะมาจากผู้เชี่ยวชาญหลากหลายหน่วยงาน เพื่อมาวิเคราะห์ปัญหาว่าโครงสร้าง ศธ.ที่เป็นอยู่ตอนนี้ว่ามีความเหมาะสมในรูปแบบไหนและมีเรื่องใดที่เป็นการงานซ้ำซ้อนบ้าง โดยนำข้อมูลจากคณะกรรมการอิสระเพื่อปฏิรูปการศึกษามาใช้ประกอบการพิจารณาด้วย ส่วนจะมีการลดตำแหน่งข้าราชการระดับ 11 ลงด้วยหรือไม่นั้น เป็นเรื่องของอนาคตที่คณะกรรมการจะไปพิจารณาเอง โดยตนเชื่อว่า ภายในสิ้นปีนี้จะมีความชัดเจนในการปรับปรุงโครงสร้าง ศธ.อย่างแน่นอน นอกจากนี้ ดร.วิษณุได้ขอให้ ศธ.เป็นต้นแบบในการแก้ปัญหาทุจริต แม้จะเป็นเรื่องยากแต่ก็ต้องทำให้เป็นต้นแบบให้ได้” รมว.ศธ.กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วิษณุ เครืองามนโยบายปัญหาทุจริตณัฏฐพล ทีปสุวรรณขับเคลื่อนการศึกษาข้าราชการการปฏิรูปการศึกษาการศึกษา

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้