ข่าว
100 year

จับในผับกรุง หนุ่ม วงกะลา ส่งตัวดําเนินคดีที่กระบี่ (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์9 พ.ย. 2561 05:02 น.
SHARE

ตำรวจ สน.โคกคราม จับ “หนุ่ม วงกะลา” นักร้องดัง ขณะขึ้นเล่นคอนเสิร์ตคาผับดังย่านรามอินทรา กทม. ท่ามกลางแฟนเพลงหลายร้อยคน หลังละเมิดลิขสิทธิ์เพลง “ยาม” ก่อนนำตัวขึ้นรถตู้ส่ง พงส.สภ.กระบี่ ดำเนินคดี เจ้าตัวมีสีหน้าเรียบเฉยให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา โดยขอให้การในชั้นศาล ตำรวจนำตัวฝากขังก่อนเจ้าตัวใช้เงินสด 20,000 บาท ประกันตัวออกไป

เมื่อเวลา 02.30 น. วันที่ 8 พ.ย. พ.ต.ต.ภาณุพงศ์ จินดาหลวง สว.สส.สน.โคกคราม นำกำลังฝ่ายสืบสวนกว่า 10 นาย พร้อมนายชนินทร์ วรากูลนุเคราะห์ กก.ผจก.บ.มิวสิคบั๊ก จับกุมนายณพสิน แสงสุวรรณ หรือ “หนุ่ม วงกะลา” นักร้องชื่อดัง อายุ 37 ปี ตามหมายจับศาลจังหวัดกระบี่ ลงวันที่ 7 พ.ย. ในข้อหา “ความผิดฐานละเมิดลิขสิทธิ์ของผู้อื่นเพื่อการค้าด้วยการเผยแพร่ภาพและเสียงต่อสาธารณชน ซึ่งงานดนตรีกรรม หรือโสตทัศนวัสดุโดยไม่ได้รับอนุญาต” ขณะแสดงคอนเสิร์ตในร้านอาละดิน (Aladin Club) ซอยรามอินทรา 14 แขวงจรเข้บัว เขตลาดพร้าว กทม. ท่ามกลางแฟนเพลงหลายร้อยคนที่อยู่ในอาการตกใจ ก่อนคุมตัวมาที่ สน.โคกคราม ทำบันทึกจับกุม โดยเจ้าตัวมีสีหน้าเรียบเฉยไม่ตอบคำถามสื่อมวลชนที่มารอทำข่าว หลังจากนั้นตำรวจนำตัวขึ้นรถตู้โตโยต้า คอมมิวเตอร์ สีบรอนซ์ ทะเบียน ฮน 7583 กรุงเทพ-มหานคร ส่งมอบให้ พงส.สภ.เมืองกระบี่ ดำเนินคดี

นายชนินทร์ วรากุลนุเคราะห์ กก.ผจก. บ.มิวสิคบั๊ก จำกัด เผยว่า ได้แจ้งความร้องทุกข์กับ พงส.สภ.เมืองกระบี่ เนื่องจากนายณพสิน หรือ“หนุ่ม วงกะลา” นำผลงานเพลง “ยาม” ไปร้องแสดงสดในสถานบันเทิง และคอนเสิร์ตใน จ.กระบี่ ต่อมา พงส.สภ.กระบี่ ออกหมายเรียก แต่นายหนุ่มไม่ไป ตามหมายเรียกจนครบ 3 ครั้ง จึงขอศาลออกหมายจับ นอกจากนี้ยังได้เข้าแจ้งความไว้ทั่วประเทศกว่า 44 แห่ง มีการประทับรับฟ้องจากศาลแล้วประมาณ 10 คดี อยู่ในขั้นตอนของอัยการส่งฟ้องประมาณ 10 คดี และที่เหลืออยู่ในขั้นตอนพนักงานสอบสวน ต่อมาได้รับการประสานว่านักร้องดังรายนี้จะมาแสดงที่ร้านอาละดิน เลยประสานตำรวจนำกำลังมาจับกุมหลังขึ้นแสดงคอนเสิร์ตได้ 30 นาที

ต่อมาช่วงสายวันเดียวกัน พ.ต.ต.ประพันธ์ หนูชัยแก้ว สว. (สอบสวน) สภ.เมืองกระบี่ นำตัวนายณพสิน แสงสุวรรณ หรือ “หนุ่ม วงกะลา” มาสอบปากคำในคดีละเมิดลิขสิทธิ์ของผู้อื่น โดยการ เผยแพร่ต่อสาธารณชน ซึ่งงานดนตรีกรรม และหรือบันทึกเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต หลัง “หนุ่ม วงกะลา” เคยมาแสดงคอนเสิร์ตและเล่นเพลง “ยาม” ของวงลาบานูน ในงานลอยกระทงที่ลานประติมากรรมปูดำ ริมเขื่อนเจ้าฟ้าในเขตเทศบาลเมืองกระบี่ เมื่อวันที่ 12 พ.ย.60 ทั้งนี้ นายณพสินมีสีหน้าเรียบเฉย ไม่ได้มีอาการเคร่งเครียดแต่อย่างใด โดย พงส.ได้รวบรวมพยานหลักฐาน พร้อมคำให้การของผู้ต้องหาเตรียมส่งอัยการฟ้องดำเนินคดีตามกฎหมาย

พ.ต.ต.ประพันธ์เผยว่า หลังจากสอบปากคำเสร็จก็จะนำตัวส่งพนักงานอัยการเพื่อส่งฟ้องในวันนี้ทันที เนื่องจากก่อนหน้านี้ได้ออกหมายเรียกตัวมาเมื่อประมาณเดือน มี.ค. มารับทราบข้อกล่าวหาและได้ปล่อยตัวไป จากนั้นได้ออกหมายเรียก 3 ครั้ง แต่ผู้ต้องหาไม่มา เลยขออนุมัติหมายจับจากศาล จ.กระบี่ เมื่อวันที่ 7 พ.ย.ที่ผ่านมา และทางตำรวจที่ สน.โคกคราม ไปจับกุมได้ดังกล่าว

ด้านนายทวีทรัพย์ หลักคำ อายุ 30 ปี ผจก.ส่วนตัว “หนุ่ม วงกะลา” เผยว่า คดีละเมิดลิขสิทธิ์เพลงในครั้งนี้ถูกแจ้งดำเนินคดีใน 44 ท้องที่ ในส่วนของ สภ.เมืองกระบี่ เป็นคดีที่ 5 ใน 44 คดี ที่ถูกแจ้งความ โดยเจ้าทุกข์แจ้งเรียกค่าลิขสิทธิ์คดีละ 500,000 บาท สำหรับคดีที่ถูกจับกุมครั้งนี้ ในชั้นสอบสวนเจ้าตัวให้การปฏิเสธเพื่อต่อสู้คดีในชั้นศาล

ล่าสุดผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 16.20 น. นายณพสินได้ติดต่อขอประกันตัวโดยใช้เงินสด 20,000 บาท ค้ำประกัน ศาล จ.กระบี่ อนุญาตให้ประกันตัว เนื่องจากเห็นว่าเป็นบุคคลมีชื่อเสียงไม่น่าจะมีพฤติการณ์หลบหนี ก่อนที่เจ้าตัวพร้อมผู้จัดการจะเดินทางออกจากศาลขึ้นรถส่วนตัวกลับ กทม.โดยปฏิเสธไม่ยอมให้สัมภาษณ์ บอกเพียงสั้นๆว่าทางค่ายเพลงต้นสังกัดจะชี้แจงเรื่องนี้เอง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หนุ่ม วงกะลาถูกจับละเมิดลิขสิทธิ์เพลงยามข่าวหน้า1

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้