พ่อแม่ บุก ร้องศูนย์ดำรงธรรม ข้องใจ คลอดลูกที่ รพ. เด็กถูกรกพันคอดับ

Share :
line-share-logo

พ่อแม่ บุกร้องศูนย์ดำรงธรรมราชบุรี หลังคลอดลูกที่ รพ.ปากท่อ แต่เด็กถูกรกพันคอดับ ผอ.รพ. ยัน ทารกเกิดภาวะสายสะดือพันคอ ชี้ เป็นเหตุสุดวิสัย หลังเกิดเหตุ รพ.ดูแลเป็นอย่างดี

วันที่ 6 ธ.ค.61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่ น.ส.ปริชาติ อายุ 42 ปี และนายวิเชียร อายุ 34 ปี 60 ม.9 ต.ทุ่งหลวง อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี พ่อและแม่ของเด็กทารก วัย 9 เดือน ที่เสียชีวิตเพราะรกพันคอเด็ก ได้ร้องเรียนว่า เป็นเพราะพยาบาลไม่ยอมมาดูแล จนทำให้ลูกต้องตาย โดยเหตุเกิดเมื่อวันที่ 28 พ.ย.61 ที่ผ่านมา โดยความคืบหน้า พ่อและแม่ของเด็กถูกรกพันคอ ได้เข้าร้องทุกข์ต่อศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดราชบุรี

โดย น.ส.ปาริชาติ บัวทอง แม่เด็กได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนว่า ตนเองมีอายุครรภ์ครบกำหนด 9 เดือน ที่จะคลอดในวันที่ 29 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา โดยก่อนหน้านี้แพทย์ที่โรงพยาบาลปากท่อ อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี นัดตรวจร่างกาย เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน แต่ตอนนั้นเจ็บท้องไม่มาก หมอก็ให้กลับบ้าน ต่อมาวันที่ 28 พฤศจิกายน เริ่มเจ็บท้องมาก จึงได้เดินทางไปหาหมอที่โรงพยาบาลช่วงเช้า เวลาประมาณ 9 โมง เจ็บท้องอยู่ประมาณ 15-20 นาที ไม่นานก็เริ่มเจ็บท้องถี่ขึ้นเรื่อยมา พอประมาณ 2 ทุ่ม ก็เริ่มเจ็บอีก พอ 4 ทุ่ม น้ำคร่ำเริ่มเดิน พอมาถึงตี 1 หมอก็เรียกตรวจดู ตี 3 ก็ยังตรวจอีก พอมาประมาณ ตี 4 หมอไม่ค่อยมาตรวจแล้ว จึงได้เรียกพยาบาลให้มาช่วยดูอีกที เพราะรู้สึกปวดท้องทนไม่ไหว ขอให้ส่งตัวไปที่โรงพยาบาลราชบุรี ทางเจ้าหน้าที่เขาบอกว่า ไม่ได้ส่งตัวกันไปได้ง่ายๆ ทางโรงพยาบาลราชบุรี ไม่ได้รับตัวไปได้ง่ายๆ ตนบอกไปว่า รู้สึกเจ็บจนทนไม่ไหวอยู่แล้ว ประมาณตี 5 กว่าๆ ก็ถึงมาตรวจดูอีกครั้ง แล้วบอกว่า เด็กไม่ดิ้น หัวใจเด็กก็เริ่มเต้นริบหรี่ช้าลงๆ ประมาณ 6 โมง ก็ได้เรียกหมอเข้ามาซาวนด์ดูว่า เด็กไม่หายใจ

สาเหตุน่าจะมาจากน้ำคร่ำได้เดินออกจากท้องหมดแล้ว และเด็กก็คงจะดิ้น พอคลอดออกมา พบว่า รกพันคอเด็ก เพราะตนเองเจ็บท้องนานถึง 2 วัน วันนี้จึงมาร้องขอความยุติธรรมจากศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด เพื่อขอให้ช่วยให้ความเป็นธรรมกับครอบครัวด้วย โดยทางโรงพยาบาลน่าจะมีการดูแลคนไข้ให้ดีกว่านี้ พยาบาลที่ดูแลเวลาคนไข้เรียกหาควรจะลุกขึ้นมาดูคนไข้ แต่กลับมานอนเล่นโทรศัพท์ โดยขณะนี้ได้เผาน้องไปสู่สุคติแล้ว เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม ที่ผ่านมา

ล่าสุด ผู้อำนวยการโรงพยาบาล แจงกรณีแม่เด็กร้อง ทำคลอดแล้วรกพันคอเด็กตาย ซึ่งในเรื่องนี้ นายแพทย์ประเสริฐ ฉัตรวิชชานนท์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลปากท่อ ซึ่งเป็นโรงพยาบาลที่แม่เด็กมานอนรอคลอดก็ออกมาบอกว่า ในลักษณะของการคลอดที่ผิดปกติทุกราย จะมีการปรึกษาสูตินรีแพทย์ของโรงพยาบาลราชบุรี ทุกราย สำหรับคนไข้รายนี้ มีการตรวจรักษากับเรามีการตรวจวัดความเต้นของหัวใจของทารก เป็นระยะๆ และก็มีการบันทึกของการเต้นของหัวใจ ของทารกเป็นแผนกราฟอยู่ในเกณฑ์ปกติมาโดยตลอด ทีนี้มันอยู่ในช่วงเวลาระยะหนึ่ง อยู่ๆ การเต้นของหัวใจของเด็กก็มีอาการแปรปวน ซึ่งตอนนั้นก็ไม่รู้สาเหตุอะไร แล้วก็พยายามแก้ไข สุดท้ายสาเหตุจริงๆ มาจากสายสะดือพันคอทารก ซึ่งภาวะสายสะดือพันคอทารกนั้น จะต้องชี้แจงว่ามันเป็นสาเหตุที่สุดวิสัย ซึ่งบอกเลยว่าไม่สามารถทราบล่วงหน้าได้ มันไม่สามารถตรวจพบได้ก่อนในคนคลอดทั่วๆ ไป ไม่ว่าจะใช้กระบวนการตรวจอัลตร้าซาวนด์ ถือเป็นเหตุสุดวิสัย จริงๆ กระบวนการนี้เราก็ให้การดูแลอยู่เต็มที่ ส่วนการที่เราไม่ได้นำตัวผู้ป่วยส่งโรงพยาบาลราชบุรี เพราะเป็นการคลอดปกติ และการส่งตัวมันก็จะมีขั้นตอนของมันอยู่ว่าอาการของผู้ป่วยนั้นเข้าเกณฑ์หรือไม่

"ส่วนในช่วงที่จัดงานศพนั้น ทางเจ้าหน้าที่เราก็ไปร่วมงานด้วย แต่ในวันสุดท้ายซึ่งเป็นวันเผานั้น ทางเราไม่ได้ไปเพราะติดงานกัน แต่ทั้งนี้ทางโรงพยาบาลก็จะดูแลในเรื่องของความช่วยเหลือต่างๆ ที่สามารถช่วยได้ โดยจะดูตามระเบียบของโรงพยาบาล ซึ่งก็จะพยายามดูแลอย่างดีที่สุด" ผอ.รพ.ปากท่อ กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...