กีฬา
100 year

ทีมยิมนาสติกไทย เล่านาทีออกจากฮ่องกง ด้วย"เที่ยวบินสุดท้าย"

ไทยรัฐออนไลน์14 ส.ค. 2562 09:01 น.
SHARE

ทีมยิมนาสติกลีลา 13 ชีวิต เดินทางกลับถึงไทยแล้ว เผยเป็นเที่ยวสุดท้ายที่ออกมาได้ ก่อนที่เคาน์เตอร์เช็กอินจะถูกปิดทั้งหมด โดยที่ยังมีคนไทยติดค้างอยู่อีกนับร้อยคน

เวลา 00.30 น.วันที่ 14 ส.ค. ที่สนามบินสุวรรณภูมิ คนไทยที่ติดค้างอยู่ในสนามบินนานาชาติฮ่องกง ได้เดินทางกลับมาถึงสนามบินสุวรรณภูมิแล้วจำนวน 13 คน ด้วยสายการบินเอมิเรตส์แอร์ไลน์ เที่ยวบิน Ek 385 เครื่องลง 23.30 น. ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้ปกครองที่พาบุตรหลานไปร่วมการแข่งขัน ยิมนาสติกลีลาที่ฮ่องกง และกำลังจะเดินทางกลับประเทศไทย แต่เกิดเหตุชุมนุมประท้วงยึดสนามบินนานาชาติฮ่องกงเสียก่อน จึงเดินทางกลับไม่ได้ ต้องติดค้างอยู่ที่ฮ่องกง เป็นเวลา 1 วัน ก่อนที่จะติดต่อให้สายการบินทำการเปลี่ยนไฟล์ทบิน พร้อมประสานขอความช่วยเหลือจากกงสุลไทยในฮ่องกง จนสามารถเดินทางกลับมาประเทศไทยได้

ทั้งนี้ เที่ยวบินของสายการบินดังกล่าวถือเป็นสายการบินสุดท้ายที่ได้บินออกจากสนามบินฮ่องกงมายังประเทศไทยและมีผู้โดยสารชาวไทยหลายสิบชีวิตที่เดินทางมากับสายการบินนี้ แต่ยังมีเยาวชนผู้ปกครองที่เดินทางไปร่วมการแข่งขัน และชาวไทยอีกนับร้อยคนที่ยังติดค้างอยู่ในประเทศฮ่องกงที่ยังเดินทางกลับมาไม่ได้

นางสาวเรืองรอง จันทร์เที่ยง อายุ 48 ปี หนึ่งในผู้ที่ติดค้างอยู่ที่ฮ่องกง เล่าว่า เมื่อวานพอเราเดินทางไปถึงสนามบินนานาชาติฮ่องกง และกำลังจะนำเด็กนักเรียนที่เดินทางมาแข่งขันยิมนาสติกลีลาเข้าไปในเช็กอินในสนามบินฮ่องกง แต่กลุ่มผู้ชุมนุมไม่ยอมให้เข้า และคนฮ่องกงเห็นว่าเรามีเด็ก เลยให้เราเอาเด็กไปพักที่โรงแรม เพราะเคาน์เตอร์เช็กอินปิดหมดแล้ว เราจึงเอาเด็กทั้งหมดออกมา และติดต่อเคาน์เตอร์สายการบินให้รีบุ๊กไฟลท์ให้ใหม่ แล้วติดต่อไปยังสถานกงสุล ซึ่งก็ได้รับการดูแลดีมาก และในวันนี้ที่เรามาที่สนามบินฮ่องกง ท่านกงสุลฯก็มารอและพาพวกเราผ่านเข้ามาที่ ตม. ได้ ทั้งที่ตอนแรกปิดหมดแล้ว ผ่าน ตม.ไม่ได้แล้ว และเราก็เป็นกลุ่มสุดท้ายที่ได้โหลดกระเป๋า แต่ก็ยังมีคนไทยที่รอจะกลับอีกจำนวนมาก

“บรรยากาศภายในสนามบินฮ่องกง ในส่วนที่เป็นของผู้โดยสารขาเข้าและขาออก ก็จะมีชาวฮ่องกงที่มารวมประท้วงจำนวนมาก แต่เขาก็ไม่ได้ทำอะไรพวกเรา แต่ตอนที่เราไปถึงเขาเพิ่งเริ่มปิดทางเข้าอาคารแล้ว และก็ไปปิดกั้นที่ ตม. ไม่ให้ใครผ่านเข้าไป ทางท่านรักษาการกงสุลฯและรอง พาพวกเราออกมารอ และท่านก็ไปขอร้องกลุ่มผู้ชุมนุมให้พาพวกเราพร้อมกับเด็กผ่านเข้าไปด้านใน เพราะว่าเด็กเราเยอะ กลุ่มผู้ชุมนุมเขาก็ยอมเปิดช่องให้ออกและพาไปเข้าประตูอีกทางหนึ่ง ตอนแรกก็กลัว แต่ท่านทั้งสองอยู่กับเราตลอด สร้างความอุ่นใจให้กับพวกเรา ซึ่งตอนนี้ก็ยังมีเด็กไทยที่ไปร่วมแข่งขันยังติดอยู่ที่ฮ่องกงอีกกลุ่มหนึ่งที่ยังไม่ได้กลับ เขายังอยู่ที่สนามบิน ล่าสุดเคาน์เตอร์เช็กอินปิดทั้งหมด บางคนมารอตั้งแต่เช้าก็ยังไม่มีไฟลท์กลับ เขาต้องรอให้มีที่นั่งว่าถึงจะให้ขึ้น เที่ยวบินนี้ ที่ไปแข่งด้วยกัน เดินทางกลับมาในไฟลท์นี้รวมกว่า 50 คน โดยมาเที่ยวเช้าแล้วชุดหนึ่งส่วนเราเดินทางกับสายการบินเอมิเรตแอร์ไลน์ มาทั้งหมด 13 คนนี่เฉพาะที่ไปแข่ง และมีคนไทยอีกจำนวนหนึ่งเดินทางกลับมาด้วย”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฮ่องกงประท้วงฮ่องกงฮ่องกงประท้วงปิดสนามบินข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้