กีฬา
100 year

ช้างป่าบุกสวนทุเรียนเมืองจันท์ ถูกไฟดูดตาย เหตุงวงไปเกี่ยวสายไฟ

ไทยรัฐออนไลน์12 ส.ค. 2562 19:26 น.
SHARE

เจ้าของสวนทุเรียนเมืองจันท์ เคยถูกโขลงช้างป่าบุกโค่นกว่า50ต้นเสียหายกว่า2ล้าน ลงทุนติดหลอดไฟรอบสวนป้องกัน แต่ช้างก็ไม่กลัวบุกอีกรอบ ใช้งวงเกี่ยวจนถูกไฟดูดตาย ยันไม่มีเจตนาแต่ป้องกันทรัพย์สิน

เมื่อวันที่ 12 ส.ค.62 นายสิทธิชัย บรรพต หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว จ.จันทบุรี รับแจ้งจากนายสนาน บุตรดี หน.หน่วยพิทักษ์ป่าคลองน้ำแห้งและหน่วยตาหลิ่ว ขสป.เขาสอยดาว ว่า พบช้างป่านอนตายในสวนทุเรียน หมู่ 8 ต.จันทเขลม อ.เขาคิชฌกูฏ จึงนำกำลังไปตรวจสอบพร้อม นายเรืองฤทธิ์ ประกอบธรรม นอภ.เขาคิชฌกูฏ พ.ต.อ.คณกร อัศวเมธี ผกก.สภ.เขาคิชฌกูฏ และ จนท.กองพิสูจน์หลักฐานจันทบุรี ที่เกิดเหตุท้ายสวนทุเรียนพื้นที่ 48 ไร่ ของ นายแสงอรุณ เขาหนองบัว อายุ 58 ปี พบซากช้างป่าเพศผู้ น้ำหนัก 2.5 ตัน อายุราว 4 ปี มีงาคู่ยาว 15 เซนติเมตร นอนตายตะแคงขวา

จากการตรวจสอบเบื้องต้น ไม่พบร่องรอยบาดแผลที่จะบ่งบอกถึงการตาย ส่วนบริเวณโดยรอบพบรอยเท้าช้างน้อยใหญ่หลายสิบรอยเดินวนเวียนเหยียบย่ำเป็นวงกลมลักษณะจะเข้าช่วยเหลือช้างที่ล้ม นอกจากนี้ยังพบหลอดไฟฟ้า และสายไฟฟ้ามีฉนวนสีขาวหุ้มถูกช้างดึงตกลงมาบนพื้นดินหลายหลอดและสายไฟฟ้าขาดเป็นช่วงๆ จึงบันทึกสถานที่เกิดเหตุไว้เป็นหลักฐาน

นายแสงอรุญ เจ้าของสวน กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ใกล้ฤดูเก็บเกี่ยวมีโขลงช้างป่า 10 กว่าตัว เข้ามาหักโค่นทุเรียนที่กำลังให้ผลผลิตเสียหายกว่า 2 ล้านบาท จึงได้ปรึกษากับผู้รู้แนะว่าให้ติดไฟแสงสว่างไว้ตามสวนป้องกันช้างได้ จึงได้ลงทุนติดหลอดไฟขึงสูง 4 เมตร รอบสวน และจะเปิดตอนกลางคืน เพื่อกันช้างปรากฏว่าได้ผลดีระดับหนึ่ง แต่คืนเมื่อประมาณ 4 ทุ่ม คนงานเฝ้าสวนโทรศัพท์ไปบอกว่าได้ยินเสียงช้างร้องหลายตัวและหักกิ่งไม้ในสวน จนกระทั่งรุ่งเช้าจึงให้คนงานขี่ จยย.เข้าไปสำรวจความเสียหายจนกระทั่งพบช้างตาย จึงแจ้ง จนท.ทราบดังกล่าว

ส่วนตัวไม่มีเจตนาที่จะทำร้ายช้างแต่อย่างใด นอกจากติดแสงสว่างป้องกันทรัพย์สินเท่านั้น จนท.คาดว่าขณะที่ช้างพากันออกหากินตัวตายอาจใช้งวงดึงสายไฟฟ้าจนขาดทำให้ไฟฟ้าดูดจนล้ม แล้วช้างตัวอื่นพยายามจะช่วยเหลือแต่ช่วยไม่ได้ จึงพากันเดินหนีเข้าป่าไป อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ได้ใช้รถแบ็กโฮขุดหลุมเพื่อเตรียมฝังซากช้างไว้ใกล้จุดที่เกิดเหตุ และรอทีมสัตวแพทย์จาก สบอ. 2 (ศรีราชา) อยู่ระหว่างกำลังเดินทางมาชันสูตรหาสาเหตุแท้จริงอีกครั้ง เพื่อจะดำเนินการต่อไป. 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ช้างบุกสวนทุเรียนช้างป่าช้างถูกไฟช็อตจันทบุรีช้างป่าตายสวนทุเรียนข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้