ข่าว
100 year

จนท.อุทยานฯ เดินเท้าเข้าไปถึง 2 ซากช้างป่าเขาใหญ่แล้ว พบติดโขดหินหิน

ไทยรัฐออนไลน์9 ต.ค. 2562 22:19 น.
SHARE

จนท.อุทยานเดินทางด้วยเรือจากเขื่อนขุนด่านฯ แล้วเดินเท้าเข้าถึงซากช้างป่า 2 ตัวที่ไหลตามกระแสน้ำมาติดที่โขดหิน โดยกระแสน้ำที่ไหลแรง ทำให้ไม่สามารถเข้าถึง แต่คาด 1-2 วันน่าจะกู้ซากมาจัดการได้

เมื่อวันที่ 9 ต.ค.62 หลังจากที่ นายวิชัย พรลีแสงสุวรรณ์ ผอ.ส่วนอุทยานแห่งชาติ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (ปราจีนบุรี) ได้ทำการปล่อยแถวปฏิบัติภารกิจกู้ซากช้าง จำนวน 30 นาย ประกอบด้วย กำลังพลของศูนย์กู้ภัยอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เจ้าหน้าที่กู้ภัยฮุก 31 เจ้าหน้าที่สมาคมตอบโต้ภัยพิบัติ และทีมสัตวแพทย์ เพื่อเข้าไปตรวจสอบสภาพช้างและพื้นที่ทำลานเฮลิคอปเตอร์

เจ้าหน้าที่พร้อมกองทัพสื่อมวลชนได้ร่วมกันเดินทางโดยเรือจากเขื่อนขุนด่านปราการชล ไปจนถึงจุดคลองต้นไทร ต้องใช้เวลาประมาณ 30 นาทีจึงเดินทางไปถึง และต้องเดินลุยน้ำ ขึ้นเขา ลัดเลาะไปตามแก่งหินด้วยความยากลำบาก ซึ่งใช้เวลาประมาณ 1 ชม. ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ช่วยกันวางตาข่ายชั้นในเพื่อป้องกันซากช้างที่จะไหลลงไปในเขื่อนขุนด่าน เมื่อเดินทางไปถึงบริเวณดังกล่าวทุกคนเริ่มได้กลิ่นซากช้างเน่าส่งกลิ่นเหม็นลงมาด้านล่าง

จากจุดวางตาข่าย ทางเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ไม่ยอมให้ผู้สื่อข่าวเดินทางต่อเข้าไปเพื่อถ่ายภาพช้างเน่าที่ส่งกลิ่นเน่าเหม็นลงมา มีเพียงเจ้าหน้าที่กำลังพลของศูนย์กู้ภัย ของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เจ้าหน้าที่กู้ภัยฮุก 31 เจ้าหน้าที่สมาคมตอบโต้ภัยพิบัติและทีมสัตวแพทย์ ได้เดินทางต่อขึ้นไปด้านบน จากการสอบถามทางเจ้าหน้าที่ทราบว่า จากจุดวางตาข่ายชั้นใน ต้องใช้เวลาเดินขึ้นเขา ไปอีกประมาณ 300 เมตร ใช้เวลาเดินไปอีกประมาณ 1 ชม. ทุกคนก็เห็นซากช้าง 2 ตัว ซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้ามกับทางเจ้าหน้าที่ และเริ่มส่งกลิ่นเน่าเหม็นไปทั่วบริเวณ ซากช้างทั้ง 2 ได้ถูกน้ำพัดลงมาจากชั้นที่ 5 ไปติดโขดหินขนาดใหญ่ ที่อยู่ห่างกันประมาณ 30 เมตร ซึ่งบริเวณดังกล่าวมีกระแสน้ำไหลแรง ทางเจ้าหน้าที่ไม่สามารถจะเดินทางเข้าไปที่ตัวซากช้างได้

ทางเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง จึงได้บันทึกภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหว รวมทั้งใช้โดรนบินบันทึกภาพ เพื่อนำภาพทั้งหมดลงมาตรวจสอบ เพื่อให้ผู้บริหารที่เกี่ยวข้องนำภาพมาวิเคราะห์ วางแผนในการจัดการกับซากช้าง 2 ตัว หลังจากทางเจ้าหน้าที่ได้บันทึกภาพและเก็บข้อมูลเรียบร้อยแล้ว จึงได้เดินทางกลับและในระหว่างการเดินทางทั้งไปและกลับทางเจ้าหน้าที่พร้อมสื่อมวลชน ต้องประสบปัญหาในการเดินทางเนื่องจากมีฝนตกหนักมาในพื้นที่เป็นจำนวนมาก

นายจงคล้าย กล่าวว่า คิดว่า 1-2 วันนี้คงกู้ซากขึ้นมาจัดการ การกู้ให้ช้างไหลลงมาหรือดึงขั้นมา เราสามารถทำได้ทั้งสองอย่าง ภ้าเราสามารถทำให้ช้างไหลลงมาได้และติดตาข่าง ก็จะจัดการง่าย แต่ตอนนี้ซากช้างติดโขดหินอยู่ อาจต้องมีการชำแหละและนำลำเลียงออกมา

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ซากช้างกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชวิชัย พรลีแสงสุวรรณ์ซากช้างป่าปราจีนบุรีย่อยซากช้างกางตาข่ายข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้