ข่าว
100 year

"บิ๊กแดง" สั่ง ทภ.3 ฟันทหารถลกหนังแมวดาวตากแห้ง คาด 7 วันรู้ผล

ไทยรัฐออนไลน์10 ก.ค. 2562 13:32 น.
SHARE

ผบ.ทบ. สั่งการให้ มทภ.3 ลงโทษทหารสังกัด พล.ร.7 ถลกหนังแมวดาวตากแห้ง ย้ำดำเนินการตามระเบียบของกองทัพบกอย่างเด็ดขาด คาดว่า 7 วันทราบผล และหากผิดจริง จะลงทัณฑ์ทางวินัย และกระบวนการยุติธรรมทุกประการ เพราะหากเป็นแมวดาวจริง จะผิดกฎหมายเพราะเป็นสัตว์ตามอนุสัญญาไซเตส

เมื่อเวลา 11.15 น. วันที่ 10 ก.ค. ที่ศูนย์ประชาสัมพันธ์กองทัพภาคที่ 3 ค่ายสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ต.ในเมือง อ.เมือง จ.พิษณุโลก พ.อ.รุ่งคุณ มหาปัญญาวงศ์ โฆษกกองทัพภาคที่ 3 แถลงข่าวต่อสื่อมวลชน กรณีเฟซบุ๊กแฟนเพจ WATCHDOG THAILAND ได้โพสต์ภาพของ "แมวดาว" ซึ่งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองถูกล่าถลกหนังขึงพืด โดยข้อความระบุว่า ล่าถลกหนัง "แมวดาว" สัตว์ป่าคุ้มครองขึงพืดโชว์ส่งอวดกันในไลน์กลุ่มฝีมือทหารในค่ายแห่งหนึ่ง แม่ริม เชียงใหม่ WDT รับแจ้งจากผู้ไม่ประสงค์ออกนาม พบเจอคนยิงแมวดาว ซึ่งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง และแมวดาวตัวนี้ยังตั้งท้องอีกด้วย! พร้อมรูปหลักฐานที่ส่งอวดกันในไลน์กลุ่มเฉพาะ เมื่อคืนวันที่ 8 ก.ค. สถานที่ยิงบริเวณป่าในค่าย แต่จุดที่ขึงน้องตามในรูปเป็นห้องว่างในป่าแถวหลังโรงรถภายในค่าย! ทั้งนี้ ยังมีสัตว์อีกเยอะที่ถูกล่าได้แล้วนำมาอวดกัน ทั้งงูสิงดง แมวดาว และสัตว์ป่าอีกหลายชนิด

รู้ชื่อคนทำ รู้ต้นสังกัด รู้ทุกอย่างแล้ว งดด่าทหารนะครับ เพราะเป็นแค่บางคนและบางกลุ่มเท่านั้น! WDT ประสานกองทัพบกและผู้บังคับบัญชาค่ายทหารแห่งนี้ พร้อมส่งหลักฐานต่อกรมอุทยานฯ ประสานทีม "เหยี่ยวดง" ให้ดำเนินการสืบสวนสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมายแล้ว และยังมีการโพสต์ข้อความต่ออีกว่า ผลการสอบสวน ทราบตัวผู้กระทำผิด เหตุในค่ายมีการเพาะเลี้ยงสัตว์เป็นศูนย์การเรียนรู้ แล้วพบว่ามีสัตว์หายไป จึงทำการดักจับพบเป็นงูสิงดง ส่วนเรื่องแมวดาว มีทหารเลี้ยงไก่ชนแล้วไก่หายอีกเช่นกัน จึงดักซุ่มยิง เมื่อคืนวันเสาร์ที่ 6 ก.ค. วันที่ 7 ถลกหนัง วันที่ 8 นำมาโพสต์ในไลน์กลุ่มไก่ชน วันที่ 9 ก็เลยโดน! ผู้บังคับบัญชาสอบสวนเรียบร้อยทั้งสองเรื่อง พร้อมให้ดำเนินคดีตามกฎหมาย พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่าแน่นอน ทีมพญาเสือแห่งกรมอุทยานฯ เป็นผู้เข้าดำเนินการครั้งนั้น

โดย พ.อ.รุ่งคุณ กล่าวว่า ทางกองทัพภาคที่ 3 ได้ตรวจสอบเบื้องต้นแล้วพบว่าเป็นกำลังพลในสังกัดกองพลทหารราบที่ 7 ต.ดอนแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ซึ่งกองทัพภาคที่ 3 จะได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนในกรณีดังกล่าว เพื่อให้ได้ทราบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นทั้งหมด ทั้งนี้ผู้บัญชาการทหารบกได้สั่งการให้แม่ทัพภาคที่ 3 ดำเนินการตามระเบียบของกองทัพบกอย่างเด็ดขาด เพื่อให้ความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย หากพบว่ากำลังพลคนดังกล่าวได้กระทำผิดจริงจะได้ดำเนินการลงโทษทางวินัยและกฎหมายบ้านเมือง ตามกระบวนการยุติธรรมทุกประการ โดยไม่มีการช่วยเหลือหรือปกป้องแต่อย่างใด

โดยโฆษกกองทัพภาคที่ 3 ได้ตอบคำถามสื่อมวลชนหลังจากแถลงข่าวเพิ่มเติมว่า ทหารดังกล่าวเป็นทหารชั้นประทวน 1 นาย หากผลการสอบสวนพบว่าผิดจริงจะลงทัณฑ์ทางวินัยและกระบวนการยุติธรรมทุกประการ เพราะผิดกฎหมายเนื่องจากแมวดาวเป็นสัตว์ตามอนุสัญญาไซเตส แต่ต้องใช้เวลาในการตรวจสอบรายละเอียดทั้งหมดคาดว่าจะใช้ระยะเวลาในการตรวจสอบ 7 วัน หลังจากตรวจสอบเรียบร้อยแล้วจะแจ้งรายละเอียดให้สื่อมวลชนและประชาชนทราบต่อไป สำหรับการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบนี้จะดำเนินการในส่วนของคณะกรรมการของกองทัพภาคที่ 3 เท่านั้น ยังไม่มีป่าไม้เข้าร่วม ส่วนคำถามที่ว่าภาพดังกล่าวเกิดขึ้นในค่ายทหารหรือไม่ โฆษกกองทัพภาคที่ 3 ไม่ตอบคำถามในประเด็นนี้ ให้เป็นเรื่องของคณะกรรมการสอบสวน ทราบเบื้องต้นคือเป็นกำลังพลของกองทัพภาคที่ 3 จริง

ขณะที่ พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก กล่าวว่า จากกรณีสื่อโซเชียลนำเสนอภาพบุคคลกำลังโชว์ซากแมวดาว โดยถูกวิจารณ์ว่าเป็นการทารุณสัตว์นั้น กองทัพบกได้ตรวจสอบข้อมูล ทราบว่าบุคคลดังกล่าวเป็นกำลังพลในสังกัดหน่วยทหารกองทัพบกในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ หลังเกิดเหตุหน่วยต้นสังกัดได้ตั้งกรรมการสอบสวนโดยทันที ผลการสอบสวนเบื้องต้น กำลังพลยอมรับว่าได้ใช้อาวุธปืนยิงแมวดาวตามภาพที่ปรากฏโดยไม่ทราบว่าเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง โดยยอมรับและเสียใจในสิ่งที่ได้กระทำลงไป ซึ่งหน่วยต้นสังกัดได้พิจารณาลงโทษทางวินัยโดยการจำขังกำลังพลดังกล่าวแล้ว รวมถึงการประสานและอำนวยความสะดวกให้กับเจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ในการเข้าตรวจสอบข้อเท็จจริงและพิจารณาดำเนินคดีทางกฎหมายต่อไป

พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ กล่าวอีกว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ไม่เกี่ยวข้องกับหน่วยงาน เป็นพฤติกรรมส่วนบุคคล ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง อย่างไรก็ตามต้องขอโทษสังคมที่กำลังพลบางนายไปมีพฤติกรรมในลักษณะเป็นการทารุณสัตว์ที่ไม่ควรปรากฏในยุคปัจจุบัน รวมทั้งขอขอบคุณการตรวจสอบและทุกการมีส่วนร่วมที่มีเจตนาที่จะช่วยกันทำให้บรรทัดฐานของสังคมไทยดีขึ้นด้วย

ผู้สื่อข่าวเชียงใหม่รายงานว่า เมื่อช่วงบ่ายวันนี้เจ้าหน้าที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 จังหวัดเชียงใหม่ ได้เดินทางไปประสาน กับค่ายทหารแห่งหนึ่งในอำเภอแม่ริม เพื่อเข้าไปตรวจสอบสถานที่ ที่มีการชำแหละแมวดาว ตามที่ปรากฏในภาพแชร์กันในโซเซี่ยล โดยทาง เจ้าหน้าที่ทหารไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนได้ติดตามเข้าไปบันทึกภาพและทำข่าว แต่อย่างใด หลังจากที่คณะของเจ้าหน้าที่เดินทางเข้าไปแล้ว ตรวจสอบแล้ว และพรุ่งนี้เวลา 09.00 น.(11 ก.ค.) จะแถลงข่าวความคืบหน้า 

ด้านนายสมหวัง เรืองนิวัติศัย ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 ศูนย์อนุรักษ์บริหารที่ 16 ได้ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวทางโทรศัพท์ว่า ขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ได้เข้าไปตรวจสอบในค่ายแล้ว และ ยังตรวจสอบไม่แล้วเสร็จ ส่วนผู้ที่ก่อเหตุนั้น ทราบว่าเป็นทหารคนหนึ่ง ซึ่งทางผู้บังคับบัญชา ได้พาตัวมาพบเจ้าหน้าที่ ส่วนสาเหตุนั้นเบื้องต้นทราบว่า แมวดาวได้ย่องเข้ามากินไก่ชนที่เลี้ยงไว้ และทหารนายนี้ ไม่ทราบว่า สัตว์ที่เข้ามากิน กินไก่นั้นเป็นอะไรเนื่องจากเป็นกลางคืนจึงใช้อาวุธปืนซุ่มยิงไปปรากฏว่าเป็นแมวดาว และได้ชำแหละหนังจนมีคนมาถ่ายภาพไปแชร์ในโลกโซเชียล อย่างไรก็ตามทางผู้บังคับบัญชาฝ่ายทหารได้ให้ความร่วมมือกับทางเจ้าหน้าที่เป็นอย่างดี และขณะนี้อยู่ในระหว่างการเก็บรวบรวมพยานหลักฐานจะมีการแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนอีกครั้งในวันพรุ่งนี้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แมวดาวถลกหนังแมวดาวแมวดาวตากแห้งผบ.ทบ.กองทัพภาคที่3ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้