ข่าว
100 year

ส.อ.ยิงแมวดาว อ้างไม่รู้เป็นสัตว์คุ้มครอง กรมอุทยานฯ ดำเนินคดี 4 ข้อหา (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์11 ก.ค. 2562 11:52 น.
SHARE

ส.อ.ยิงแมวดาว “อ้างเข้ามากินไก่ชน ไม่รู้เป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง” กรมอุทยานฯ พร้อมดำเนินคดีทหารยิง แมวดาว ถลกหนัง 4 กระทง ตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า และ พ.ร.บ.อาวุธปืน

จากกรณี เพจ WDT รับแจ้งจากผู้ไม่ประสงค์ออกนาม พบเจอคนยิงแมวดาว ซึ่งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง พร้อมรูปหลักฐานที่ส่งอวดกันในไลน์กลุ่ม โชว์ขึงพืดส่งอวดกันในไลน์กลุ่ม ฝีมือทหารในค่ายแห่งหนึ่ง #แม่ริม #เชียงใหม่

ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อเวลาประมาณ 09.00 น. วันที่ 11 ก.ค.2562 ที่ผ่านมา ที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 เชียงใหม่ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้มี นายสมหวัง เรืองนิวัติศัย ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 ศูนย์อนุรักษ์บริหารที่ 16 พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน หลังจากที่วานนี้ ทาง นายสมหวัง เรืองนิวัติศัย ผอ.สบอ.16 ผอ.ศักดิ์ชัย จงกิจวิวัฒน์ หัวหน้าหน่วยพญาเสือ และนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ที่ปรึกษาหน่วยพญาเสือ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 เชียงใหม่ และตำรวจ บก.ปทส. ร่วมกันดำเนินการเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ ตามคำร้องของเพจ watchdog thailand แจ้งขอให้หน่วยพญาเสือเข้าตรวจสอบภาพถ่ายการล่าแมวดาว บริเวณค่ายทหาร กองพลทหารราบที่ 7 อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่

เจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุ โรงเลี้ยงไก่ บริเวณศูนย์เรียนรู้ฯ ค่ายกองพลทหารราบที่ 7 อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ มีพื้นที่ติดต่อกับป่าอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ซึ่งจากการตรวจสอบบุคคลในภาพถ่ายตามที่ปรากฏในสื่อโซเชียล คือ ส.อ.เจริญศักดิ์ ผ่องศรีสุข ทหารสังกัดค่ายกองพลทหารราบที่ 7 

จากการสอบถาม ส.อ.เจริญศักดิ์ ผ่องศรีสุข ผู้ต้องหา ให้การว่าตนเองเลี้ยงไก่ชนจำนวนหนึ่งไว้ที่ศูนย์เรียนรู้ในค่ายทหาร เพื่อเป็นการหาอาชีพเสริม โดยก่อนหน้านี้ไก่ชนของตนได้หายไปจำนวนหลายตัว กระทั่งเมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม 2562 ตนเองได้มาซุ่มยิงสัตว์ที่มากัดไก่ชนของตนเอง

ต่อมาเมื่อเวลา 20.00 น. ตนเองได้ใช้ไฟฉายส่องพบเห็นตาสัตว์ โดยไม่ทราบว่าเป็นสัตว์ชนิดใด จึงได้ใช้ปืนไทยประดิษฐ์ยิงในระยะ 20 กว่าเมตร และได้เข้าตรวจสอบภายหลังพบว่าซากสัตว์ถูกยิงห่างจากจุดที่ส่องไฟฉายพบ ประมาณ 16 เมตร เมื่อยิงเสร็จไม่กล้าเข้าไปคนเดียว จึงได้ขี่มอเตอร์ไซค์ไปรับพลทหารมาหนึ่งคน เพื่อมาเป็นเพื่อนเข้าไปดู เมื่อค้นหาพบสัตวป่าที่ตนเองยิ่งตาย แต่ตนเองเข้าใจว่าเป็น เสือปลา ไม่ทราบว่าเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง จึงได้ถ่ายรูปส่งให้กับเพื่อนในกลุ่มไก่ชน เพื่อให้ทราบว่าเจอต้นตอของสาเหตุที่ไก่ชนของตนหายไปแล้ว และเห็นว่าหนังมีความสวยงาม เช้าวันที่ 7 กรกฎาคม 2562 เวลา 08.00 น. จึงได้ชำแหละซากเพื่อเก็บหนังไว้ ส่วนเนื้อได้โยนทิ้งไปทั้งหมด มิได้นำมากินแต่อย่างใด ส่วนหนังภายหลังทราบว่าเป็นหนังแมวดาว จึงเกิดความกลัว นำไปทำลายทิ้งแยกชิ้นส่วนแล้วฝังกลบใกล้ๆ บริเวณที่เกิดเหตุ 

สำหรับปืนไทยประดิษฐ์ ผู้ต้องหายอมรับว่าเป็นของตน ซึ่งตนได้รับมาจากรุ่นพี่ทหารรุ่นก่อน ซึ่งออกไปจากกองพลทหารราบที่ 7 แล้ว แต่ไม่ได้นำไปยิงสัตวป่า ตามในโซเชียลเขียนแต่อย่างใด ต่อมาได้มีการสอบสวนจากนายทหารพระธรรมนูญ จึงได้นำซากหนังแมวดาว(ทราบภายหลัง) และอาวุธปืน นำส่งให้กับนายทหารรัฐธรรมนูญ นำส่งให้กับเจ้าหน้าที่ชุดตรวจสอบ

เจ้าหน้าที่ฯ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้แจ้งข้อกล่าวหาให้กับ ส.อ.เจริญศักดิ์ ว่าการกระทำดังกล่าวเป็นความผิดตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535 รวม 4 ข้อหา ได้แก่ มาตรา 16 ฐานล่าสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่รับอนุญาต มาตรา 19 ฐานมีไว้ในครอบครองซึ่งซากสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต มีไว้ในครอบครองซึ่งอาวุธปืนโดยโดยไม่ได้รับอนุญาต ยิงอาวุธปืนในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควร

ส่วนการดำเนินการของคณะกรรมการสอบสวนของหน่วยกองพลทหารราบที่ 7 ซึ่งมีนายทหารพระธรรมนูญ อยู่ในคณะกรรมการด้วย ได้สรุปว่าผู้ต้องหาได้ทำผิดจริง ส่วนในการพิจารณาของคณะกรรมการว่าโทษหนักสุดคือปลดออกจากราชการ โดยเจ้าหน้าที่ได้นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.แม่ริม เพื่อดำเนินคดีต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทหารยิงแมวดาวยิงแมวดาวถลกหนังแมวดาวเชียงใหม่กรมอุทยานแห่งชาติส.อ.ยิงแมวดาวสัตว์ป่าคุ้มครองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้